Sau động thái điều chỉnh giảm lãi suất của NHNN, ngân hàng nào đang có lãi suất huy động cao nhất?

0
67

Sau đợt điều chỉnh giảm đồng loạt vào ngày 13/5 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến đầu tháng 6, lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại nhiều ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh giảm, chênh lệch so với biểu lãi suất cũ có nơi lên đến 1 điểm phần trăm. Tuy nhiên, vẫn có ngoại lệ khi gửi tiền kỳ hạn từ 13 tháng trở lên tại SHB với các món tiết kiệm từ 500 tỷ lãi suất có thể lên tới 9,2%/năm.
Không còn mức lãi suất trên 8%/năm với hình thức tiết kiệm tại quầy kỳ hạn từ 12 tháng trở xuống
Theo thống kê của chúng tôi dựa trên biểu lãi suất niêm yết mới nhất tại 33 ngân hàng hiện nay, lãi suất tiền gửi ngắn hạn (dưới 6 tháng) của các ngân hàng phổ biến từ 4 – 4,25%/năm, ngoại trừ SHB, Techcombank, Viet Capital Bank và VPBank là thấp hơn chút ít so với mặt bằng.
Ở kỳ hạn 6 tháng, nhóm “Big 4” vẫn là những ngân hàng áp dụng lãi suất “khiêm tốn” nhất, chỉ với 4,9%/năm, trong khi hầu hết các ngân hàng tư nhân niêm yết trên 6%/năm. Cụ thể, lãi suất tiết kiệm tại quầy kỳ hạn 6 tháng tại Sacombank là 6,2%/năm, tại PGBank và TPBank là 6,4%/năm, tại HDBank và ABBank là 6,8%/năm, … 5 ngân hàng đang niêm yết trên mức 7%/năm là CBBank và DongA Bank (7%/năm), Bac A Bank (7,2%/năm), NCB (7,45%/năm) và SHB (7,8%/năm nhưng áp dụng với khoản gửi từ 500 tỷ đồng trở lên).
Đối với các kỳ hạn từ 7 – 11 tháng, lãi suất chủ yếu dao động trong khoảng từ 6 – 7%/năm. Trong khi hầu hết các ngân hàng giữ nguyên hoặc tăng từ 0,5 – 2 điểm phần trăm so với lãi suất kỳ hạn 6 tháng thì một số ngân hàng lại điều chỉnh giảm. Chẳng hạn, OceanBank hiện áp dụng lãi suất 5,55 – 5,95%/năm, giảm 0,1 – 0,5 điểm phần trăm so với lãi suất kỳ 6 tháng. Hay tại Viet A Bank, lãi suất kỳ hạn 6 tháng được niêm yết là 7%/năm, nhưng sang đến kỳ hạn 7 và 8 tháng, lãi suất đã giảm xuống 0,6 điểm phần trăm, chỉ còn 6,4%/năm. NCB tiếp tục dẫn đầu các ngân hàng chi trả lãi suất hấp dẫn nhất, với 7,45%/năm cho kỳ hạn 8 – 9 tháng và 7,5%/năm cho kỳ hạn 10 – 11 tháng.
Với tiền gửi kỳ hạn 12 tháng, hiện không còn nhà băng nào đưa ra mức lãi suất trên 8%/năm với hình thức tiết kiệm tại quầy. Một số ngân hàng niêm yết lãi suất trên 7%/năm nhưng không yêu cầu số tiền gửi tối thiểu có thể kể đến như Eximbank và SAIGONBANK (7,2%/năm), SCB (7,5%/năm), NCB (7,8%/năm), BAOVIET Bank (7,92%/năm), … Trong khi đó, Techcombank là nhà băng đang áp dụng lãi suất thấp nhất, chỉ với 5,5%/năm; với các khoản tiền gửi từ 30 tỷ trở lên và cam kết không rút trước hạn, lãi suất sẽ là 7,1%/năm.

Lãi suất tiết kiệm tại quầy của các ngân hàng

Gửi tiền kỳ hạn từ 13 tháng trở lên lãi suất cao hơn hẳn, lên tới 9,2%/năm
Ở kỳ hạn 13 tháng, nhiều ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm tại quầy cao có thể kể đến ABBank, Eximbank,… hiện phổ biến niêm yết lãi suất ở mức 8,3-8,4%/năm, thậm chí tại SHB với các món tiết kiệm từ 500 tỷ lãi suất lên tới 9,2%/năm. Tuy nhiên, vẫn có những ngân hàng trả lãi rất thấp, chênh lệch lên tới 3 điểm phần trăm so với nhóm ngân hàng trả lãi cao, điển hình như Techcombank (5,2-5,5%), MBBank (6,2%), Viet Capital Bank (6,3%), Vietinbank (6,5%). Với các ngân hàng còn lại, lãi suất được duy trì trong khoảng 7-7,9%/năm.
Với kỳ hạn từ 18 tháng trở lên, đa số các ngân hàng duy trì lãi suất bằng hoặc thấp hơn so với các kỳ hạn 12 – 13 tháng. So với lần thay đổi gần đây nhất hồi giữa tháng 5, lãi suất đầu tháng 6 ở các kỳ hạn dài đa số được giữ nguyên và không có sự điều chỉnh nhiều.
Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại nhiều ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh giảm, chênh lệch so với biểu lãi suất cũ có nơi lên đến 1 điểm phần trăm
Ngay ngày đầu tiên của tháng 6, NCB, CBBank và Viet A Bank đồng loạt niêm yết biểu lãi suất mới, trong đó lãi suất ở hầu hết các kỳ hạn đều được điều chỉnh giảm. Cụ thể, NCB đã hạ lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng từ 7,5% xuống còn 7,45%/năm; ở kỳ hạn 12 tháng, lãi suất là 7,8% thay vì 8%/năm như hồi giữa tháng 5. Tại CBBank, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 – 9 tháng giảm từ 7,75% xuống còn 7%/năm, lãi suất kỳ hạn 12 tháng giảm 0,2 điểm phần trăm xuống còn 7,8%/năm, … Đáng chú ý, ở kỳ hạn 12 tháng, Viet A Bank điều chỉnh giảm lãi suất đến 1 điểm phần trăm, hiện chỉ ở mức 6,3%/năm.
Tương tự, ACB và VPBank mới đây cũng đã thay đổi biểu lãi suất nhưng với mức giảm ít hơn, lãi suất phần lớn được hạ từ 0,1 – 0,2 điểm phần trăm.
Giới chuyên gia nhận định, sở dĩ các ngân hàng đồng loạt cắt giảm lãi suất huy động là do thanh khoản hệ thống đang trong tình trạng dồi dào. Trên thị trường mở, NHNN liên tục bơm ròng nhằm hỗ trợ thanh khoản khiến lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, hiện ở mức thấp nhất 5 năm, với các kỳ hạn qua đêm và 1 tuần (chiếm hơn 80% tổng lượng giao dịch) chưa đến 0,5%/năm.
Một nguyên nhân khác nữa đến từ việc tăng trưởng huy động vốn cao hơn tín dụng trong những tháng đầu năm nay. Theo số liệu mới nhất từ cơ quan quản lý, tính đến 20/5, huy động vốn tăng 1,85% trong khi tín dụng chỉ tăng 1,32% so với cuối năm 2019.
Thanh khoản dồi dào tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng có thể thực hiện điều chỉnh giảm biểu lãi suất huy động trong tháng 6 này, qua đó có thêm điều kiện hạ lãi suất cho vay, tăng sức cạnh tranh, thu hút khách hàng trên thị trường.

Thái Bích Phương

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleThiên đường của thế hệ Millenials: Samsung vừa ra mắt Tivi đứng với tên gọi Sero trị giá 1,600 bảng Anh (hơn 47 triệu VND) thiết kế riêng cho hội nghiện điện thoại
Next articleStartup ở tuổi trung niên: Tối ưu thị trường là cách để thúc đẩy doanh nghiệp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here