Sau khi vấp phải làn sóng biểu tình, Microsoft thông báo sẽ không bán công nghệ nhận diện gương mặt cho cảnh sát Hoa Kỳ

0
81

Sau những sức ép từ các tổ chức về quyền công dân, Microsoft đã xác nhận rằng họ sẽ không bán công nghệ nhận diện gương mặt cho cảnh sát cho tới khi có bộ luật đảm bảo các quyền của công dân sẽ không bị ảnh hưởng nếu cảnh sát sử dụng công nghệ này.
Trong bối cảnh có rất nhiều lo ngại xung quanh việc công nghệ nhận diện khuôn mặt có thành kiến với những người thuộc cộng đồng thiểu số, Amazon và IBM đã tuyên bố rằng họ sẽ tạm thời ngưng việc bán công nghệ nhận diện gương mặt cho tới khi có sự can thiệp của luật pháp. Kể từ cái chết của George Floyd gây ra bởi cảnh sát Minneapolis, các ông lớn công nghệ đã liên tục bị kêu gọi dừng việc cung cấp công nghệ hỗ trợ quá trình quân sự hóa và những hành vi ngược đãi những người thuộc cộng đồng thiểu số. 
Trong một sự kiện với tờ Washington Post, chủ tịch Microsoft – Brad Smith đã tuyên bố rằng công ty sẽ hoãn việc bán ứng dụng nhận diện khuôn mặt cho tới khi có đủ các cơ sở về mặt pháp lí. Smith cho biết: “Chúng tôi sẽ không bán công nghệ nhận diện khuôn mặt cho các cơ sở cảnh sát ở Mĩ cho tới khi có một bộ luật nhà nước kiểm soát công nghệ này và đảm bảo không vi phạm các quyền con người. Vấn đề quan trọng nhất của chúng tôi là bảo vệ quyền con người nếu công nghệ này được sử dụng.”
Microsoft đã bị Liên đoàn tự do dân sự Mĩ (ACLU) và mạng xã hội liên hợp (Electronic Frontier Foundation (EFF) ‒ tổ chức ủng hộ tự do dân sự trên Internet có đại diện pháp lý tại Hoa Kỳ) chỉ trích vì ủng hộ một đạo luật cho phép sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt ở California. Bộ luật này sau đó đã bị hủy bỏ sau những phản đối đến từ người dân.
Không ai nắm chắc được công nghệ giám sát của Microsoft đã làm việc với cảnh sát được bao lâu. Giám đốc Smith thì nói rằng công ty chưa bán công nghệ này cho cảnh sát. Ông cũng cho biết công ty có kế hoạch áp dụng các yếu tố mới cần thiết chưa từng được công bố để hạn chế việc lạm dụng công nghệ.
Luật sư chuyên về công nghệ và quyền công dân – Matt Cagle – Liên đoàn tự do dân sự Mĩ cho biết: “Ngay cả khi các nhà sáng tạo ra công nghệ nhận diện khuôn mặt từ chối bán công nghệ này vì lo ngại về các mối nguy hiểm nó có thể mang lại, các nhà hoạch định chính sách không có cách nào chối bỏ những nguy cơ tiềm ẩn của công nghệ này đối với quyền con người và dân chủ. Quốc hội Mĩ và cơ quan lập pháp cần phải hủy bỏ luật cho phép sử dụng công nghệ nhận diện khuông mặt và các công ty như Microsoft cần phải có những hành động ủng hộ quyền công dân chứ không phải hạn chế nó. Áp lực từ các công ty có thể thay đổi quan điểm của các nhà lập pháp.”
Vẫn còn những lo ngại về những hành động cụ thể của các ông lớn công nghệ trong việc hợp tác với bên cảnh sát. Ví dụ, Amazon Ring vẫn chưa có thông báo gì về việc tạm ngưng bán các dịch vụ cho cảnh sát*.Cũng không ai rõ liệu các tổ chức chính phủ như Cơ quan thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kì (ICE) hay Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) đã có trong danh sách các tổ chức không được sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt hay chưa trong bối cảnh hai tổ chức này đã được yêu cầu tham gia hỗ trợ cảnh sát dẹp biểu tình.
Các tổ chức khác cũng đang kêu gọi cấm việc sự dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt trên phương diện toàn cầu. Tổ chức ân xá quốc tế Amnesty nói rằng họ muốn cấm hoàn toàn việc giám sát diện rộng sử dụng công nghệ này bởi nó “có thể khiến cảnh sát vi phạm các quyền con người, trong khi hạn chế các quyền được biểu tình trong hòa bình và quyền riêng tư.”     
Sau khi bài viết này được công bố trên tờ Forbes ngày hôm nay, người đại diện của Microsoft đã nói: “Trong vòng hai năm qua, chúng tôi đã tập trung vào việc phát triển và thực hiện các nguyên tắc cứng rắn để kiểm soát công nghệ nhận diện gương mặt và chúng tôi cũng đã liên tục kêu gọi sự kiểm soát từ chính phủ. Chúng tôi không bán công nghệ này cho cảnh sát Mĩ cho tới khi có một bộ luật chắc chắn hơn đảm bảo quyền công dân và quyền con người. Chúng tôi cam kết sẽ làm việc với các tổ chức khác để hỗ trợ quá trình lập pháp. Chúng tôi cũng nhận thấy đây là cơ hội để xem xét lại các nguyên tắc có sẵn về việc ứng dụng công nghệ nhận diện này.”
Tóm lại là Microsoft vẫn chưa trả lời câu hỏi liệu công ty đã bán công nghệ nhận diện này cho cảnh sát quốc tế hay các cơ quan nhà nước Mĩ hay chưa.
*Hồi tháng 5/2018, Ring (công ty con của Amazon) tung ứng dụng Neighbors cho phép nhiều cộng đồng và cơ quan thực thi pháp luật có thể chia sẻ dữ liệu về tội phạm. Hồi tháng 1, cảnh sát Houston bang Texas trở thành sở cảnh sát lớn nhất hợp tác với Ring. Sở cảnh sát khuyến khích người dân tải ứng dụng và chia sẻ thông tin với cảnh sát.

Theo Forbes

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleKịch bản nào cho cuộc chiến Mỹ Trung– 6/2020?
Next articleBật mí phương pháp 50/20/30: Cách tiết kiệm, phân bổ tài chính cá nhân hợp lý!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here