Sau TikTok và WeChat, Alibaba sẽ là mục tiêu tiếp theo trong cuộc chiến công nghệ của Hoa Kỳ

0
75

Hoa Kỳ đã nhắm vào một số “ông lớn” công nghệ của Trung Quốc, từ Huawei, TikTok đến WeChat của Tencent. Alibaba, một trong những tập đoàn bán lẻ trên internet hàng đầu thế giới, có thể sẽ là mục tiêu tiếp theo.
Những động thái chống lại các công ty Trung Quốc đã đánh dấu một sự leo thang đáng kể trong việc chính quyền Trump đẩy lùi sức mạnh công nghệ đang trên đà tăng trưởng của Bắc Kinh, buộc các công ty toàn cầu phải lựa chọn giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.
Các quan chức Washington đang đưa ra nhiều cáo buộc chống lại các công ty công nghệ Trung Quốc, một dấu hiệu cho thấy chính quyền đang thực sự tìm “cách tách rời” ngành công nghệ.
Không giống như ByteDance hay Huawei – những công ty có khả năng mở rộng toàn cầu bị thu hẹp sau khi Washington cấm tại thị trường Mỹ, Alibaba (BABA) đã không thành công khi mở rộng sang các thị trường phương Tây. Nhưng thực tế là, Alibaba là một ông lớn công nghệ ở Trung Quốc. Điều này có thể là lý do đủ để Washington nhắm vào Alibaba.

Alibaba vẫn chưa bị đe dọa bởi các lệnh trừng phạt tương tự như Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất hoặc áp dụng đối với các công ty công nghệ Trung Quốc khác. Và Trump thậm chí đã gọi Jack Ma là “bạn thân của tôi” vào đầu năm nay sau khi tỷ phú Trung Quốc nói rằng ông sẽ quyên góp vật tư để chống lại đại dịch COVID-19.
Nhưng, Alibaba đang nằm trong tầm ngắm của các quan chức Mỹ. Ngoại trưởng Mike Pompeo đã kiểm tra Alibaba vào tuần trước khi ông thúc giục các công ty Mỹ loại bỏ công nghệ “không đáng tin cậy” do Trung Quốc sở hữu khỏi mạng lưới kỹ thuật số của họ.
“Washington muốn bảo vệ “thông tin cá nhân nhạy cảm nhất của người Mỹ và tài sản trí tuệ có giá trị nhất của các doanh nghiệp – bao gồm cả nghiên cứu vắc xin COVID-19 – khỏi bị truy cập trên các hệ thống dựa trên đám mây do các công ty như Alibaba và Tencent (TCEHY) điều hành”, Pompeo cho biết.
Các công ty như Alibaba “được dung dưỡng trong một môi trường được bảo vệ hoàn toàn ở Trung Quốc, nơi cô lập với các đối thủ nước ngoài [và] họ chiếm được thị phần mà không cần phải cạnh tranh với các công ty nước ngoài. Bây giờ họ đang mạo hiểm và họ muốn cạnh tranh trong các thị trường mở, họ sẽ phải đối mặt với phản ứng dữ dội.”
Lọt vào tầm ngắm của Hoa Kỳ
Alibaba điều hành các nền tảng thương mại điện tử phổ biến rộng rãi, chủ yếu có sẵn ở Trung Quốc và các thị trường Đông Nam Á khác. Công ty cũng lập ra Alipay, một trong những ứng dụng thanh toán thống trị ở thị trường Trung Quốc cùng với WeChat Pay của Tencent.
Bất kỳ hành động nào của Washington đều có thể sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh thương mại điện tử và bán lẻ của Alibaba ở Trung Quốc, vốn chiếm gần 80% trong tổng doanh thu hàng năm lên đến 509,7 tỷ nhân dân tệ (73,5 tỷ USD) của Alibaba. Doanh thu bán lẻ và bán buôn quốc tế chỉ chiếm 7% tổng doanh thu của công ty. Và ngay cả các lệnh trừng phạt đối với hoạt động kinh doanh đám mây của Alibaba tại Mỹ cũng sẽ gây thiệt hại cho công ty ở mức tối thiểu.
Nhưng lệnh hành pháp có nội dung rộng rãi được ban hành chống lại WeChat vào tuần trước cho thấy rằng Washington có thể đang chuẩn bị “tung lưới” rộng hơn.
Theo Dan Wang, một nhà phân tích công nghệ của công ty nghiên cứu Gavekal Dragonomics có trụ sở tại Bắc Kinh, lệnh cấm WeChat có thể ngăn cản tất cả người dân Hoa Kỳ và các công ty Hoa Kỳ làm việc với bất kỳ thứ gì liên quan đến ứng dụng nhắn tin.
“Nếu họ làm điều gì đó như vậy với Alibaba, đó cũng sẽ là một cú đánh khá lớn”, ông nói. Alibaba có các hoạt động đám mây rất lớn ở Trung Quốc và “cần phải có phần mềm và chất bán dẫn của Mỹ để duy trì các hoạt động này”, ông nói.
Và mặc dù Alibaba tạo ra ít doanh thu từ Hoa Kỳ, quốc gia này vẫn là một thị trường quan trọng. Năm ngoái, công ty đã mở cửa kinh doanh thương mại điện tử cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Hoa Kỳ.
Các mối quan hệ khác của Alibaba với Hoa Kỳ cũng ngày càng trở nên sâu sắc hơn. Khi công ty chọn niêm yết cổ phiếu vào năm 2014, họ đã chọn Sở giao dịch chứng khoán New York, và đã huy động được 25 tỷ USD, lập kỷ lục toàn cầu vào năm ngoái.
Đòn giáng lên nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ
Các công ty Mỹ cũng có thể sẽ phải chịu nhiều ảnh hưởng do những hạn chế mới áp dụng đối với các công ty công nghệ Trung Quốc.
Ví dụ, nếu Washington buộc Apple (AAPL) xóa các ứng dụng “không đáng tin cậy” từ ByteDance, Alibaba và đặc biệt là Tencent khỏi App Store của họ ở Trung Quốc, iPhone sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn rất nhiều đối với người mua Trung Quốc.
WeChat được coi là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của hàng trăm triệu người Trung Quốc – những người sử dụng nó để đặt xe, thanh toán hàng ngày, nhắn tin cho bạn bè và gia đình, đăng ảnh, đặt đồ ăn và hơn thế nữa.
Chingxiao Shao, người sáng lập Red Gate Asset Management – một nhà quản lý đầu tư độc lập tập trung vào thị trường chứng khoán Trung Quốc, cho biết: “Nếu Apple loại bỏ WeChat khỏi App Store của mình, thì đó có thể sẽ là tin xấu.”
“Nếu điều đó xảy ra, Apple sẽ thiệt hại nhiều hơn so với Tencent”, cô nói.
Năm ngoái, Apple đã bán được 44 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ ở Trung Quốc, bao gồm cả Đài Loan và Hồng Kông, chiếm khoảng 17% tổng doanh thu của công ty.

Theo CNN

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleThị trường 44 tỷ USD của Apple tại Trung Quốc bị đe dọa bởi lệnh cấm WeChat của tổng thống Trump
Next articleHãng thời trang cao cấp phá sản Brooks Brothers sắp được mua lại với giá 325 triệu đô

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here