Sếp Dragon Capital bật mí các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu ngân hàng để đầu tư sinh lời tốt trong năm 2021

0
116

Một số liệu từ Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), có tới 21 mã cổ phiếu ngân hàng tăng giá và chỉ 3 mã giảm giá trong năm 2020.

Cổ phiếu SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội là mã tăng mạnh nhất ngành ngân hàng, khởi đầu năm với mức giá 5.350 đồng/cp nhưng đến cuối năm, cổ phiếu này đã tăng lên 17.000 đồng/cp, tương ứng mức tỷ suất sinh lời gần 218%. Hiện, SHB đã kịp thời ghi nhận cho mình thêm gần 5% giá trị nữa lên 17.800 đồng/cp.

VIB của Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) cũng là một gương mặt gây ấn tượng với mức tăng gần 125% trong năm 2020, còn LPB của LienVietPostBank cũng nằm trong danh sách 3 cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh nhất năm 2020 khi tăng giá gấp 2 lần trong năm qua.

Tất nhiên, đến thời điểm hiện tại, VIB, LPB cũng đã tăng thêm cho mình vài phần trăm thị giá chỉ trong hơn 2 tháng đầu năm 2021.

Không đạt mức tăng mạnh như VIB, LPB, SHB nhưng các cổ phiếu ngân hàng khác như TCB của Techcombank, ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu, MBB của MB, CTG của Vietinbank… đã tăng thêm vài chục phần trăm giá trị trong vòng gần 1 năm qua.

Đà tăng của cổ phiếu ngành ngân hàng tiếp tục kéo dài sang năm 2021. Theo thống kê trong quý I, có tới 21/26 ngân hàng trên sàn tăng giá. Tăng giá từ 20-60% kể từ đầu năm, nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể nói là nhóm cổ phiếu có sức tăng đồng đều nhất trên thị trường chứng khoán. Với những kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng được đề ra trong năm nay cổ phiếu ngân hàng được cho sẽ là điểm tựa cho thị trường chứng khoán trong quá trình chinh phục những cột mốc mới.

Sếp Dragon Capital bật mí các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu ngân hàng để đầu tư sinh lời tốt trong năm 2021 - Ảnh 1.

Theo một chuyên gia trong ngành chứng khoán, tiềm năng phục hồi của nền kinh tế năm 2021 đã phản ánh rất nhiều vào giá cổ phiếu ngân hàng trong thời gian vừa qua. Giá cổ phiếu ngân hàng hiện tăng rất tốt. Điều đó chứng tỏ dự báo năm 2021 sẽ là năm tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế Việt Nam khi thị trường hồi phục.

Lạc quan về triển vọng kinh doanh năm 2021, nhiều ngân hàng đã đặt mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng với mức tăng từ 30-70% về lợi nhuận. Cộng với kết quả kinh doanh quý I trên thực tế đã và đang hé lộ nhiều đột biến. Giới đầu tư cho rằng tiềm năng tăng giá của cổ phiếu ngân hàng còn rất lớn.

Lợi nhuận của khối ngân hàng năm 2021 tôi cho rằng tăng trưởng gần như đột biến. Rất khó kiếm ngân hàng nào tăng trưởng dưới 15%, rất dễ kiếm ngân hàng tăng trưởng trên 25-30%, do đó tôi nghĩ ngành ngân hàng với định giá khoảng tầm P/E khoảng 7-8 lần, Giá trị vốn hóa/giá trị sổ sách khoảng 1,5 lần tiềm năng vẫn còn rất tốt”, ông Lê Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc đầu tư Công ty quản lý quỹ Dragon Capital- VFM chia sẻ với VTV.

Ngoài ra so với các ngân hàng trong khu vực thì định giá của ngân hàng Việt được đánh giá là vẫn còn rất cạnh tranh. Trong báo cáo mới đây của JP Morgan, các ngân hàng Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng và ROE cao nhất trong khu vực ASEAN. Tăng trưởng GDP danh nghĩa cao và khả năng phục hồi trong 12 tháng qua cho thấy khả năng tăng trưởng tín dụng và thu nhập trong vài năm tới.

JP Morgan kỳ vọng, tốc độ tăng trưởng EPS bình quân trong giai đoạn 2020-2023 của ngành ngân hàng Việt Nam đạt mức 16%. Điều này sẽ dẫn tới kỳ vọng giá cổ phiếu tăng từ 8-42% trong suốt năm và có thể là cao hơn trong 3 năm tới.

“Ngân hàng đầu ngành vẫn còn có thể định giá từ 3,5-4 lần so với giá trị sổ sách. Nhìn vào định giá Vietcombank cũng ở khoảng 3,2 lần giá trị sổ sách. Còn các ngân hàng rất tốt như Techcombank, Vpbank đâu đó cũng ở dưới 1,4 lần giá trị sổ sách. Tôi nghĩ hoàn toàn có thể xu hướng tăng giá trong bối cảnh lợi nhuận tăng, thanh khoản tốt sẽ giúp các ngân hàng định giá lại ở mức lên 20% nữa”, ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Phân tích CTCK Maybank KimEng phân tích thêm.

Các nghiên cứu trong vòng 5 năm qua cũng chỉ ra, nhóm cổ phiếu ngân hàng luôn có mức tăng trưởng tốt hơn mặt bằng chung thị trường trong tất cả các năm. Với những dự báo lạc quan về thị trường chứng khoán nói chung, nhóm ngân hàng được kỳ vọng sẽ là đầu tàu dẫn dắt đà tăng trong năm nay.


Thảo Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous article2 động lực tăng trưởng của Digiworld trong 5 năm tới: Phân phối độc quyền Xiaomi và Huawei tại Việt Nam, lấn sân dược phẩm và mỹ phẩm
Next articleArduous path to LNG success

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here