Home Tin tức Khởi nghiệp Shark Bình từ chối đầu tư startup Tanca vì không tạo ra...

Shark Bình từ chối đầu tư startup Tanca vì không tạo ra động lực để mở rộng

0
90

Tham gia Shark Tank tập 12, Trần Viết Quân – Nhà sáng lập ứng dụng quản lý nhân sự 4.0 có tên Tanca kêu gọi đầu tư 150.000 USD cho 3% cổ phần.

Theo giới thiệu của Trần Viết Quân, Tanca giải quyết vấn đề chấm công và xếp ca bằng điện thoại di động thông qua định vị GPS, wifi và nhận diện khuôn mặt bằng trí tuệ nhân tạo. Đến nay Tanca đã có hơn 50.000 người chấm công bằng điện thoại di động, trở thành một trong những ứng dụng dành cho chấm công lớn nhất Việt Nam.

Cuối năm 2019, Tanca ra mắt một phiên bản mới cho phép tích hợp tất cả máy chấm công vân tay trên thị trường. Giải pháp của Tanca sẽ đẩy dữ liệu từ máy chấm công lên điện toán đám mây mà không cần thông qua phần mềm trên máy tính.

Cuối năm 2020, Tanca hợp tác với một công ty để ra mắt camera trí tuệ nhân tạo. Chỉ cần đi qua camera từ 2 – 4m, camera sẽ tự động ghi nhận và chấm công. Điều này sẽ giảm thiểu thời gian chấm công, đồng thời có thể an toàn trong mùa dịch.

Không chỉ đưa ra ứng dụng chấm công, Tanca còn cung cấp hệ thống quản lý yêu cầu liên quan đến chấm công như xin nghỉ phép, xin ra ngoài công tác, xin tăng ca… Điều này giúp tự động hóa việc chấm công, giúp tiết kiệm thời gian.

Nói về bức tranh tài chính, nhà sáng lập Tanca cho biết doanh nghiệp của mình được thành lập từ năm 2016, vốn điều lệ 3,5 tỷ. Năm 2019, doanh nghiệp đạt doanh thu 2 tỷ, năm 2020 đạt hơn 5 tỷ, 4 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 2 tỷ, lợi nhuận khoảng 20% mỗi tháng. Trần Viết Quân cho biết startup của mình đã hòa vốn và sử dụng dòng tiền đó để nuôi đội ngũ của mình.

Hiện tại Tanca có khoảng 700 khách hàng doanh nghiệp hoạt động, trên 500 khách hàng trả tiền với khoảng trên 50.000 người dùng trên thiết bị di động.

Về kế hoạch phát triển Viết Quân chia sẻ, Tanca muốn tập trung sâu hơn về mặt sản phẩm. Startup hiện đang tìm kiếm người đồng hành trong việc phát triển hệ thống phần mềm quản lý chấm công rộng rãi hơn, nhắm tới trên 100.000 khách hàng trong vòng 5 năm tới.

Lý giải về việc kêu gọi 150.000 USD, Viết Quân cho biết mình muốn phát triển công nghệ để tạo ra sự khác biệt với đối thủ trên thị trường.

Shark Liên thắc mắc: “Tôi cần người lao động ở hiệu quả công việc. Kể cả trong văn phòng chơi điện tử, chơi game làm sao tôi kiểm soát được. Bạn có thể thuyết phục được cho tôi hiểu sản phẩm của bạn không?”

Nhà sáng lập Tanca cho biết việc chấm công là ghi nhận thời gian khi bắt đầu vào ca làm việc. COVID-19, việc chấm công qua vân tay bằng thiết bị chung có thể không an toàn bằng chấm công qua thiết bị di động. Với mô hình chuỗi bán lẻ hoặc chủ quán cà phê, việc quản lý nhân viên parttime là cực kỳ quan trọng trong việc điều hành theo thời gian thực. Họ cần biết là bao nhiêu nhân viên đã đến quán cà phê đó rồi, làm các ca kíp nào, đổi ca ai thay thế.

Hiện tại Tanca không chỉ phục vụ các doanh nghiệp ở Việt Nam mà còn cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp nước ngoài. “Nghĩa là các doanh nghiệp ở Nhật và Singapore quản lý nhân sự của họ ở Mỹ, Việt Nam hoặc ở các khu vực… quy mô thị trường rất lớn và nhu cầu thị trường không thiếu”, Trần Viết Quân nhận định.

Trả lời câu hỏi của Shark Phú về khả năng kết nối với các phần mềm khác của doanh nghiệp, tính bảo mật, cách thu tiền…, Viết Quân cho biết Tanca đặt dữ liệu trên nền tảng điện toán đám mây của Amazon và có các chuẩn bảo mật. Tanca cũng đã kết nối rất dễ dàng với các phần mềm quản lý đa chức năng của doanh nghiệp.

Tanca hiện đang thu tiền theo hình thức thuê bao thuê hàng tháng hoặc hàng năm. Đối với mảng chấm công, startup bán với giá 10.000đ/nhân sự/tháng.

Shark Linh đánh giá mô hình của startup không quá đặc biệt và hỏi về kế hoạch phát triển trong tương lai, dự định dùng công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Viết Quân nhận định công nghệ nhận diện khuôn mặt còn phát triển nhiều. Tuy nhiên, startup đang tập trung vào phần chấm công nên chỉ xử lý ở khu vực chấm công thôi.

Shark Bình cho rằng startup “không cần sáng chế lại bánh xe” mà chỉ cần chọn giải pháp nào rẻ thì thích hợp vào bởi công nghệ nhận diện khuôn mặt rất phổ biến và hiện nay có hàng chục doanh nghiệp cung cấp phần mềm trung gian, nhận diện khuôn mặt với độ chính xác cực cao.

Shark Bình cũng nhận định các công ty phần mềm khác sẽ dễ dàng sao chép lại giao diện người dùng của Tanca nên lợi điểm độc nhất của startup phải là bán hàng. “Có thể bán được rất nhanh rất nhiều phần mềm cho rất nhiều khách để làm sao bao phủ được thị trường, đó mới là mấu chốt của bạn. Còn công nghệ khuôn mặt hay công nghệ chấm công bằng wifi, bằng GPS… đối với trình độ phát triển công nghệ hiện nay, nó không còn là rào cản”, Shark Bình nói.

Đáp lại ý kiến của Shark Bình, Viết Quân cho biết nếu các doanh nghiệp khác trên thị trường làm được điều này họ đã làm từ lâu rồi. Bởi vì các máy chấm công không thể giải quyết được vấn đề này nên tạo ra một ngách phân khúc để Tanca có thể giải quyết vấn đề cho khách hàng. Hầu hết các công ty đang quản lý nhân sự hiện tại đều phải xuất file excel ra và xử lý tay.

Không đồng tình quan điểm, Shark Bình nhận định: “Hiện nay tính lương các phòng nhân sự vẫn hoàn toàn làm bằng excel nhưng có lý do. Lý do là vì chính sách lương của các doanh nghiệp rất phức tạp và lại biến thiên theo tháng. Nên ứng dụng của bạn tôi đảm bảo không bao giờ có thể giải quyết được bài toán tính lương bằng Excel… Khi nhìn hàng chục cột về chính sách, chế độ khác nhau thì tôi bảo đúng là vẫn phải quay về Excel “thần chưởng” thì mới xử lý được”.

Viết Quân khẳng định: “Bọn em sẵn sàng free phần mềm cho Shark nếu không giải quyết được vấn đề của Shark. Em chắc chắn rằng em đã giải quyết được vấn đề cho hàng ngàn người rồi”.

Sau khi nghe startup trình bày, Shark Phú đánh giá: “Em đã hòa vốn thì anh nghĩ là việc gọi thêm vốn cũng không phải quá quan trọng với bọn em”. Chính vì thế, Shark Phú quyết định không đầu tư cho Tanc nhưng cho biết có thể trở thành khách hàng của startup.

Shark Liên cũng không đầu tư vì cho rằng môi trường làm việc cực kỳ quan trọng, người bị giám sát sẽ có tâm lý khó chịu.

Shark Hưng cũng từ chối đầu tư vì cho rằng 150.000 USD không thay đổi tình hình kinh doanh của startup. Shark giải thích: “Tại vì bạn chủ yếu là B2B. Và giải pháp của bạn cũng đã tạm ổn rồi, không cần tiền để phát triển lên nữa, còn cải tiến thì lúc nào cũng cần… Tuy nhiên, đánh giá giải pháp của startup có vài khía cạnh có hiệu quả nên có thể yêu cầu phòng nhân sự nghiên cứu và sử dụng ứng dụng của các bạn”.

Shark Linh nhận xét mô hình của Tanca tốt cho kinh doanh cho cuộc sống cá nhân, có thể mua nhà mua xe nhưng không thể tăng trưởng vượt bậc cho nhà đầu tư quỹ. Vì nhà đầu tư quỹ khi họ đầu tư họ sẽ muốn công ty trở thành “kỳ lân”. Shark Linh từ chối đầu tư và đưa ra lời khuyên: Khi chị hỏi em về những năm kế tiếp như thế nào, em chỉ đầu tư vào chấm công… Em nên cân nhắc lại nếu em muốn chỉ đi hướng này thôi thì mình có nhất thiết gọi vốn từ nhà đầu tư”.

Là nhà đầu tư mạnh về công nghệ, Shark Bình nhận định Tanca tăng trưởng chậm và cho rằng “làm phần mềm mãi không giàu được”. Tuy nhiên NextTech hiện đang bán hàng cho 200.000 SME, chính là đối tượng khách hàng của startup. Mặc dù phạm vi phần mềm của Tanca còn nhỏ hẹp, nhưng cũng là mảnh ghép phù hợp với Next360 với khoảng 20 phần mềm chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Khẳng định: “Tôi cũng sẽ giúp cho bạn tìm cách kiếm tiền khác”, Shark Bình đề nghị 5 tỷ cho 20% cổ phần. Shark giải thích: “Vì tôi làm công nghệ nhiều rồi, và tôi hiểu nỗi đau của startup công nghệ là bán hàng. 20% là động lực để chúng tôi giúp cho bạn làm giàu”.

Cho rằng 20% là con số lớn, không tạo ra động lực để startup có thể mở rộng và phát triển trong tương lai, Viết Quân đề nghị 150.000 USD cho 5% cổ phần.

Cho rằng mức ra startup đưa ra quá phi lý với tình hình doanh nghiệp hiện tại, Shark Bình không thay đổi con số đã đưa ra. Trần Viết Quân cũng từ chối đề nghị đầu tư của Shark Bình. 

Nguồn: Khởi Nghiệp Quốc Gia

Previous articleCon gái Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh chính thức sở hữu tài sản nghìn tỷ trên sàn chứng khoán
Next articleStartup StarGlobal 3D nhận đầu tư của Shark Hưng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here