Shark Hưng: Tôi nghĩ chính phủ nên dừng các gói cứu trợ cho doanh nghiệp!

0
126

Xuất hiện trong chương trình Nguy-Cơ do Vnexpress phát sóng gần đây, Shark Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Cengroup, đã có nhiều chia sẻ liên quan đến dịch bệnh lần này.

Shark Hưng cho biết vì Covid-19, nhiều lĩnh vực ông đang đầu tư cũng gặp khó khăn, nhưng khó khăn nhất là về vấn đề nguồn nhân lực.

“Điều kỳ lạ là trong khi rất nhiều những con số báo cáo rằng tỷ lệ thất nghiệp đang rất cao, nhưng thực tế chúng tôi lại không tuyển được người. Phải chăng chúng tôi tuyển khó quá hay sao? Hay là vì Covid-19 nên các bạn ấy nói rằng các bạn thất nghiệp nhưng các bạn không muốn đi làm, tức là thất nghiệp chủ động, và sau đó ngồi chờ cứu trợ.

Bây giờ tất cả những hội thảo nói gì về cứu trợ là tôi lập tức né ngay. Mà nếu được gửi một thông điệp tôi nghĩ Chính phủ nên dừng các gói cứu trợ cho doanh nghiệp lại. Bây giờ cứu trợ thì biết cứu trợ bao nhiêu cho đủ. Doanh nghiệp và người lao động cần chủ động tìm ra hành trình của mình, như vậy mới bền vững”, Shark Hưng nhìn nhận.

Cũng theo đại diện Cengroup, Covid-19 là một thảm họa tự nhiên, và vì vậy mỗi chúng ta nên có thái độ đúng đắn, sẵn sàng đối mặt và bước tiếp.

“Một điều thứ hai tôi muốn nói: Covid-19 xét cho cùng, và thôi cứ thừa nhận rằng đây là một thảm họa tự nhiên. Thảm họa tự nhiên có dịch bệnh, thiên tai và một loại con người tạo ra là chiến tranh.

Thôi coi như Covid-19 xếp vào nhóm thiên tai, tức là tự nhiên nó sinh ra chứ không ai sinh ra nó cả, hãy cứ tin là thế đi. Và thiên nhiên bao giờ cũng có lý do để làm một điều gì đó theo nguyên lý tạo sự cân bằng. Bão từ đâu sinh ra? Do chênh lệch áp suất nhiệt đới. Sự chênh áp thì cần bù gió để cân bằng, và trong quá trình bù gió thì gió di chuyển quá nhanh nên thành bão. Nếu cứ bù gió từ từ thì không thành bão, và chênh ít không thành bão, chênh nhiều tự nhiên sẽ thành bão. Mưa cũng vậy, hơi nước bốc lên nhiều quá thì phải rơi xuống để cân bằng lượng nước trên trời dưới đất. Tất cả mọi chuyện đều có lý do, và chúng ta không làm gì khác được, vì đó là thiên nhiên.

Ý tôi muốn nói rằng những yếu tố mang tính khách quan thì trước hết, thái độ của chúng ta đối với nó là gì? Doanh nghiệp cũng vậy, phải sẵn sàng bước tiếp.

Nếu không may, giả sử thành phố bị giãn cách, thì chúng ta hãy cố gắng tận dụng, xem như một cơ hội để làm những việc lâu nay chưa làm được. Hãy đọc sách đi, rèn luyện kĩ năng đi, xây dựng quy trình, kiện toàn tổ chức đi, giáo dục đào tạo nhau đi,… Tất cả những việc đó lúc trước nói là cần phải làm nhưng bận rộn kinh doanh không có thời gian, thì giờ hoạt động kinh doanh giảm bớt rồi, làm đi.

Trong hai đợt dịch trước, tôi ở nhà làm được rất nhiều điều thú vị, đọc sách, xem phim, kể cả những loại phim dài tập, có thời gian nói chuyện với người thân, chia sẻ dài hơn sâu sắc hơn,…Các điều ấy khiến chúng ta bớt ngồi than vãn, vì than vãn không ích gì.

Trên đời này có 3 việc, việc của mình, việc của người và việc của trời, đôi khi chúng ta cứ than vãn về việc của trời, đôi khi đi cự cãi về chuyện của người ở tận bên kia Thái Bình Dương, trong khi việc của mình thì quên. Cho nên đừng có đi than vãn, lo việc của trời hay việc của người. Lúc Covid-19 này là lúc tốt nhất để nhìn vào việc của mình, giải quyết việc của mình thì tôi nghĩ mọi chuyển sẽ qua, chúng ta sẽ vững càng lên.

Thật ra tất cả các ý kiến chuyên môn đều cho rằng, nếu chúng ta tăng sức đề kháng tốt cho cơ thể, Covid-19 nói riêng và tất cả các loại virus nói chung đều không phải quá nguy hiểm. Vì bản chất của virus là không có thuốc đặc hiệu, nó chỉ có thuốc tăng cường đề kháng, tăng cường nội lực cơ thể để tiêu diệt con virus. Vì virus nằm trong nhân tế bào, nó quá nhỏ bé, không giống như vi khuẩn là một thực thể độc lập để có thể tiêu diệt được. Chúng ta muốn tiêu diệt virus phải đưa các tác nhân để chống nó vào trong tế bào của chúng ta, thì đó chính là nội lực cơ thể, là sự rèn luyện, tăng đề kháng của con người, tại sao chúng ta không làm điều đó ngay bây giờ?”


Nhật Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleStartup Databricks được đầu tư khủng từ Amazon, Alphabet và Salesforce
Next articleCEO BOO Đỗ Việt Anh: Thời trang xanh sẽ trở thành xu hướng rất lớn trong tương lai gần

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here