Home Tin tức Khởi nghiệp Shark Liên đầu tư 5 tỷ đồng cho startup Vulcan sản xuất...

Shark Liên đầu tư 5 tỷ đồng cho startup Vulcan sản xuất tay robot

0
113

Startup Vulcan Augmetics là doanh nghiệp sản xuất tay robot “Make in Việt Nam” đầu tiên với giá rẻ gấp 10 lần thế giới.

Startup Vulcan Augmetics là một doanh nghiệp xã hội, theo đuổi lý tưởng vì cộng đồng, hiện đang sản xuất và cung cấp tay robot cho người khuyết tật, chức năng chính là hỗ trợ cầm nắm. Ngoài ra, Vulcan còn phát triển những mô đun để hít đất hoặc giúp người khuyết tật có thể sử dụng máy tính, làm các công việc phục vụ bàn, bưng bê… nhằm cải thiện cuộc sống. Để phát triển giai đoạn kế tiếp cho sản phẩm tại Việt Nam, Trịnh Khánh Hạ và Rafael là hai nhà đồng sáng lập Vulcan Augmetics đến Shark Tank Việt Nam mùa 4 để kêu gọi đầu tư 5 tỷ đồng cho 5% cổ phần.

Trên thế giới, một sản phẩm tay điện có chức năng tương tự Vulcan có giá từ 60 triệu cho đến vài trăm triệu đồng, với chức năng xoay 360 độ có thể lên đến hàng tỷ đồng. Trong khi đó, dòng sản phẩm tay điện robot đầu tiên “made in Vietnam” do Vulcan Augmetics nghiên cứu và phát triển chỉ có giá từ 23-25 triệu đồng. Ngoài ra, cánh tay robot của Vulcan được kết nối Bluetooth ở bên trong. Để sử dụng, người dùng sẽ đeo bộ cảm biến ở cổ chân và điều khiển bằng cách chạm ngón chân. Cánh tay robot này không những có thể cầm nắm, lái xe mà còn có thể xoay cổ tay 360 độ.

Sản phẩm được ra mắt vào đầu năm 2021 và đã ký kết được hợp đồng phân phối tại 17 trung tâm, bệnh viện chỉnh hình trên toàn quốc. Trong đó, có 3 trung tâm đã mang về khách hàng với hơn 20 người đang sử dụng sản phẩm. 

Chia sẻ về việc doanh nghiệp mới thành lập nhưng định giá doanh nghiệp lên đến 100 tỷ đồng, Rafael cho hay: “Vì sản phẩm và phân khúc của chúng tôi là thiết bị y tế. Dù mới thành lập nhưng chúng tôi đã có sản phẩm, giấy phép và đã đưa vào hoạt động. Hai đối thủ của chúng tôi, một bên mất 4 năm và 1 triệu USD, một bên tốn 6 năm và 1,2 triệu USD để đi đến giai đoạn tương tự như chúng tôi. Vì vậy chúng tôi hoàn toàn tin vào giá trị mà mình đưa ra”.

Hai nhà sáng lập cũng cho biết thêm, họ đã trải qua 3 vòng gọi vốn với 3 đơn vị khác nhau, tổng tiền nhận đầu tư 180.000 USD. Trong đó vòng gọi vốn gần nhất, công ty được định giá 1,4 triệu USD. Là một doanh nghiệp xã hội, nên Vulcan có tầm nhìn lớn với những tác động tích cực cho xã hội, tuy nhiên không vì thế mà bỏ qua mục tiêu tạo ra lợi nhuận. Vulcan chỉ cần bán ra 13 chiếc là đã hòa vốn về mặt vận hành. Đối tượng khách hàng Vulcan nhắm tới là khoảng 8 triệu người khuyết tật từ 5 tuổi trở lên tại Việt Nam, trong đó, 40% bị thất nghiệp. Và xa hơn là khoảng 57 triệu người khuyết tật tay, chân trên thế giới.

Shark Liên cho rằng không thể so sánh với các nhà đầu tư trước đó do bà có thể hỗ trợ rất nhiều cho startup tiến vào Đức nên đã không ngần ngại đưa ra đề nghị 5 tỷ cho 25% cổ phần. Phần “trả giá” khá mạnh tay khiến giá trị doanh nghiệp từ 100 tỷ chỉ còn 20 tỷ. Shark Liên cũng phân tích thêm rằng, bà sẵn sàng hỗ trợ đăng ký bằng sáng chế cho Vulcan tại Đức và một khi đã được chấp nhận tại Đức, Vulcan sẽ dễ dàng đi khắp châu Âu và nhiều châu lục khác. 

Đánh giá cao ý tưởng của startup, tuy nhiên Shark Việt, Shark Hưng và Shark Bình đều rút khỏi thương vụ này vì không phù hợp. Trong khi đó, Shark Phú khẳng định startup chỉ mới bắt đầu thâm nhập thị trường nên những con số kinh doanh không có nhiều ý nghĩa và ông quyết định không đầu tư.

Trước sự bối rối của startup trước đề nghị khiến định giá công ty thấp hơn vòng gọi vốn trước đó, Shark Liên điều chỉnh lại deal còn 5 tỷ cho 25%, trong đó 15% cổ phần, 10% là free share sau khi Shark hoàn thành các cam kết. Cuối cùng, vì muốn giúp startup theo đuổi lý tưởng vì cộng đồng, Shark Liên chấp nhận đề nghị 5 tỷ cho 23% cổ phần, trong đó 10% là advisory shares kèm cam kết hoàn thành các thỏa thuận trong thời gian 1-3 tháng. 

Nguồn: Khởi Nghiệp Quốc Gia

Previous articleBạn đã từng nghĩ sẽ hoàn thành mọi việc của 1 ngày chỉ trong 4 giờ? Thử áp dụng và kiểm tra kết quả nhé!
Next articleGiải ngố thuật ngữ Shark Tank cùng Shark Phú: Fixed cost và Variable cost là gì? Lý do đa phần startup ‘chết’ nhìn từ bức tranh tài chính?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here