Shark Nguyễn Xuân Phú: 2021 là năm tốt, cực tốt!

0
140

Trong số những doanh nhân tham gia tọa đàm “Triển vọng kinh doanh 2021” do Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA), có thể thấy góc nhìn của Shark Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse rất thực tế và lạc quan. Ông Phú đánh giá 2021 là một năm tốt và cực tốt cho cộng đồng doanh nghiệp: Cực tốt để phát triển và cũng cực tốt để “xoá đi làm lại”.

“Sẽ có những doanh nghiệp phá sản, nhưng đó cũng là tốt. Trong trạng thái bình thường, có doanh nghiệp làm ăn không tốt, không có đường hướng, nhưng người chủ vì tiếc công, nên không nỡ phá đi làm lại. Giờ khó khăn, buộc phải lựa chọn, phải làm lại, nhưng sẽ thấy rõ lý do vì sao không thể phát triển được. Sự khởi đầu lại sẽ tốt hơn”, Shark Phú lý giải cho nhận định có vẻ ngược dòng của mình.

Từ kinh nghiệm trên thương trường, ông Phú nghiệm ra rằng những giai đoạn khủng hoảng lại là lúc doanh nghiệp có thể kiếm tiền và kiếm khách hàng tốt nhất.

“Nhiều đối thủ đang khó khăn. Nhiều doanh nhân lớn tuổi đang cảm thấy ngần ngại trước khủng hoảng. Đây là cơ hội tốt với những doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt. Nếu thêm cả yếu tố ngành hàng đang vào chu kỳ tăng trưởng tốt nữa thì cơ hội sẽ là cực tốt”, Shark ông Phú khẳng định.

Shark Nguyễn Xuân Phú: 2021 là năm tốt, cực tốt! - Ảnh 1.

Tất nhiên, bên cạnh yếu tố nội lực, Chủ tịch Sunhouse cũng thừa nhận có những doanh nghiệp không may rơi vào ngành hàng bị ảnh hưởng nặng trong khủng hoảng, chưa thấy rõ thời điểm phục hồi như du lịch, khách sạn… Với các doanh nghiệp này, Shark Phú cho rằng các doanh chủ nên nhìn nhận tính toán lại, nếu nguồn lực không đủ để duy trì thì hãy nghĩ đến chuyện dừng lại.

“Lúc này, các doanh nhân hãy nhìn và tin vào các dữ liệu, để quyết định kế hoạch kinh doanh của mình. Đừng nghe đài, báo vì nhiều khi người ta nói chiều của người ta, người ta chỉ biết một vế. Mình không nên tin ai cả mà cần có góc nhìn riêng. Nếu sản phẩm không bán được vì người dùng đã thay đổi, tốt nhất nên cắt bỏ, càng cố sẽ càng mất tiền. Trường hợp vì lý do khách quan, nhu cầu giảm tạm thời, nếu có nguồn lực thì hãy co lại để chuẩn bị giai đoạn phục hồi. Nếu không đủ nguồn lực thì cũng nên xem xét đóng cửa hoặc chuyển ngành khác”, ông Phú nói.

Ngoài ra, Shark Phú cũng cảnh báo trong vòng 3 năm nữa, lạm phát sẽ tăng cao. Không chỉ Việt Nam mà thế giới cũng vậy, vì nhiều Chính phủ các nước đã “bơm” một lượng tiền lớn ra thị trường. Các hàng hoá cơ bản sẽ tăng cao và thiết lập mặt bằng giá mới, với mức tăng có thể từ 50-300% so với giá đáy. Trong thời điểm lãi suất ngân hàng đang thấp như hiện nay, Shark Phú khuyên doanh nghiệp vay tiền ngân hàng để mua hàng hóa cơ bản, hoặc đầu tư vào cổ phiếu của các công ty khai thác hàng hóa cơ bản như đồng, nhôm, cao su,…

Trước câu hỏi nên đầu tư vàng hay bất động sản trong năm 2021, đại diện Sunhouse cho rằng 2 năm trước ông khuyên mua vàng và giá vàng hiện cũng đã lên. Như vậy, trong khoảng 1-2 năm tới, ông khuyên doanh nghiệp nên ưu tiên hàng hóa, nguyên liệu cơ bản, rồi sau đó mới đến bất động sản.


Nhật Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleMarketer “đau đầu” nghĩ chiến dịch quảng cáo hiệu quả năm 2021, chuyên gia khuyên: Hãy mang thông điệp thật “đời” và tôn trọng sự không hoàn hảo
Next articleDoanh nghiệp bất động sản né bảo lãnh ngân hàng: Cần chế tài chặt chẽ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here