Home Tin tức Khởi nghiệp Shark Tank Việt Nam mùa 4: Bài học thất bại đáng nhớ của...

Shark Tank Việt Nam mùa 4: Bài học thất bại đáng nhớ của startup Bluecare

0
146

Tham gia Shark Tank mùa 4 nhà điều hành hành ứng dụng đặt lịch chăm sóc y tế tại nhà Bluecare Nguyễn Văn Phong để gọi số vốn 200.000 USD cho 10% cổ phần.

Với mong muốn tìm kiếm một nhà đầu tư có cùng mục tiêu giúp đỡ các bệnh nhân và nhân viên y tế, Nguyễn Văn Phong mang đến chương trình Shark Tank Việt Nam ứng dụng đặt lịch chăm sóc y tế tại nhà Bluecare. Hiểu một cách đơn giản, Bluecare là ứng dụng hoạt động trên mô hình kinh tế chia sẻ (sharing economy) với khả năng kết nối người bệnh và các nhân viên y tế. 

Nguyễn Văn Phong kể lại câu chuyện của chính mình. Năm 2017, anh bị tai biến y khoa nghiêm trọng. Trong thời gian ở bệnh viện, anh cũng như tất cả các bệnh nhân khác trong khoa luôn cần 2-3 người thân túc trực bên cạnh để hỗ trợ chăm sóc. Để giải quyết vấn đề này, anh đã thành lập ứng dụng Bluecare để giúp bệnh nhân dù ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào cũng có thể dễ dàng nhận được sự chăm sóc y tế tại nhà, trực tiếp từ các nhân viên y tế. 

Nhà điều hành Nguyễn Văn Phong chia sẻ, “Chúng tôi đã bắt đầu có doanh thu từ ngày bắt đầu cung cấp dịch vụ là 1/4/2019 với mô hình siêu tinh gọn và hoạt động hiệu quả” và chỉ còn thiếu 700 USD để đạt được điểm hòa vốn vào tháng 11/2020.

Nhưng khi Shark Bình hỏi, “tại sao lại là tháng 11? Tháng 3 vừa rồi thì sao”? thì  startup trả lời chưa update (cập nhật) kịp số liệu.

Ngay lập tức Shark Bình đánh giá startup đang làm phí thời gian của các Shark khi mà Văn Phong làm kinh doanh mà số liệu tháng vừa rồi lời lãi như thế nào chưa update kịp, thế thì làm sao quản trị điều hành được. Shark Bình nhận định rằng startup quá “lơ mơ”, làm kinh doanh cho vui, hoặc khả năng là startup chết lâm sàng và “bị điên” mới đầu tư vào startup này.

Shark Liên và Shark Hưng lần lượt đặt câu hỏi để tìm hiểu về sự khác biệt của ứng dụng Bluecare, cách lựa chọn đội ngũ nhân viên y tế, khách hàng, cách thu thập phản hồi của khách hàng về dịch vụ…

Nguyễn Văn Phong cho biết, các nhân viên y tế muốn trở thành đối tác cung cấp dịch vụ của Bluecare, phải nộp hồ sơ bao gồm bằng tốt nghiệp, đã có chứng chỉ hành nghề và có kinh nghiệm hoạt động trong các cơ sở y tế ít nhất 8 tháng. Sự khác biệt của ứng dụng này là hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân tại nhà. Các Shark cho rằng Bluecare cũng tương tự như ứng dụng thuê giúp việc, gia sư tại nhà.

Shark Hưng nhận định, nguyên lý giống nhau nhưng dịch vụ có thể khác nhau một chút” và phân tích thêm: “Cái này nó còn khó hơn ở một chỗ ngoài độ tin cậy về sự trung thực và không gian dối, lừa đảo, trộm cắp thì còn yếu tố chuyên môn”. Do đó, Shark muốn biết rằng người dùng có thể đánh giá sau khi sử dụng dịch vụ hay không.

Nguyễn Văn Phong cho hay, sau khi sử dụng dịch vụ, người bệnh đều có quyền đánh giá chất lượng dịch vụ. “Hiện tại Blucare có 2.200 người đã sử dụng dịch trên hệ thống… Bên em giai đoạn này tập trung vào dịch vụ mẹ và bé ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh”, nhà điều hành Bluecare cho biết thêm.

Shark Liên lúc này lý giải: “Chị muốn hỏi về sự khác biệt và đảm bảo đầu vào của em. Các bác sĩ, y tá giỏi chắc chắn không tìm đến em. Bởi vì các bệnh viện những người làm tối mặt tối mũi không hết việc, làm sao người ta chạy đến nhà để mà chăm sóc mà lại thông qua app của em”.

Shark Liên và Shark Hưng cũng lần lượt từ chối đầu tư.

Shark Phú giảng giải về bức tranh tài chính: “Người lãnh đạo doanh nghiệp trong giai đoạn đầu mấy thứ quan trọng, về sản phẩm phải hiểu rõ, về khách hàng phải hiểu rõ, về nội tại doanh nghiệp phải hiểu rõ. Người ta hỏi doanh số bao nhiêu thì phải trả lời ngay doanh số em từng này. Ví dụ chi phí từng này, lỗ lãi chính xác từng đồng. Doanh số quá nhỏ, mình chả cần đến kế toán cũng nhớ được, chẳng cần đến chuyển đổi số của anh Bình, dùng bút để cộng tay cũng có thể nhớ được”. Vì tình trạng doanh nghiệp của startup như vậy, Shark Phú cũng không đầu tư.

Shark Việt nhận xét: “Mình phải biết được đường đi nước bước của mình như thế nào từ lúc tiền vào, tiền của cổ đông, tiền của mình hay của ai đi nữa. Bạn không biết được cái đó là hỏng luôn”.

Cho rằng lời khuyên quan trọng hơn tiền, shark Việt nói: “Bạn biết không, quản lý nhân viên ngành y không phải dễ. Người ta học 9 năm, trí tuệ họ khác nên quản lý khó đấy, không phải dễ đâu. Cách bạn làm chính là bác sĩ gia đình, bệnh viện Phương Đông chúng tôi cũng muốn triển khai nhưng vì những rủi ro ấy chưa triển khai nổi. Làm không cẩn thận là tiền đi không bao giờ trở về. Hãy đầu tư tiền để mình có lý thuyết đã. Mà tốt nhất là học những người đã làm. Đừng vì cái mình thích mà mình nhích một tí là mình chết”.

Kết thúc màn gọi vốn, Nguyễn Văn Phong cho biết: “Tôi muốn truyền đạt để các Shark có thể hiểu được câu chuyện của tôi cũng như người xem có thể hiểu được, nhưng rất tiếc chưa kịp trình bày về điều đó. Tôi lắng nghe, tiếp thu ý kiến của Shark và tôi sẽ dùng nó để đối chiếu lại với các hoạt động của tôi”.

Nguồn: Khởi Nghiệp Quốc Gia

Previous articleObstacles hindering O Mon III venture
Next articleDanish energy leaders welcome Vietnamese alliance

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here