“Siêu năng suất”: Cuốn sách giúp tối đa hóa năng suất bằng việc quản lý sự tập trung, thời gian và năng lượng

0
111

Đây chính là thông điệp mà tác giả Chris Bailey muốn truyền tải tới độc giả thông qua cuốn sách bán chạy “Siêu năng suất”.

Cuốn sách là kết quả của gần 10 năm tìm hiểu, trong đó có một năm sau khi tốt nghiệp tác giả dành hoàn toàn thời gian để nghiên cứu, thử nghiệm các phương pháp giúp nâng cao năng suất.

Thực tế nâng cao năng suất là chủ đề được rất nhiều cá nhân cũng như tổ chức quan tâm, bởi thời gian sẽ luôn trôi đi với tốc độ vốn có. Mỗi người ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, trong đó người trung bình thường dùng 70-75% thời gian – tương đương 15,5-16 tiếng đồng hồ cho các việc ăn, ngủ, giải trí, làm việc nhà, chăm sóc người khác.

Thời gian 8-8,5 tiếng còn lại là thời gian dành cho công việc. Để có hiệu quả công việc cao, thì cách tốt nhất chỉ là nâng cao được hiệu suất công việc.

Theo tác giả Chris Bailey, để nâng cao được năng suất, mỗi người cần biết cách quản lý hiệu quả ba biến số: thời gian, năng lượng và sự tập trung.

Bởi nếu sử dụng thời gian không hợp lý, thì dù có dành bao nhiêu năng lượng và sự tập trung, thì bạn cũng không thể hoàn thành được nhiều việc vào cuối ngày. Nếu không thể tập trung vào công việc, dù bạn có thông minh và nhiều năng lượng đến mấy, thì bạn cũng không thể có được những kết quả tốt nhất. Và nếu không thể quản lý tốt năng lượng, dù việc quản lý thời gian và sự tập trung có tốt đến đâu, bạn cũng không đủ sức làm những điều mình mong muốn.

Chris Bailey viết: “Khi lãng phí thời gian, chúng ta đang trì hoãn. Khi không quản lý tốt sự tập trung, chúng ta bị sao lãng. Và nếu không để tâm đến năng lượng, chúng ta sẽ bị mệt mỏi hoặc kiệt sức”.

Lần lượt trong 8 chương của cuốn sách, tác giả sẽ chỉ cho độc giả các cách thức hiệu quả để quản lý tốt nhất thời gian, năng lượng và sự tập trung như: (1) nhận ra các giá trị, động lực cá nhân giúp mỗi người tạo dựng và duy trì thói quen giúp nâng cao hiệu suất của mình; (2) xây dựng 3 nhiệm vụ quan trọng hàng tuần, hàng ngày; (3) làm cho các nhiệm vụ trở nên hấp dẫn hơn; (4) loại bỏ các xao lãng từ internet và các thiết bị di động…

Đọc sách báo, xem các trang tin tức trên internet về những người thành công, bạn có thể bắt gặp được hàng trăm thậm chí hàng nghìn câu chuyện về những người thành công chỉ ngủ vài tiếng một ngày, có rất ít thời gian dành cho người thân và hầu như toàn bộ thời gian còn lại là được dành cho công việc. Để làm được như vậy trong một thời gian tương đối dài nó đòi hỏi người thực hiện phải hy sinh nhiều thứ và phải có một ý chí tinh thần thép, mà không phải ai cũng dễ dàng thực hiện được.

Nhưng nếu bạn muốn nâng cao năng suất, mà vẫn còn thời gian để chăm sóc người thân, giải trí, chơi thể thao, tiếp đó là ngủ nghỉ 7-8 tiếng đồng hồ đúng như khuyến cáo của các bác sĩ, chuyên gia về sức khỏe; thì cuốn sách này chính là cuốn sách được sinh ra để dành cho bạn.

Bản thân tác giả Chris Bailey đã áp dụng những kỹ thuật tăng hiệu suất công việc ngay từ những ngày còn ngồi trên ghế giảng đường, trong một số kỳ thực tập toàn thời gian bao gồm: công việc quản lý 200 sinh viên làm việc trong một năm tại một công ty viễn thông; làm việc cho một nhóm marketing toàn cầu, giúp họ biên soạn lại các tài liệu marketing và phối hợp quay các đoạn video trên khắp thế giới. Do chăm chỉ và năng suất, tác giả đã được nhà trường trao tặng Giải thưởng Sinh viên cộng tác của năm và tốt nghiệp đại học với hai lời mời làm việc với mức lương khởi điểm tuyệt vời, có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Tác giả Chris Bailey, tốt nghiệp Đại học Carleton ở Ottawa, Canada là một chuyên gia về năng suất. Anh có trang web riêng về chủ đề này, đồng thời anh đã viết hàng trăm bài báo về chủ đề năng suất trên các tờ báo, trang thông tin uy tín khác như The New York Times, The Huffington Post , tạp chí New York , TED, Fast Company và Lifehacker. Chris Bailey đã và đang nói chuyện với các tổ chức trên toàn cầu để giúp họ có thể trở nên năng suất hơn mà không ghét quá trình này.

Nhận xét về cuốn sách “Siêu năng suất, David Allen, chuyên gia về hiệu suất hàng đầu thế giới, tác giả cuốn sách “Hoàn thành mọi việc không hề khó” nhận xét: ” Đây là một cuốn sách hữu ích. Chris Bailey đã hoàn thành nhiệm vụ khó khăn là tự mình thử nghiệm mọi kỹ thuật nâng cao hiệu suất; và những gì anh ấy đưa ra trong cuốn sách này có thể ảnh hưởng tích cực đến năng suất của bạn!”.


Việt Hà – Chuyên viên truyền thông & Blogger điểm sách

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleCác ngân hàng đã chủ động giảm huy động tiền gửi?
Next articleĐồng Tháp khuyến khích người dân khởi nghiệp du lịch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here