Sơ lược ngành Hospitality ở Việt Nam – Bài 6: Văn hóa ẩm thực Miền Nam giai đoạn 1975 – 2020 ( tiếp theo)

0
69

Rất nhiều Concepts kinh doanh Ngành FnB đã tạo dựng nền móng từ giai đoạn này. Nên có thể nói, đây là giai đoạn quan trọng đã định hình Ngành dịch vụ trải nghiệm khách hàng hậu 1975…

☆ Giai đoạn 1975 – 1988.

Ở cái thời kỳ nền kinh tế bao cấp, tem phiếu, ngăn sông cấm chợ… nền Ẩm thực gần như triệt tiêu, ẩm thực nỗi gì nổi khi mà bữa cơm toàn bo bo, khấm khá hơn khi có tí gạo thì một lát khoai mì chỉ dính vài hạt cơm, kể cả vựa lúa miền tây, đất đai vô tập đoàn lẫn hợp tác xã…. dân quê có gì ăn nấy, dân thị thành còn khổ hơn, bởi bữa ăn ngon dở, no đói đều tùy vào cái tem phiếu, tùy vào cái cửa hàng thương nghiệp… nói đến đây sẽ có người không đồng tình, họ sẽ bảo rằng họ đã sống qua thời đó, vẫn đủ cơm ăn áo mặc, làm gì mà nói quá lên như vậy!!! Phải mà, sự may mắn ấy, hẳn có được nhờ cái gốc gia đình của họ thuộc nhóm người chiến thắng…

Thời đó, tui còn nhớ như in, má tui là một người phụ nữ tần tảo, má bất chấp cực khổ khó khăn, nguy hiểm rình rập, vẫn sớm khuya đi… buôn lậu để nuôi cả đàn con nheo nhóc. Buôn lậu thời đó là một động từ người ta cố tình áp đặt lên mọi tầng lớp dân nghèo khi cố đưa từng bao khoai mì, khoai lang, bắp, đậu xanh… từ thôn quê về bán cho dân thành phố, nghĩa là ở đâu trồng trọt cái gì đều phải nộp cho nhà nước, phần còn lại cũng phải bán cho nhà nước cũng với giá nhà nước, buôn bán ngoài nhà nước đều là buôn lậu tấc, vậy thôi.

Sau mỗi chuyến xe từ Mỹ xuân, Châu thành, Đồng nai ( nay là Mỹ xuân, Tân thành, BRVT) lên Saigon để lén lút mang ít nông sản bán kiếm chút lời, má thường cố nhín ít tiền mua cho mấy anh em ổ Bánh mì Hàng xanh, thời đó bến xe miền đông nằm ở Văn thánh, Hàng xanh có mấy lò bánh mì nổi tiếng, với cái ổ bánh bự chảng, thơm lừng mùi bơ. Với tui, đù có ăn ổ bánh mỳ nhân tôm hùm hay nhét bò Wagyu cũng không ngon bằng…

Ẩm thực ở Saigon thời này gần như chỉ còn tồn tại bởi nhờ sự khéo léo, nhẫn nại níu kéo của khu chợ lớn với những bánh bao, hủ tíu xào, mì hoành thánh…người ta chỉ cầu mong đủ no, đủ ấm còn chưa xong, hơi đâu mà nói tới những thứ cao siêu kiểu như bản sắc ẩm thực, văn hóa ẩm thực…

☆ Giai đoạn 1988 – 2002

Đây là giai đoạn quan trọng trong việc hình thành nên nền Ẩm thực mới tại VN, đồng thời khái niệm KINH DOANH DỊCH VỤ NHÀ HÀNG – KHÁCH SẠN mới thực sự được công nhận và phổ cập.

Với chính sách mở cửa, các rào cản kinh doanh được tháo gỡ, người dân được tự do hơn trong kinh doanh buôn bán, kinh tế dần phục hồi, làn các nhà đâu tư nước ngoài – đặc biệt là châu Á như Đài loan, Sing, Nhật, Hàn… đổ vào Việt nam, nên nhu cầu về ăn uống, vui chơi, lưu trú rất lớn. Sự kiện Khách sạn nổi 5* xuất hiện ở Saigon là một mốc son cho giai đoạn này.

Ở thời kỳ này, chắc không cần nói đến bởi ai cũng đã biết, nên tui chỉ tạm nêu vài ý bổ sung thêm thôi nha.
– Lần đầu tiên sau 1975: các mô hình Nightlife như Vũ trường ( Dancing club), Sàn Disco ( Discotheque), Phòng trà, Pub… được phép hoạt động, có thể đến vài cái tên đình đám: Sài Gòn Super Bowl, Apocalypse Now, Metropolis, Phi Thuyền, Cat walk, Saigon Food Center, Ice Blue, Chu Bar… tạo nên trào lưu ăn Nightlife tại Saigon.

– Karaoke cũng lần đầu tiên xuất hiện tại Saigon, bắt đầu từ Đĩa than, đến các đầu thu 4 số, 5 số…

– Các mô hình Bar – Cafe, Garden Coffee, Casual Dining Restaurant, Fine Dining Resraurant, Buffet Restaurant, Ethnic Restaurant ( nhà hàng dân tộc các Quốc gia) bắt đầu xuất hiện.

– Tiền thân mô hình trà sữa với tên gọi ” Hồng trà sủi bọt” xuất hiện tại các khu Q5, Q6, Q10…

– Phong trào Kem Ý, Kem Mỹ cũng xuất hiện vào cuối thời kỳ này

– Concepts Roof – Bar & Lounge lần đầu xuất hiện ở SG với cái Saigon Panorama 33.

– Mô hình Chuỗi Coffee shop, phong cách Ý đầu tiên xuất hiện ở VN với thương Hiệu Ciao Cafe

– Mô hình Dining Cafe với mức đầu tư lớn, chuyên nghiệp… phát triển rầm rộ với các thương hiệu như Window, Napoli, Cát đằng… ( tập trung khu Hồ con rùa và các trục đường lớn trung tâm) và khái niệm ” Cafe – Cơm trưa văn phòng” cũng từ thời này.

Và còn nhiều Concepts kinh doanh Ngành FnB nữa đã tạo dựng nền móng từ giai đoạn này
Nên có thể nói, đây là giai đoạn quan trọng đã định hình Ngành dịch vụ trải nghiệm khách hàng hậu 1975…

Xem Series bài:

Sơ lược Ngành Hospitality ở Việt Nam – Bài 1. Góc nhìn từ Nghề

Sơ lược ngành Hospitality ở Việt Nam – Bài 2: Ẩm – Thực là gì?

Sơ lược Ngành Hospitality ở Việt Nam – Bài 3: Các thời kỳ tiêu biểu của Ẩm thực Việt nam hiện đại

Sơ lược ngành Hospitality ở Việt Nam – Bài 4: Văn hóa & Kinh doanh ẩm thực Miền Nam giai đoạn 1954 – 1975

Sơ lược Ngành Hospitality ở Việt Nam –  Bài 5: Văn hóa ẩm thực Miền Nam giai đoạn 1954 – 1975 ( tiếp theo)

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleCách công ty vừa và nhỏ tạo ra lợi thế cạnh tranh để thu hút ứng viên
Next articleInstant Terminator – Kẻ hủy diệt tức thì!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here