So sánh chế độ của VietinBank, BIDV và Vietcombank

0
74

So sánh chế độ, lương thưởng, phúc lợi, cường độ công việc… của các Bank lớn trong nhóm Big4. Đâu là sự lựa chọn thông minh cho ứng tuyển làm việc?

BIDV lương tùy thuộc vào chi nhánh, thường thì tùy thuộc vào hiệu quả kinh doanh của từng chi nhánh. Chi nhánh lương cao nhất có BIDV Hồ Chí Minh. Có chi nhánh cán bộ mới thường lương thử việc vào khoảng 6-7tr, chính thức 11-12tr, chi nhánh khác thử việc 5-6tr, chính thức 9-10tr, chi nhánh tỉnh thường lương thử việc 4-5tr, chính thức 7-8tr. Thưởng thì tùy thuộc hiệu quả hoạt động kinh doanh và tình hình nợ quá hạn. Một chi nhánh bình thường ít nợ quá hạn, chỉ tiêu hoàn thành thì thu nhập mỗi nhân viên không dưới 18-20tr/tháng.

BIDV lương không cao tuy nhiên thưởng chia đều trong năm. 3 ngày lễ lớn trong năm thưởng 5-10tr, quyết toán giữa năm thưởng 15-20tr, cuối năm thưởng 30-50tr (cấp chuyên viên, chi nhánh làm ăn tương đối hiệu quả). Cộng lại chia ra thì thu nhập chuyên viên cũng tầm 15-20tr/tháng tùy lương mỗi chi nhánh theo cấp độ. Chi nhánh làm ăn tốt thu nhập trên 20tr là bình thường. 3 ông, ông nào chả vậy.

Có nhiều cách trả lương thưởng nhưng nhìn chung thu nhập giữa Vietin, VCB, BIDV cũng same nhau. Quan trọng ở chỗ áp lực công việc các ngân hàng như thế nào. Nếu chọn giữa Vietin và BIDV thì tôi không bao giờ chọn Vietin (tuy nhiên áp lực làm việc bên Vietin nhiều nên cơ hội thăng tiến tốt hơn, bạn nào chịu khó cày sẽ có nhiều cơ hội tốt), nếu chọn giữa BIDV và VCB thì tôi vẫn muốn chọn VCB hơn.

Trường hợp Agri thì tôi có thể cam đoan rằng thu nhập chắc chắn không thấp hơn 3 ông này. Tất nhiên tùy thuộc vào chi nhánh, chi nhánh nào bị nợ quá hạn nhiều trong 4 ông này thì rõ ràng chỉ có húp cháo mà ăn.

Để miêu tả rõ hơn về sự so sánh giữa 3 ngân hàng tôi sẽ kể một câu chuyện để các bạn dễ hình dung hơn. Tôi có một nhóm bạn 5 người, 5 người chúng tôi làm đủ cả 3 ngân hàng Vietin, BIDV, VCB (3 nữ, 2 nam và đều bằng tuổi, kinh nghiệm làm ngân hàng là 5 năm). Không tính vài năm đầu trước đó chúng tôi từng làm tại nhiều ngân hàng khác như ACB, TCB, MB, Ngân hàng liên doanh,…

Về Vietin: một bạn trong nhóm tôi vô Vietin được gần 3 năm, cày như một con trâu tại phòng KHDN của một chi nhánh lớn (tối 8-9h mới về, cuối tuần có khi phải vô làm việc), hiện tại đã lên phó phòng tín dụng của một chi nhánh lớn của Vietin, lương thưởng chắc chắn ok rồi. Chịu cày thì cơ hội lên tốt, vậy thôi (tất nhiên tùy thuộc vài yếu tố khác, tuy nhiên chúng tôi đều là tự thi vào big4, bản thân tôi cũng đã làm qua 3 ngân hàng trước đó).

Về VCB: 2 người bạn khác trong nhóm tôi làm VCB tầm 2 năm, công việc không biết nhàn hay không nhưng chat chit trong group viber, zalo thì yên tâm thường là có thể trả lời ngay. Nói về việc chat chit này thì y như rằng đứa làm Vietin ít khi reply, khi hẹn ăn cả nhóm thì lúc nào cũng ra trễ nhất, có khi tăng 2, tăng 3 mới xuất hiện. Giờ lên phó phòng thì đỡ hơn nhiều rồi. Tất nhiên đôi lúc sẽ có những ngày công việc nhiều nhưng thường tầm 5-6h là có thể về nhà (VCB quá nổi tiếng khi đấu tranh giảm giờ làm cho nhân viên khi hiện tại 4h chiều đã đóng cửa đuổi khách, ôi tôi không thể tin có một ngân hàng hay như vậy), thu nhập VCB thì yên tâm đôi lúc tôi nghĩ nó cao nhất trong 3 thằng ở cấp độ chuyên viên.

Về BIDV: Bản thân tôi làm tại BIDV có thể nhận xét như sau rằng môi trường làm việc không quá áp lực, đôi lúc có vài ngày về trễ tuy nhiên vẫn nhẹ hơn Vietin rất nhiều. Nếu làm giống VCB vụ 4h đóng cửa đuổi khách thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Vì vậy mỗi ngân hàng đều có cái được, cái mất. Thu nhập thì same nhau. Và hên xui trúng chi nhánh nào, lãnh đạo ra sao. Theo tôi cách tốt nhất là các bạn cày Anh văn tốt rồi kiếm công ty nước ngoài hoặc bank ngoại làm là hay nhất. Thu nhập cao hơn nhiều, chuyên nghiệp, có thăng tiến, thể hiện được năng lực hoặc đi kinh doanh nếu ai có máu hay cơ sở để kinh doanh. Nhảy vô 3 thằng này hên thì êm ấm xui thì rận cắn. Đang làm ở Vietin lâu lâu có đợt tuyển ở BIDV, VCB cứ nộp thử sức, đậu thích thì đổi. Ngược lại làm ở BIDV, VCB trúng chi nhánh cùi bắp cứ thi tuyển mấy ông còn lại đậu thì nhích. Còn muốn thoát cái vòng luẩn quẩn này thì bỏ bank kiếm mấy ông Vinamilk, Viettel, Vingroup,… mà làm.

Theo chia sẻ của banker Yangtze

Theo U&Bank

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleHàn Quốc đã ‘xuất khẩu văn hóa’ như thế nào?
Next articleFoxconn rót 1,5 tỷ USD vào Thanh Hóa sản xuất cho Apple

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here