Soi qua nhân tố mới nổi trên sàn chứng khoán – GTNFoods

0
68

Sau thương vụ M&A với Vinamilk, GTN là một trong những doanh nghiệp “mới nổi” trên sàn chứng khoán sau nhiều năm “lận đận”.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây cổ phiếu của GTN có dấu hiệu tăng giá và có nhiều phiên giao dịch chạm trần. Vậy bản thân GTNFoods có những gì, loại bỏ các yếu tố hỗ trợ từ thương vụ Vinamilk, GTNFoods liệu có phải doanh nghiệp tiềm năng? Đâu là lợi thế và bất lợi của GTNFoods?

Giới thiệu chung

Công ty cổ phần GTNfoods được thành lập ngày 30/05/2011 với vốn điều lệ 80 tỷ đồng chuyên hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bán hàng gia dụng nhập khẩu, thi công hạ tầng, kinh doanh khách sạn. GTNfoods định hướng trở thành doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam về thực phẩm sạch với chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững và khép kín trong ngành Sữa và Chè.  
Thế mạnh của công ty là đội ngũ lãnh đạo  có trình độ và nhiều năm kinh nghiệm trong nước và quốc tế, có kinh nghiệm chuyên sâu về tái cơ cấu tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động.  Hơn nữa, các công ty thành viên đều đã có quá trình phát triển lâu dài, trải qua các thời kỳ thăng trầm của kinh tế Việt Nam, đã và đang khẳng định được vị thế trên thị trường trong nước. Trong tương lai công ty dự định tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào các công ty con, công ty thành viên để đưa GTNfoods vươn ra tầm cỡ quốc tế.

 Với định hướng phát triển dài hạn trở thành một Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm và hàng tiêu dùng với chuỗi nông nghiệp khép kín, trong những năm qua, GTNfoods thực hiện thông qua việc triển khai các thương vụ đầu tư, mua bán sát nhập các công ty tiền thân thuộc Nhà nước với bề dày lịch sử hoạt động, thương hiệu phổ biến, cơ sở hạ tầng tốt, nhưng chưa biết phát triển kênh phân phối , bán hàng và marketing. 

Điểm mạnh, sức hấp dẫn của GTNfoods

Trong quý 3/2019, GTNfoods đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất với doanh thu tăng trưởng 8,7% so với cùng kỳ, đạt 833,5 tỷ đồng trong khi chi phí giá vốn chỉ tăng 7,8% nên lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 124,9 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ. Biên lợi nhuận gộp đạt 15%. Đây là quý đầu tiên kể từ khủng hoảng ngành sữa hồi năm 2017, doanh thu của GTNfoods đạt tăng trưởng trở lại.
GTNfoods hiện đang kinh doanh nhiều loại mặt hàng như Chè Việt Nam (Vinatea), Sữa Mộc Châu (MCM, sở hữu gián tiếp qua Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam – Vilico) và Vang Ðà Lạt (VDL), tuy nhiên mặt hàng chủ lực của GTNfoods là sữa hay cụ thể hơn là thương hiệu Mộc Châu Milk (MCM) với doanh thu năm 2019 là 2558 tỷ đồng.
Đánh giá chung về tình hình thị phần của MCM, trước cuộc đua khốc liệt với Vinamilk, Nutifood, TH True Milk, dù Mộc Châu không chiếm thị phần lớn trong ngành sữa Việt Nam, nhưng luôn đứng ở một vị thế ổn định dao động trong khoảng từ 2 đến 2,7%. Tuy thế, Mộc Châu vẫn nhận được sự yêu thích từ người tiêu dùng miền Bắc chiếm tới 23% thị trường năm 2018.
Trong năm 2019, Mộc Châu Milk liên tục làm mới sản phẩm chủ lực. Cụ thể, công ty đã tung ra các sản phẩm mới gồm sữa tươi Mộc Châu ít đường, sữa chua ăn vị khoai môn và bộ ba sữa tươi năng lượng kết hợp cả hai nguồn protein từ động vật và thực vật. Ngoài ra, Mộc Châu Milk cũng chú trọng thúc đẩy hoạt động khuyến mãi. 
Đáng chú ý là trong năm 2019 Mộc Châu Milk là một trong 5 Công ty Sữa của Việt Nam đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Bản thân GTNfoods cũng đã nghiên cứu để có thể sớm tiếp cận thị trường Trung Quốc.Thực tế thì các sản phẩm sữa của Mộc Châu Milk đã được xuất khẩu tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc từ trước nên thương hiệu Mộc Châu Milk không còn quá xa lạ. Hơn nữa, Mộc Châu là tỉnh miền núi phía Bắc giáp Trung Quốc nên có nhiều thuận lợi trong việc giao thương và phát triển sản phẩm.
Ngoài ra, GTNfoods có nguồn nguyên liệu và quỹ đất tiềm năng. Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng lý tưởng của cao nguyên Mộc Châu, Mộc Châu Milk hiện sở hữu đàn bò sữa hơn 3.000 con tại trang trại và 24.500 con thông qua việc liên kết chặt chẽ với hơn 600 hộ nông dân chăn nuôi bò sữa và có 3 trung tâm giống bò sữa lớn. Quy mô đàn bò của Mộc Châu Milk tăng trưởng trung bình 14%/năm và năng suất bình quân đạt ~26-27 lít sữa/con/ngày (Quỳnh Nga, 2020).
Theo nghiên cứu được Mộc Châu Milk công bố, bò ở Mộc Châu chỉ sử dụng khoảng 50% lượng  thức ăn cho hoạt động của cơ thể so với bò nuôi ở vùng nhiệt đới 75%, phần  còn lại là để nuôi thai và sản xuất sữa. Thực tế, sản  lượng sữa trên đầu bò trên ngày của Mộc Châu Milk đạt 27 lít, cao hơn hẳn sản lượng TH True Milk 23 lít và Vinamilk 22 lít. Đàn bò tại Mộc  Châu khoảng trên 24.000 con, trong đó chủ yếu thuộc sở hữu của các nông hộ. Mộc Châu Milk cũng là người khởi xướng hình thức giao khoán bò cho nông dân, sau đó thu mua  lại toàn bộ số sữa với mức giá cao và ổn định trong nhiều năm.
Tổng diện tích vùng chăn nuôi của Mộc Châu Milk khoảng 4.000 ha, chiếm 11,5% đất nông  nghiệp của huyện. Để chế biến  nguồn nguyên liệu dồi dào nói trên, hiện Mộc Châu Milk sở hữu hai nhà máy chế  biến sữa (tiệt trùng và thanh trùng) công suất 250 tấn sữa/ngày, 150.000 hộp sữa/giờ  và một nhà máy sản xuất thức ăn gia súc.
Công ty cổ phần Chứng khoán Phú Hưng (PHS) ước tính doanh thu năm 2019 và 2020 của Mộc Châu Milk tăng trưởng lần lượt 4% và 5%. Cụ thể, doanh thu của Mộc Châu Milk trong năm 2020 đạt khoảng 2.709 tỷ đồng, chiếm 2,1% thị phần thị trường sữa Việt Nam. Đến năm 2020, Mộc Châu Milk đạt khoảng 85.000 tấn với mức tăng trưởng bình quân khoảng 7% trong giai đoạn 2015-2020. So với mức sản lượng tiêu thụ ước tính của cả nước khoảng 1 triệu tấn, Mộc Châu Milk có khả năng nâng thị phần lên 8,5% trong năm 2020.( Văn Giáp 2020)
Bên cạnh thế mạnh về sữa, GTNfoods còn khá thành công trong lĩnh vực trà. Vinatea cũng đã đổi thay hoàn toàn sau khi về với GTNfoods. Từ một thương hiệu chè nổi tiếng của Quốc Gia nhưng khá kín tiếng, nay Vinatea đã thực sự thay da đổi thịt từ vùng nguyên liệu, đến sản phẩm đa dạng, thị trường rộng lớn hơn. (Phương Chi, 2019). Sau 2 năm dưới sự tiếp quản củaGTN, năm 2017, Vinatea đã đạt được doanh thu cao gần gấp đôi so với thời điểm trước cổ phần hoá. Tuy kết quả kinh doanh chưa được khả quan nhưng lượng hàng tồn kho chè cũ đã xuống cấp về cơ bản đã được xử lý xong.
Đáng chú ý, Vinatea đã vươn lên trở thành nhà sản xuất sản phẩm trà hàng đầu Việt Nam, tích lũy được 4.700 ha đất nông nghiệp với nhiều vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn về phát triển bền vững. Mỗi năm, Vinatea cung ứng ra thị trường 10.000 tấn trà trong nước và xuất khẩu, đảm bảo về chất lượng và an toàn do đã quản lý được vùng nguyên liệu sạch.

Những vấn đề tồn đọng của GTNfoods

Thứ nhất, cơ cấu sở hữu phức tạp.Hiện nay, GTN có khoảng gần 30 công ty con, công ty liên kết khác. Các công ty con này trong đó là Tổng công ty Chăn nuôi (VLC) đã được niêm yết trên sàn chứng khoán cũng có gần 20 khoản đầu tư vào các công ty khác nữa tạo thành một mảng lưới dày đặc. Chính vì thế nhà đầu tư khó có thể biết những giao dịch giữa các bên liên quan với nhau. Như vậy, các nhà đầu tư đang bị hạn chế thông tin .
Tuy nhiên, với sự gia nhập của Vinamilk thì nhược điểm này của GTNFoods sẽ không còn kéo dài lâu nữa. Bởi bà Mai Kiều Liên, chủ tịch HĐQT GTN trong cuộc họp vừa qua đã tuyên bố sẽ quyết tâm tái cấu trúc GTN để tập trung vào các ngành thế mạnh của doanh nghiệp!
Vấn đề thứ hai, là các khoản đầu tư tài chính. Trên BCTC của GTN nhà đầu tư có thể bắt gặp rất nhiều các khoản đầu tư tài chính là đầu tư vào cổ phiếu (hay đầu tư góp vốn) như đã nói ở trên, chỉ mới xét riêng GTN và Vilico thì số lượng đầu tư là khoảng 50 công ty. Nếu cổ phiếu được đầu tư là cổ phiếu đã niêm yết thì vấn đề sẽ trở nên đơn giản hơn vì cổ phiếu có giá giao dịch tương đối rõ ràng và báo cáo tài chính của các doanh nghiệp được đầu tư thì đã kiểm toán và được công bố. Với rất nhiều khoản đầu tư dàn trải thì các công ty hoàn toàn có thể che dấu nhằm cải thiện kết quả hoạt động kinh doanh (Hiệp Nguyễn, 2019).
Ngoài ra, GTNfoods còn có những vấn đề khác như các ban lãnh đạo chưa có tầm nhìn dài hạn, đồng thời các cổ đông nhỏ lẻ và ban lãnh đạo không có tiếng nói chung,….
GTN là một trong những công ty có tiềm năng phát triển lớn, tuy nhiên chưa tận dụng được triệt để thế mạnh của mình. Với sự đầu tư và tham gia mạnh từ Vinamilk – doanh nghiệp hàng đầu trong quản lý tài sản và nguồn lực, GTN được kỳ vọng sẽ được phát huy tối đa lợi thế vốn có. Tuy nhiên, GTN với đầy hứa hẹn sẽ thực sự phát triển như thế nào? Hãy chờ biểu hiện của GTN thời gian tới.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleTrước kêu gọi ngừng sản xuất xe cho cảnh sát, Ford vẫn kiên định với thị trường lâu đời và ổn định này
Next articleTừ trường phái võ công của Kim Dung đến trường phái FA và TA trên TTCK Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here