Sống tối giản vì biến cố sức khỏe, chủ nhân kênh YouTube The Hanoi Chamomile: Đây chính là tiền đề cho một lối sống ngăn nắp, dám vứt bỏ những thứ không quan trọng

0
115
Sống tối giản vì biến cố sức khỏe, chủ nhân kênh YouTube The Hanoi Chamomile: Đây chính là tiền đề cho một lối sống ngăn nắp, dám vứt bỏ những thứ không quan trọng - Ảnh 1.

Đầu năm 2016, do gặp một chút rắc rối về sức khỏe thể chất nên sức khỏe tinh thần của Nam Anh cũng không ổn định cho lắm. Cân nặng 80kg, bị sa dạ dày, tiêu hóa không được tốt, luôn luôn phải chú ý đến việc ăn uống, đi du học Nhật Bản nhưng chỉ suốt ngày ở nhà chơi game, chàng trai Hà Nội thậm chí đã khá hoảng loạn về hiện trạng khi ấy của mình.

Bởi thế, trong lòng Nam Anh luôn bùng cháy ý nghĩ muốn thoát khỏi hoàn cảnh sống tồi tệ. Khi bố gợi ý cuốn sách “Lối sống tối giản của người Nhật” dù không ủng hộ cách sống này, Nam Anh lại như tìm thấy “bật lửa” để chiếu sáng tình trạng của bản thân.

Một phần động lực lớn nữa thúc đẩy Nam Anh muốn thay đổi lối sống của mình, là khi cậu nhận ra 1 năm học ở Nhật chỉ toàn là thời gian ngồi trước máy tính để chơi game. Nam Anh tiết lộ: “Phần lớn người mới học theo lối sống tối giản thường sẽ bị ấn tượng nhiều nhất về cách vứt bỏ đồ đạc. Mình cũng vậy. Mặc dù không thể vứt bỏ triệt để ngay trong lần đầu tiên, nhưng dần dà mình cũng quen với việc nói lời tạm biệt với những món đồ không quan trọng. Quần áo không dùng, mình đem tới những địa điểm secondhand bên Nhật để tái chế, còn những đồ linh tinh, không được dùng tới như cốc, bút, mình gói ghém bỏ đi”.

Thời điểm ban đầu, Nam Anh nói mình bỏ được tới 40% đồ đạc trong nhà.

Trong tủ quần áo hiện giờ, có 3 cái quần, 4 cái áo sơ mi: 2 cái màu trắng, 1 màu be, 1 màu vàng nhạt và 3 đôi giày. Kỳ thực, Nam Anh không khắt khe số lượng quần áo mà chỉ muốn số lượng vừa đủ để buổi sáng không cần mất thời gian suy nghĩ sẽ mặc gì hôm nay. Tuy nhiên, màu sắc quần áo bị giới hạn: trắng – đen – be – xám còn màu nổi bật sẽ bị bỏ đi.

“Sống tối giản, nhu cầu vật chất giảm”, Nam Anh ngẫm lại.

Nhưng, từ khi sống tối giản, cậu nhận ra shopping không còn là niềm vui với mình nữa. Ví như, những lần cần đi mua sắm, có khi Nam Anh phải đi tới 3 lần mới chọn được đồ mình thực sự cần. Đi shopping với “sự mệt mỏi” đó giúp cậu tiết kiệm được tiền, không tích trữ thêm quần áo nhưng đôi lúc lại tốn thời gian.

Sống tối giản vì biến cố sức khỏe, chủ nhân kênh YouTube The Hanoi Chamomile: Đây chính là tiền đề cho một lối sống ngăn nắp, dám vứt bỏ những thứ không quan trọng - Ảnh 2.

Tuy nhiên, Nam Anh đã từng nhận được câu hỏi “Tại sao sống tối giản lại phải dùng app (ứng dụng – PV) mất tiền?”. Trong quan niệm của chàng trai 26 tuổi: tính về lợi ích lâu dài “đắt xắt ra miếng”. Sống tối giản không có nghĩa là mình chỉ là đi tìm những app miễn phí suốt đời. Đồ công nghệ nếu cần nâng cấp Nam Anh sẽ không tiếc tiền bỏ ra để mua, cái micro đang dùng cậu đặt ở bên Mỹ về. Nam Anh còn tiết lộ một thứ mà cậu “khó” có thể tối giản được, đó là tủ sách.

Nhìn lại cả quá trình mình theo đuổi phong cách sống tối giản, Nam Anh bày tỏ: “Thời gian đầu khi bắt đầu, mình rất hào hứng kể về việc mình đã thực hành lối sống tối giản ra sao nhưng sau đó, mình nhận ra đây chính là tiền đề cho một lối sống ngăn nắp, dám vứt bỏ những thứ không quan trọng để tập trung vào mục tiêu sống cá nhân. Kể từ đó có nhiều điều ý nghĩa hơn xuất hiện xung quanh mình, và mình tập trung vào chia sẻ những điều đó nhiều hơn”.

Sống tối giản vì biến cố sức khỏe, chủ nhân kênh YouTube The Hanoi Chamomile: Đây chính là tiền đề cho một lối sống ngăn nắp, dám vứt bỏ những thứ không quan trọng - Ảnh 4.

Nam Anh có thói quen thức dậy buổi sáng rất sớm và lịch trình 1 ngày của cậu gần như đã được sắp đặt trong một cuốn sổ. Những thói quen buổi sáng gần như lặp lại đều đặn mỗi ngày: thức dậy, gấp chăn, thiền (thảm yoga đã được trải sẵn từ tối hôm trước) để co cơ và thư giãn một chút, sau đó ngồi vào bàn làm việc cá nhân, học tiếng Hàn, đi ăn sáng. Thậm chí, trong cuốn sổ đặc biệt ấy, Nam Anh còn đặt cả khung giờ để viết nhật ký. Timeline rất rõ ràng nhưng cũng linh hoạt để phù hợp với từng sự kiện trong ngày. Nam Anh bảo, hôm nào tâm trạng cần giải khuây thì sẽ chỉnh sửa vào sổ, ưu tiên việc đạp xe quanh hồ Tây trước việc quay video.

Sống tối giản vì biến cố sức khỏe, chủ nhân kênh YouTube The Hanoi Chamomile: Đây chính là tiền đề cho một lối sống ngăn nắp, dám vứt bỏ những thứ không quan trọng - Ảnh 5.

Có người cho rằng sống như vậy khắt khe với mình quá nhưng với chủ nhân kênh YouTube The Hanoi Chamomile, đó là một phong cách sống biết hưởng thụ: “Dành thời gian cho bản thân trước, sau đó bắt đầu một ngày mới thật sảng khoái”.

Cũng chính bởi thế, Nam Anh nhận ra sự tối giản trong cuộc sống giúp sự tập trung của cậu tăng lên. Vì, tối giản – ưu tiên tư duy từ bỏ và lựa chọn – giúp chàng trai tìm đến sự tĩnh tâm, giảm thời gian băn khoăn, thậm chí hoàn thành công việc trước kế hoạch. Tính tự kỷ luật cũng sinh ra từ ấy, nghiêm túc với bản thân lại cho Nam Anh được nhiều hơn mất.

Sống tối giản vì biến cố sức khỏe, chủ nhân kênh YouTube The Hanoi Chamomile: Đây chính là tiền đề cho một lối sống ngăn nắp, dám vứt bỏ những thứ không quan trọng - Ảnh 6.

Con người Nam Anh vốn hướng ngoại. Trước kia, chàng trai Hà Nội dễ gật đầu nhận tất cả lời mời của bạn bè, đôi khi dù lòng không mong muốn. Còn bây giờ, lối sống tối giản giúp cậu đi sâu vào cuộc sống cá nhân nên Nam Anh dễ dàng hơn khi nói từ chối một lời đề nghị mà bản thân thực sự không muốn. Cũng bởi xuất phát từ việc muốn mình có một sức khỏe thể chất và tinh thần thật tốt nên cậu luôn ưu tiên công việc cá nhân lên hàng đầu. 

Với Nam Anh, nếu không xây dựng kỷ luật tốt cho bản thân thì sẽ phát sinh những khoảng thời gian rảnh để suy nghĩ linh tinh, có thể phát sinh stress, gây ảnh hưởng đến công việc. Chủ nhân The Hanoi Chamomile chia sẻ, “Nếu có những việc phải suy nghĩ, mình sẽ viết ra, ngay cả khi đang học để mình nhìn tổng quát vấn đề đó, đối mặt và giải quyết thôi.” 

“Mình cũng thực hành thói quen tối giản MXH: ban đầu, tài khoản Instagram mình follow 400-500 người, sau đó giảm 200 người, rồi còn 176 người. Vì mình thấy không còn liên lạc với họ nên unfollow. Ngoài ra, mình khá hạn chế lướt tin trên Facebook và nhắn tin trên mạng; đôi khi trót lướt feed, tự giật mình nhận ra và tắt ngay. Mình gần như luôn để điện thoại chế độ rung. Tính đến nay, mình đã dành 2 năm để phát triển tư duy như hiện tại và có thể trong tương lai sẽ còn thay đổi nữa”, Nam Anh tiếp tục bộc bạch.

Sống tối giản vì biến cố sức khỏe, chủ nhân kênh YouTube The Hanoi Chamomile: Đây chính là tiền đề cho một lối sống ngăn nắp, dám vứt bỏ những thứ không quan trọng - Ảnh 7.

Thậm chí, Nam Anh sẵn sàng từ chối gần như tất cả lời mời quảng cáo nên sau 5 giây đọc mail là trả lời được liền. Cậu thẳng thắn thừa nhận rằng hiện tại bản thân chưa có nhu cầu và chỉ muốn chia sẻ với mọi người những trải nghiệm cá nhân. Vì Nam Anh vẫn luôn coi công việc YouTube là công việc làm theo đam mê. Bắt đầu làm vlog từ mùa hè 2019, Nam Anh xây dựng hẳn một lịch trình riêng cho mỗi video của mình: ví dụ như buổi sáng thứ 7 quay vlog, cậu sẽ note lại cần bắt đầu quay lúc mấy giờ, quay trong bao lâu, khung giờ nào phải edit clip… Nam Anh còn cẩn thận đến nỗi chia mỗi khung giờ thành các lần 25 phút coi như 1 deadline nhỏ để mình làm cho kịp. 

Được là mình, được sống theo cách mình muốn, Nam Anh rất hài lòng về cuộc sống hiện tại: “Theo đuổi lối sống này, sống có kỉ luật, chưa bao giờ mình thấy mệt mỏi vì lợi ích trước nhất, tránh được những băn khoăn trong cuộc sống, duy trì tốt hơn sức khỏe tinh thần. Bây giờ mình thấy mình sống hơi “ông cụ non” nhưng phải khỏe mạnh rồi mới tính đến những dự định khác”.

Ninh Linh                                            

Hương Xuân

Theo Trí Thức Trẻ


Ninh Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: cafebiz

Previous articleGiảm gián đoạn dịch vụ trong khủng hoảng Covid-19, cách nào?
Next article2 kỳ lân Mỹ sắp IPO

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here