SpaceX của Elon Musk vừa đưa 4 phi hành gia NASA lên trạm vũ trụ quốc tế

0
73

Việc tập đoàn công nghệ SpaceX phóng thành công tàu vũ trụ Crew Dragon chở 4 phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) được xem là đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, hạn chế sự phụ thuộc của Mỹ vào tên lửa Soyuz của Nga.

Rạng sáng 16.11, SpaceX đã phóng thành công tên lửa thứ hai cho NASA, đưa tàu vũ trụ Crew Dragon với phi hành đoàn bốn thành viên lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).
Tàu vũ trụ Crew Dragon có tên gọi “Resilience” đã đưa tên lửa Falcon 9 xuất phát thành công từ mũi Canaveral ở Florida, khởi động hành trình sáu tháng của phi hành đoàn.
Sự kiện này trước đó đã bị trì hoãn trong ngày vì thời tiết xấu.

Phi hành đoàn bao gồm Mike Hopkins, Victor Glover, Shannon Walker cùng phi hành gia người Nhật Soichi Noguchi. Tất cả các thành viên, ngoại trừ Glover, đều có kinh nghiệm bay ra vũ trụ.

Phi hành đoàn chào công chúng trước khi thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Gregg Newton/Getty Images.

Đây là chuyến bay có phi hành đoàn thứ hai của SpaceX – công ty công nghệ vũ trụ thuộc sở hữu của Elon Musk. Tháng Năm vừa qua công ty cũng đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm “Demo-2” đưa hai phi hành gia lên ISS.
Khoảng chín phút sau khi phóng, tầng đầu tiên của tên lửa sẽ quay trở về hạ cánh xuống tàu bay không người lái ở Đại Tây Dương, trong khi tầng thứ hai sẽ tiếp tục tiến lên quỹ đạo để đến ISS sau một ngày.
Khi các phi hành gia đến ISS, họ sẽ lưu lại 180 ngày cùng với các phi hành gia đã có mặt trước đó bao gồm Kate Rubins của NASA, Sergey Ryzhikov và Sergey Kud-Sverchkov của Nga, thực hiện các thí nghiệm và nghiên cứu trước khi quay trở lại Trái Đất vào tháng 6.22021.
Theo ông Benji Reed, phụ trách các chuyến bay có người lái của SpaceX, trong vòng 15 tháng tới, SpaceX dự kiến thực hiện 7 vụ phóng tàu Crew Dragon, đưa người và hàng hóa lên ISS.
SpaceX đã bắt đầu cung cấp dịch vụ trên tàu vũ trụ bảy chỗ cho khách du lịch và dự kiến sẽ chính thức thương mại hoá hoạt động này vào năm sau.
SpaceX cũng đang phát triển Starship, một tên lửa dự kiến có khả năng đưa hơn 100 người mỗi lần phóng lên vũ trụ. Mục tiêu sau cùng của công ty là sử dụng tên lửa này để đưa con người lên sao Hỏa, thậm chí là các điểm đến khác.
SpaceX còn xây dựng mạng lưới chòm sao vệ tinh internet mang tên Starlink. Tỷ phú Elon Musk từng chia sẻ với báo giới rằng nếu mọi thứ thuận lợi, Starlink sẽ mang lại doanh thu 30-50 tỷ USD mỗi năm cho SpaceX. SpaceX đã nhận 3,1 tỉ USD tài trợ từ NASA để phát triển tàu vũ trụ Crew Dragon nhằm thay thế tàu con thoi đưa đón các phi hành gia tới ISS.
Một công ty hàng không khác là Boeing cũng đã nhận được 4,8 tỉ USD tài trợ và dự kiến sẽ phóng tàu Starliner vào năm tới.
Mục đích của NASA là thuê ngoài các công ty tư nhân thực hiện các chuyến bay đến quỹ đạo thấp của Trái Đất, trong khi tiếp tục nỗ lực hướng đến các điểm đến xa hơn như Mặt trăng và sao Hỏa.
 

Theo Forbes

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleChuyện chưa kể về ông chủ đầu tiên của Coca-Cola
Next article“Đỏ tình, đen bạc’ là có thật với ‘thiếu gia’ Ông Cao Thắng?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here