Home Tin tức Khởi nghiệp Startup giao đồ ăn Wolt có gì đặc biệt?

Startup giao đồ ăn Wolt có gì đặc biệt?

0
103

Wolt cho biết doanh thu hàng năm của họ đã tăng gấp ba lần trong năm qua lên 345 triệu USD – một phần nhờ nhu cầu giao hàng tận nhà tăng cao trong đại dịch.

Startup giao đồ ăn Wolt có gì đặc biệt? Trong lĩnh vực giao đồ ăn đầy cạnh tranh, Wolt nổi bật vì chiến lược phát triển nhằm phục vụ các thành phố và thị trấn nhỏ hơn. Trong khi đó, nhiều đối thủ cạnh tranh ở châu Âu như Deliveroo, UberEats và Foodora, chủ yếu đạt được thành công ở các thành phố lớn đông đúc.

Công ty được thành lập vào năm 2014 tại Helsinki, sử dụng khoảng 2000 nhân viên ngày nay, và được dẫn dắt bởi người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Miki Kuusi. Wolt đã huy động được 267 triệu euro tiền tài trợ từ các nhà đầu tư bao gồm ICONIQ Capital, Highland Europe, 83North, EQT Ventures, Inventure, Lifeline Ventures, Goldman Sachs Growth Equity, Ilkka Paananen, người sáng lập và Giám đốc điều hành Supercell và Chủ tịch Nokia Risto Siilasmaa, cùng những người khác.

Mục tiêu Startup giao đồ ăn Wolt mục tiêu nhắm đến là một chuỗi 129 thành phố và thị trấn nhỏ hơn ở 23 quốc gia, nằm trên một hành lang trải dài từ Scandinavia và Baltics đến Trung và Đông Âu. (Mặc dù công ty gần đây cũng đã mở rộng sang Nhật Bản và vào Đức, nơi sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các công ty giao đồ ăn khác, bao gồm cả Delivery Hero được DAX niêm yết). Con số này bằng khoảng một nửa so với công ty giao hàng hàng đầu của Đức là Delivery Hero có trong danh sách của mình. Thật vậy, một trong những nhà đầu tư của nó, Lukasz Gadowski, là người đồng sáng lập của Delivery Hero. Wolt tiết lộ việc đạt được doanh thu hơn 100 triệu euro trong năm 2019.

Wolt cho biết doanh thu hàng năm của họ đã tăng gấp ba lần trong năm qua lên 345 triệu USD – một phần nhờ nhu cầu giao hàng tận nhà tăng cao trong đại dịch. Công ty cũng báo cáo khoản lỗ 38 triệu USD, nhưng xét cho cùng đây vẫn là một tín hiệu khả quan với một startup trẻ tuổi. So với đối thủ là Delivery Hero lỗ tới 434 triệu USD trong năm ngoái, thì khoản lỗ của Wolt vẫn chưa là gì.

Wolt cho biết họ đã tìm ra cách phục vụ các thị trường nhỏ hơn bằng cách sử dụng tốt hơn phần mềm định tuyến phân phối và dự báo nhu cầu sử dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ. Nếu khả thi, công thức tương tự có thể cho phép công ty cuối cùng thâm nhập vào những nơi chẳng hạn như Hoa Kỳ, nơi phần lớn nhu cầu ở các vùng ngoại ô có mật độ thấp. Đó là một trong những lý do chính khiến Wolt thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư mạo hiểm lớn của Hoa Kỳ.

Giống như nhiều công ty giao hàng thực phẩm, Wolt cũng đã sử dụng đại dịch như một cơ hội để mở rộng ngoài việc giao hàng tại nhà hàng sang các cửa hàng tạp hóa và bán lẻ nói chung. Công ty có kế hoạch sử dụng tiền từ vòng gọi vốn gần đây nhất để tăng gấp đôi vào phân khúc thị trường này.

Tuy nhiên để duy trì vị trí một công ty độc lập trong lĩnh vực giao hàng trong dài hạn Wolt sẽ cần nhiều tiền. Một làn sóng hợp nhất toàn cầu trong ngành, bắt đầu vào năm 2019, đã tiếp tục. Việc Amazon mua 16% cổ phần Deliveroo trị giá 575 triệu USD đã bị các cơ quan quản lý của Anh hủy bỏ vào năm ngoái và JustEast Takeway (chính là kết quả của việc sáp nhập Just Eat và Takeaway.com) đã mua lại đối thủ Grubhub của Mỹ trong một thương vụ trị giá 7,8 tỷ USD.

Nguồn: Khởi Nghiệp Quốc Gia

Previous articleKhai sáng và tiến bộ
Next articleClaire Wineland qua đời ở tuổi 21 và đã để lại một thông điệp tuyệt vời về cuộc sống

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here