Home Tin tức Khởi nghiệp Startup Grab đặt mục tiêu định giá 40 tỷ USD trong đợt ...

Startup Grab đặt mục tiêu định giá 40 tỷ USD trong đợt  IPO

0
184

Theo nguồn tin từ Wall Street Journal, Grab sắp lên sàn chứng khoán Mỹ thông qua sáp nhập với công ty Altimeter Growth. Thương vụ được Bloomberg đánh giá là lớn nhất từng có thuộc loại này.

Tan thành lập Grab (ban đầu là MyTeksi) tại Malaysia năm 2012 cùng bạn học Harvard Hooi Ling Tan. Sau đó, Grab chuyển địa điểm sang Singapore trước khi mở rộng ứng dụng sang các thị trường như Indonesia, Việt Nam, Phillipines, Campuchia và Myanmar. Với hơn 10 tỷ USD huy động được qua 8 vòng gọi vốn, Grab là nhà cung cấp dịch vụ gọi xe lớn nhất Đông Nam Á trước khi tiến vào các lĩnh vực khác như giao đồ ăn, thanh toán điện tử, dịch vụ tài chính.

Hiện Grab Holdings Inc đang tích cực đàm phán để thực hiện IPO thông qua công ty thâu tóm, sáp nhập chuyên dụng (SPAC) đầu tiên của Altimeter Capital. Thương vụ đánh dấu lần đầu tiên một startup công nghệ Đông Nam Á lên sàn chứng khoán Mỹ thông qua một SPAC. Theo quy định của Ủy ban chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC), công ty SPAC có quyền phát hành cổ phiếu (IPO). Trong một tuyên bố vừa đưa ra, Grab cho biết, sau khi sáp nhập với Altimeter Growth, giá trị thị trường của startup dự kiến đạt 39,6 tỷ USD. Grab đang huy động hơn 4 tỷ USD từ các nhà đầu tư, bao gồm BlackRock, Fidelity International, T.Rowe Price Group.

Ngoài ra, thương vụ IPO của Grab sẽ mở rộng cánh cửa cho các nhà đầu tư quốc tế thâm nhập vào một trong những thị trường Internet phát triển nhanh nhất thế giới. Điều này cũng mở ra một chương mới cho nền kinh tế Đông Nam Á, đặc biệt là hệ sinh thái khởi nghiệp khu vực. Dấu mốc này cũng có thể giúp các “kỳ lân” khác (các start up được định giá từ 1 tỷ USD) của khu vực tiếp bước, giữa bối cảnh Đông Nam Á đang thách thức sự cạnh tranh của các doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ.

Tầm quan trọng của Đông Nam Á đối với các công ty kỹ thuật số ngày càng được công nhận rộng rãi. Theo nghiên cứu của Google, Temasek Holdings và Bain & Co., tổng giá trị thương mại của nền kinh tế Internet khu vực này dự kiến sẽ tăng lên 300 tỷ USD vào năm 2025, gấp ba lần so với mức tương ứng năm 2020. Nhưng cho đến nay, hầu hết các nhà đầu tư đều thiếu cách tiếp cận thị trường này.

Được biết, Grab đón doanh thu tăng trưởng 70% trong năm 2020 so với cùng kỳ năm trước. Dịch vụ gọi xe của hãng này cũng đã đạt được điểm hoà vốn tại tất cả các thị trường hoạt động. Theo Financial Times, Grab đã gọi vốn được 12 tỷ USD đến thời điểm hiện tại và hiện đang có dự trữ tiền mặt khoảng 5 triệu USD. Định giá của Grab trên thị trường tư nhân là 16 tỷ USD. 

Nguồn: Khởi Nghiệp Quốc Gia

Previous articleVingroup lays it all on the table in name of progress
Next articleMekong Delta long-term future relying on renewables

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here