Startup ở tuổi trung niên: Tối ưu thị trường là cách để thúc đẩy doanh nghiệp

0
87

Cuộc khủng hoảng việc làm cho người lao động trung niên đang diễn ra ở nhiều nước. Chúng ta đang phải đối mặt với nhiều biến động trong việc lựa chọn công việc trong cuộc sống. Cách bạn định vị bản thân cho những gì sắp diễn ra – cách bạn tối ưu hóa vị trí của mình trên thị trường – sẽ rất quan trọng đối với việc liệu bạn có thể vượt qua được hay không.
Chúng ta cần tạo ra các nền tảng độc lập để tạo ra công việc và thu nhập theo cách riêng của mình. Việc thành lập một doanh nghiệp ở tuổi trung niên cho riêng mình có thể là giải pháp phù hợp với bạn. Nếu bạn đang xem xét tạo startup của riêng mình, có khá nhiều cách bạn có thể sử dụng để lên kế hoạch phục hồi cho mô hình kinh doanh của bạn. Hãy tự hỏi: Làm thế nào chúng ta có thể chủ động định hướng bản thân để tận dụng càng nhiều lựa chọn càng tốt? Bạn cần tạo ra các giải pháp cho riêng bạn, những giải pháp có giá trị cho cộng đồng và thị trường mà bạn yêu thích, và kết hợp tối ưu hóa thị trường.
Thế nhưng, tối ưu hoá thị trường là gì? Làm cách nào để bạn có thể vận dụng việc tối ưu hoá thị trường cho startup của mình? Việc tối ưu hoá thị trường là việc mà bạn làm để làm cho người khác, hay rộng hơn là thế giới, biết tới startup của bạn như một nhà cung cấp dịch vụ hoặc hàng hóa thúc đẩy các mục tiêu bạn đặt ra cho công ty của mình. Điều quan trọng trong quá trình này là xác định được sứ mệnh, mục tiêu và giá trị của công ty bạn. Thiếu đi những yếu tố trên, nỗ lực tối ưu hóa thị trường của bạn sẽ bị lãng phí khi startup phải chạy theo việc xử lý những vấn đề, công việc có tầm ngắn hạn. Hãy nhớ rằng, bạn có thể quyết định được mục đích thực sự của công việc mà bạn làm. Bạn tạo ra một sứ mệnh, giá trị và mục tiêu xung quanh mục đích đó, và sử dụng những yếu tố trên để định hướng startup của bạn vào thị trường. Bạn có thể quyết định những gì tốt đẹp nhất mà bạn có thể mang đến cho thế giới.
Bạn phải xác định được nhiệm vụ của mình một cách cẩn trọng, bởi vì nhiệm vụ đó xác định những vấn đề bạn sẽ phải giải quyết, cùng với cách tiếp cận giải pháp của bạn. Nhiệm vụ của bạn cũng cần phải cô đọng và rõ ràng.
Giá trị cốt lõi của bạn là tập hợp của những phương châm mà startup mới  sẽ hoạt động dựa trên, tương tự như hàng rào bảo vệ doanh nghiệp trên những cung đường nguy hiểm. Việc xác định được những phương châm cốt lõi cho doanh nghiệp sẽ khiến bạn tập trung vào nhiệm vụ của mình và theo đuổi hiệu quả các giải pháp được đề xuất. Nếu bạn thay đổi thế giới tốt đẹp hơn, hãy xây dựng doanh nghiệp mới của bạn xung quanh sứ mệnh của mình và những giá trị mà bạn muốn củng cố cho chính mình, trong cộng đồng và thị trường mà bạn muốn phục vụ. Những phương châm đó khiến cho bạn phát triển mạnh hơn và doanh nghiệp mới của bạn cũng có giá trị tốt hơn đối với khách hàng. Bạn không thể tối ưu hóa được bất cứ điều gì nếu bạn đi chệch khỏi phương châm của mình, hay của doanh nghiệp của chính mình.
Mục tiêu kinh doanh của bạn nên đơn giản, có sự xác định rõ ràng, sự vừa sức đối với bản thân. Mục tiêu kinh doanh giúp bạn tối ưu hóa và hoàn thành nhiệm vụ của mình và đưa các giá trị của bạn thành hành động. Bạn sẽ muốn đặt mục tiêu có mối quan hệ với sự sống còn của startup mới của mình. Nếu bạn không có những mục tiêu này, công lao của bạn sẽ đổ xuống sông xuống bể. Bản chất của việc tối ưu hóa thị trường là thực hiện các bước chiến lược nâng cao mục tiêu của bạn, trong khi phục vụ sứ mệnh và giá trị của bạn.
Với những yếu tố này, bạn có thể triển khai quy tắc 10-10-10 một cách hiệu quả. Số 10 đầu tiên là khả năng nêu rõ nhiệm vụ của bạn sau 10 giây hoặc ít hơn. Số 10 thứ hai là nêu ra các giá trị của bạn trong 10 slide trình chiếu. Số 10 cuối cùng là có thể 10 phút hoặc ít hơn để tìm hiểu kỹ về các khách hàng tiềm năng và những bên mật thiết với startup của mình.
Mặc dù những người trẻ tuổi thường có ý chí kinh doanh tốt hơn, thực tế là, hầu hết các startup ở Hoa Kỳ được tạo ra bởi những người từ 45 tuổi trở lên, với sự tăng trưởng lớn nhất từ các doanh nhân có startup ở độ tuổi 55 – 64. Những người trong độ tuổi này đang tạo ra hàng triệu doanh nghiệp startup, mang lại khả năng phục hồi tài chính cho chính họ và nâng cao chất lượng cho những người mà họ làm việc cùng.
Việc tối ưu hoá thị trường là công cụ để bạn xây dựng bất kỳ doanh nghiệp mới nào cho riêng mình, và thị trường sẽ hợp nhất quanh doanh nghiệp của bạn nếu bạn có được những giải pháp rõ ràng, hiệu quả, và mang tính truyền tải mục tiêu, giá trị cốt lõi của bạn. Bạn cũng có thể chuẩn bị cho viễn cảnh sắp tới bằng cách mở doanh nghiệp đại diện cho kỹ năng, giá trị và mạng lưới cho riêng mình.

Theo Entrepreneur

 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleSau động thái điều chỉnh giảm lãi suất của NHNN, ngân hàng nào đang có lãi suất huy động cao nhất?
Next articleVinfast triển khai chương trình ‘trước bạ 0 đồng – bảo hành 5 năm’ cho dòng xe LUX

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here