Sự bé nhỏ vĩ đại

0
55

“Công ty càng phát triển, nhịp độ cuộc sống hằng ngày của tôi cũng tăng lên. Có ngày tôi phải tham gia cả tá cuộc họp, với không biết bao nhiêu là vấn đề khác nhau. Đôi khi tôi có rất ít thời gian để chuẩn bị về mặt tinh thần giữa các cuộc thảo luận về định hướng chiến lược của công ty, hoạt động khuyến mãi cho tháng tới, công thức pha chế cà phê mới, rồi lợi nhuận cận biên, các vấn đề của nhân viên, một cơ hội đầu tư lớn, một sự thay đổi trong chính sách, hay sự phản đối của một thành viên hội đồng quản trị. Đôi khi đầu tôi đau nhức tưởng như chết đi được.
Liệu một công ty có thể mở rộng quy mô lên gấp hai hay thậm chí gấp ba mà vẫn giữ được các giá trị của mình hay không?
Ta có thể mở rộng một thương hiệu đến đâu trước khi làm xói mòn sự toàn vẹn của nó?
Làm thế nào để sáng tạo mà không đánh đổi di sản của mình?
Làm thế nào tiếp tục triển khai các sáng kiến dài hạn trong khi những vấn đề ngắn hạn đang gào thét đòi được giải quyết ngay lập tức?
Làm sao tiếp tục mang lại cho khách hàng những cảm xúc sâu sắc khi ta phát triển theo tốc độ ánh sáng?
Làm thế nào duy trì được linh hồn của công ty trong khi nhu cầu thiết lập các hệ thống và quy trình chuẩn hóa đang bức thiết hơn bao giờ hết? “
(Trích “Dốc hết trái tim” – Howard Schutlz)
Cho đến nay, “Dốc hết trái tim” vẫn là cuốn hồi ký về kinh doanh tôi yêu thích nhất.
Và một trong những tư tưởng tuyệt vời được Howard đúc kết từ chính trăn trở ở đoạn viết trên: gìn giữ sự bé nhỏ vĩ đại.
Càng thành công càng mất kiểm soát.
Càng phát triển càng phải đánh đổi những thứ mà một founder tâm huyết yêu thích.
“Howard, hãy nghe tôi. Đây không phải là chuyện nên làm. Nếu chúng ta quá chú tâm vào phục vụ cà phê, chúng ta rốt cuộc sẽ chẳng khác nào một nhà hàng hay một quán ăn tầm thường đang nhan nhản khắp nơi. Nhìn từng bước thì thấy có vẻ hợp lý, nhưng cuối cùng chúng ta sẽ đánh mất cái gốc cà phê của mình”. Starbucks sẽ chỉ chuyên rang hạt cà phê thôi Howard ah”.
Jerry, co-founder Starbucks.
Vậy sự bé nhỏ vĩ đại là gì?
Nhiều khi đó chỉ là khoảnh khắc được dừng lại để rung động với sự chọn lọc chăm chút kỹ lưỡng với từng góc nhỏ quán cà phê những ngày đầu.
“Bầu không khí chúng tôi tạo ra trong cửa hàng cũng góp phần quan trọng đối với việc xây dựng thương hiệu không kém chất lượng cà phê. Nhất là hương cà phê – đậm đà, nồng nàn, bí ẩn và khơi gợi. Mùi hương có tác động đến ký ức nhiều hơn bất kỳ một giác quan nào khác”.
Số quán mở nhanh đáng mơ ước.
Doanh số cũng tăng nhanh khiến người ngoài thèm muốn.
Kinh doanh còn gì ma lực hơn những con số?
Cũng tuỳ.
Con số tăng lên nhưng niềm vui giảm đi; “không khí nồng nàn bí ẩn” ngày càng nhạt đi, thậm chí mùi phô mai nướng bánh mì, mùi bơ sữa ngày càng lấn át hơn. Vì doanh số mà.
Tất cả là sự lựa chọn. Niềm vui nhìn con số nhảy cũng là một sự vĩ đại. Nhưng có người, như Howard chẳng hạn, niềm vui được giữ sữ vẹn nguyên cảm giác ban đầu “bé nhỏ” ý nghĩa không kém. Lớn hơn thế, ông còn muốn niềm vui đó lan toả nhân rộng với những ai ghé vào cửa hàng của Starbucks.
“Chúng ta không cố lấp đầy dạ dày khách hàng. Chúng ta muốn lấp đầy tâm hồn họ”.
Sứ mệnh này thực sự ý nghĩa. Với một vài người cùng sở thích, điều này không quá khó. Nhưng để nhiều người, rất nhiều có cảm nhận này thì là một thử thách thực sự. Còn nữa, đến một độ lớn nào đó, niềm vui bé nhỏ của founder không cùng âm điệu với tiếng reo vui của các cổ đông. Dung hoa được cả hai mới là thử thách kinh khủng. Sự vĩ đại là ở chỗ đó.
Kinh doanh sẽ có động lực và kiên định với lựa chọn nếu founders có một Brand Purpose thực sự ý nghĩa.
Gìn giữ sự bé nhỏ vĩ đại. Một sứ mệnh đầy cảm hứng.
BrandSon/Interloka
Phan Viet Phong

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleTổng thống Trump đả kích vợ goá của Steve Jobs vì “phung phí số tiền mà tỷ phú này để lại”
Next article7 bài học kinh doanh từ gia đình Kardashian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here