Sữa Ba Vì và Love’in Farm về tay chủ mới, ai là ông lớn nhảy vào ngành sữa khốc liệt?

0
80

Việc IDP đổi chủ dẫn đến câu hỏi lớn về việc ông lớn nào lại nhảy vào ngành sữa vốn đang cạnh tranh khốc liệt? Và những chỉ dấu cho thấy đang có 2 cái tên liên quan: Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang và Capella Holdings của đại gia Nguyễn Cao Trí.
Công ty Sữa Quốc Tế (IDP) vừa thông báo cổ đông Howard Holding PTE do VinaCapital quản lý đã bán 28% cổ phần và giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 26%. Hiện VinaCapital và các bên liên quan chỉ còn nắm giữ 37% cổ phần của IDP.
Trong 5 năm qua, IDP đã để lại dấu ấn không nhỏ trên thị trường với nhãn hiệu Sữa Ba Vì, Love’in Farm. Tuy vậy so với các doanh nghiệp khác trong ngành như Vinamilk, Dutch Lady, TH Milk thì quy mô IDP còn khá nhỏ.
Tình hình tài chính của IDP cũng không khả quan thông qua các báo cáo của VinaCapital, giá trị khoản đầu tư đã giảm sâu. Cụ thể, đến giữa năm 2018, giá trị khoản đầu tư này chỉ còn được ghi nhận là 25 triệu USD.
VinaCapital đã thực hiện tái cấu trúc IDP và hướng đến việc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho khoản đầu tư khó khăn này.
Cùng với sự giảm tỷ lệ sở hữu của các cổ đông nay là sự xuất hiện của cổ đông mới. Mới đây, Đại hội cổ đông của IDP đã thông qua việc cho phép Công ty Cổ phần Blue Point mua đến 90% cổ phần của công ty mà không phải chào mua công khai.
Công ty Cổ phần Blue Point được thành lập năm 2015 tại TP.HCM, do ông Nguyễn Hữu Thành làm Tổng giám đốc.
Đáng chú ý, Hội đồng quản trị của Công ty Sữa Quốc Tế đã bổ sung thêm hai thành viên là ông Tô Hải và ông Hồ Sỹ Tuấn Phát. Ông Tô Hải là Tổng giám đốc của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC), công ty dẫn đầu về dịch vụ ngân hàng đầu tư (IB) và có vai trò lớn trong các vụ M&A của nhiều tập đoàn tại Việt Nam.
Trong khi đó ông Hồ Sỹ Tuấn Phát mới đây trở thành Tổng Giám đốc của Lothamilk (Sữa tươi Long Thành), doanh nghiệp có lịch sử 20 năm ở Đồng Nai. Xuất phát từ một liên doanh với doanh nghiệp Đài Loan, năm 2015 trở thành công ty 100% vốn trong nước. Sau đó Lothamilk được tái cấu trúc, công bố hình ảnh mới, mở rộng nhà máy chế biến.
Việc IDP đổi chủ dẫn đến câu hỏi lớn về việc ông lớn nào lại nhảy vào ngành sữa vốn đang cạnh tranh khốc liệt?
Nhiều cái tên đã được đưa vào tầm ngắm. Ví dụ như Masan – Tập đoàn tiêu dùng từng thể hiện tham vọng mở rộng sang lĩnh vực sữa và dược phẩm trong chiến lược xây dựng tập đoàn tiêu dùng – bán lẻ lớn nhất cả nước. Nếu Masan muốn trở thành người dẫn đầu trong ngành sữa thì việc mua lại IDP và Lothamilk cũng không phải là điều khó khăn. Khả năng này là có cơ sở khi nhân vật mới ở Ba Vì là ông Tô Hải, CEO của chứng khoán Bản Việt, được biết đến là bên từng tư vấn nhièu thương vụ cho Masan.
Tuy nhiên, Blue Point và Lothamilk cũng là những cái tên dẫn đến một chỉ dấu khác, là tập đoàn Capella của doanh nhân Nguyễn Cao Trí – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ.

Capella Holdings tiền thân là CTCP địa ốc Bến Thành (Bến Thành Land) – chủ đầu tư của dự án căn hộ hạng sang The One Sài Gòn nổi tiếng đối diện chợ Bến Thành. Tại đây, ông Nguyễn Cao Trí đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.
Công ty này được thành lập vào năm 2006 với số vốn điều lệ ban đầu đạt mức 136,2 tỷ đồng, gồm các cổ đông lớn là Tổng Công ty Bến Thành (20,77%), Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch Bến Thành (14,83%), Ngân hàng TMCP Phương Đông (9,17%) và CTCP Chứng khoán Phương Đông (8,63%).
Sau khi Tổng Công ty Bến Thành thoái vốn vào năm 2015, cùng với việc đổi tên từ Bến Thành Land sang Capella Holdings như hiện tại, công ty này cũng đã phải tái cơ cấu và chuyển dịch sang mảng kinh doanh mới là phát triển hệ thống F&B cùng nhiều lĩnh vực khác, nhằm định hướng trở thành một tập đoàn hoạt động đa ngành.
Theo giới thiệu của Capella Holdings, năm 2015, công ty này đã sở hữu tới 9 thương hiệu nổi tiếng trong các lĩnh vực: giải trí (Air 360 Sky Bar, Chill Bar, La Vie En Rose Live Music & Bar), trung tâm hội nghị tiệc cưới (Riverside Palace, Claris Palace, Capella Park View, Capella Center), hệ thống nhà hàng Hoa, Nhật, Việt Nam (San Fu Lou, Sorae, Dì Mai).
Trong đó, Chill Sky Bar (tòa nhà AB, Quận 1, Tp. HCM) và Air 360 Sky Lounge (Bến Thành Tower, Quận 1, Tp. HCM) đều là những tụ điểm ăn chơi có tiếng.
Đáng chú ý, dự án Trung tâm hội nghị – tiệc cưới Riverside Palace là giai đoạn 1 của dự án có tên gọi Trung tâm Thương mại – Dịch vụ – Văn phòng 360 Bến Vân Đồn do Khahomex góp vốn đầu tư cùng với CTCP Đầu tư Địa ốc Bến Thành (Bến Thành Land), CTCP VH Tổng hợp Bến Thành, CTCP Đầu tư Đại Thủ Đô…
Vị thế trong lĩnh vực F&B và giải trí của Capella Holdings càng được khẳng định khi pháp nhân này đứng đằng sau thương vụ Công ty TNHH Chloe Hospitality (Chloe Hospitality) nhận chuyển nhượng quyền quản lý “tòa lâu đài” Tajmasago và nhà hàng Cham Charm từ doanh nhân Hoàng Khải (Khải “Silk”) vào cuối năm 2018.
Tại Lothamilk, vào tháng 5/2017, ông Trí đã được bầu giữ Chủ tịch HĐQT Lothamilk nhiệm kỳ 2015 – 2020. Tháng 7/2019, ông Nguyễn Cao Trí đã kiêm nhiệm thêm cả vị trí Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật trước khi chuyển giao cho ông Hồ Sỹ Tuấn Phát.
Trong số các pháp nhân thuộc tầm ảnh hưởng của ông Nguyễn Cao Trí thì CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội (viết tắt: Khahomex – Mã CK: KHA) là doanh nghiệp hiếm hoi đang niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.
Công ty này sở hữu một loạt các dự án bất động sản tại khu vực quận 4 (như: chung cư Khahomex 1, 2, 3 và các cơ sở dịch vụ gia tăng gồm Trường Mầm non Khánh Hội, Trung tâm Hội nghị – Tiệc cưới Riverside Palace) có vị trí địa lý đắc địa, kết nối giữa khu vực trung tâm TP. HCM (quận 1, quận 5) và các khu đô thị mới (quận 2, quận 7).
Ông Trí giữ vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ của Khánh Hội từ tháng 6/2017 đến tháng 7/2019. Trong thời gian đó, cả vợ chồng ông Trí và tập đoàn Capella đều nắm cổ phiếu KHA nhưng sau đó đều bán hết.
Năm 2017, CTCP Blue Point cũng mua gần 2 triệu cổ phiếu của KHA và trở thành cổ đông lớn nắm hơn 17% nhưng đã bán hết số cổ phiếu nắm giữ sau 1 năm.
Hiện tại ông Trí còn là thành viên HĐQT của ngân hàng SCB – một ngân hàng có nhiều liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleHồ sơ ‘khủng’ của nhân vật sắp ngồi vào HĐQT công ty của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Next articleVì sao Harvard và MIT gay gắt phản đối điều luật mới dành cho du học sinh Mỹ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here