Tại sao Gen Y ngại đầu tư? Chủ yếu là do cha mẹ họ đã dạy họ tiết kiệm tiền ngay từ khi còn nhỏ!

0
136

Gen Y đã học cách tiết kiệm tiền từ cha mẹ của họ. Tuy nhiên, có tới 2/3 trong số họ cho biết cha mẹ họ không dạy họ cách làm tăng của cải, sự giàu có ngoài công việc. Theo dữ liệu khảo sát được công bố bởi công ty dịch vụ tài chính PNC Investments ở Pittsburgh, 1/3 số “thế hệ millennials” khẳng định rằng cha mẹ của họ đã không đưa ra bất kỳ lời khuyên nào về vấn đề đầu tư, 1/3 khác lại nói rằng thái độ của phụ huynh rất mâu thuẫn.

Tổng cộng có 501 Gen Y trong độ tuổi từ 21 đến 35 đã tham gia cuộc khảo sát của PNC. Những người được hỏi hoặc là có ít nhất 5.000 đô la trong tài sản để có thể đầu tư hoặc có một kế hoạch nghỉ hưu đủ tiêu chuẩn, hoặc có ít nhất 1.000 đô la trong tài sản có thể đầu tư.

Có tới 2/3 số “thế hệ Y” cho biết cha mẹ họ không dạy họ cách làm thế nào để gia tăng sự giàu có ngoài công việc.

Đây có lẽ không chỉ là vấn đề riêng ở nước Mỹ, mà nó còn là vấn đề chung ở rất nhiều quốc gia.

Tại sao Gen Y ngại đầu tư? Chủ yếu là do cha mẹ họ đã dạy họ tiết kiệm tiền ngay từ khi còn nhỏ! - Ảnh 1.

Cha mẹ không dạy “thế hệ millennials” cách đầu tư

Khi Gen Y có khả năng hoặc sẵn sàng tiết kiệm tiền, họ sẽ rất giỏi trong khoản này. Một báo cáo khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Hưu trí của Hiệp hội Liên Mỹ phát hành cho thấy 39% Gen Y được coi là “siêu tiết kiệm”, nghĩa là họ tiết kiệm ít nhất 10% tiền lương của mình. Ngoài ra, trung tâm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng độ tuổi trung bình mà “thế hệ millennials” ở Mỹ bắt đầu tiết kiệm tiền là 22, tức là sớm hơn ít nhất 10 năm so với cha mẹ của họ.

Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát của công ty dịch vụ tài chính Ally Financial, có tới 66% người được hỏi ở độ tuổi 18-29 (và 65% người được hỏi ở độ tuổi 30-39) cho rằng đầu tư vào thị trường chứng khoán là rất đáng sợ. Kết quả khảo sát do Harri công bố cho thấy đại đa số “thế hệ millennials” (79%) không đầu tư vào thị trường chứng khoán. Cuộc khảo sát cũng cho thấy phái nữ Gen Y cho rằng đầu tư là một việc rất khó hiểu và không liên quan gì đến họ.

Tại sao các bậc cha mẹ của “thế hệ millennials” không dạy con họ cách đầu tư?

Rich Ramacini, giám đốc chiến lược và hiệu suất bán hàng của PNC, chỉ ra rằng lý do rất đơn giản, bởi vì những bậc cha mẹ này đã bị tổn thương bởi “Đại suy thoái” và họ gửi thông điệp đến con cái của họ rằng “tiết kiệm tiền có thể giúp ngăn chặn những cuộc khủng hoảng tiềm ẩn”.

Ramacini khẳng định rằng các bậc cha mẹ cũng khó có thể kể lại trải nghiệm mất tiền của bản thân trước mặt con cái. Ông nói: “Chia sẻ kinh nghiệm thành công thường sẽ dễ dàng hơn, nhưng bạn cũng có thể học hỏi được nhiều điều từ những sai lầm và trở ngại mà bạn đã trải qua.”

Tin tốt: 62% Gen Y nói rằng cha mẹ của họ đã khuyến khích họ tiết kiệm tiền. Tin xấu là chỉ 48% Gen Y có quỹ khẩn cấp, và chỉ 38%  Gen Y cảm thấy họ có thể kiểm soát tài chính của mình. 1/3 “thế hệ millennials” cho biết họ tin rằng họ có đủ tiền cho tương lai.

Neil Frankler, một nhà tư vấn tài chính ở Westlake Village, California, chỉ ra rằng những người ở độ tuổi 20 và 30 có thể không có thêm thu nhập để đầu tư. Trong blog, Frankler viết: “Chừng nào họ còn giữ thái độ bàng quang với các vấn đề đầu tư, họ sẽ lãng phí những nguồn tài nguyên quý giá”.

Tuy nhiên, Ramacini chỉ ra rằng thực ra tiết kiệm tiền cũng là một nền tảng tài chính tuyệt vời. “Nếu bạn có thể thiết lập một chiến lược tiết kiệm chặt chẽ và tích lũy thêm kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể chuyển từ một người tiết kiệm thành một nhà đầu tư.”

Tại sao Gen Y ngại đầu tư? Chủ yếu là do cha mẹ họ đã dạy họ tiết kiệm tiền ngay từ khi còn nhỏ! - Ảnh 2.

Gen Y yêu thích tiền điện tử hơn

TD Ameritrade đã chỉ ra rằng năm 2017, 5 cổ phiếu phổ biến nhất của “thế hệ millennials” là Apple, Facebook, Amazon, Tesla và Netflix. Các nhà đầu tư trẻ tuổi thường thích 5 cổ phiếu này.

Trong thời kỳ bùng nổ Internet, các nhà đầu tư trẻ — nhiều người trong số họ hiện có thể là cha mẹ của Gen Y cũng đã đầu tư vào các công ty công nghệ nổi tiếng, chẳng hạn như Cisco Systems. Thực tế đã chứng minh rằng đây không phải là một chiến lược có lợi nhuận, bởi vì khi bong bóng Internet vỡ, nhiều người trong số họ đã mất tất cả.

Tuy nhiên,Gen Y khi đầu tư thường quan tâm nhiều đến vấn đề an toàn đầu tư. Fidelity phát hiện trong cuộc khảo sát rằng 42% các khoản đầu tư mà “thế hệ millennials” đầu tư là những khoản đầu tư thận trọng.

So với thị trường chứng khoán, Gen Y thích đầu tư vào tiền điện tử hơn. Vào năm 2017, Bitcoin đã tăng lên mức cao gần 20.000 đô la. Tuy nhiên, sự biến động về giá của tiền điện tử cũng chẳng kém cạnh gì: chỉ trong vài ngày, giá Bitcoin đã giảm xuống dưới 7.000 đô la và giá trị thị trường đã mất hơn 100 tỷ đô la trong vòng 1 tuần. Cuộc sống của các loại tiền điện tử cũng không hề dễ dàng gì. Lấy một dẫn chứng, theo dữ liệu được cung cấp bởi công ty Bitcoin Coinbase vào tháng 2/2017, tổng giá trị của thị trường tiền điện tử đã giảm ít nhất 50% kể từ đầu tháng 1 cùng năm, từ 830 tỷ đô la xuống 366 tỷ đô la.

Tại sao Gen Y ngại đầu tư? Chủ yếu là do cha mẹ họ đã dạy họ tiết kiệm tiền ngay từ khi còn nhỏ! - Ảnh 3.

Một vài cuộc khảo sát khác cho thấy những người trong độ tuổi từ 18-39 ít có khả năng đầu tư vào thị trường chứng khoán hơn những người ở các nhóm tuổi khác. Theo dữ liệu khảo sát được công bố bởi trang web tài chính cá nhân Bankrate vào năm 2016, chỉ 1/3 “thế hệ Y” đầu tư vào cổ phiếu, trong khi đó, 51% những người 36-51 tuổi đầu tư vào cổ phiếu và 48% trong số nhóm người từ 52-70 tuổi đầu tư vào cổ phiếu.

Đầu tư là một trong những hình thức giúp gia tăng của cải mà rất nhiều người áp dụng để có thể thành công nghỉ hưu ở độ tuổi rất sớm. Tuy nhiên, đây cũng không phải là một lĩnh vực dễ dàng, ngày một ngày hai có thể thành thạo, cần có thời gian cho lĩnh vực này nếu bạn nghiêm túc với nó, và thực tế rằng nó sẽ giúp bạn đẻ ra được của cải hưu ích hơn nhiều so với việc chỉ tiết kiệm và để tiền ở trong tủ.


Alexx

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleKhông để đứt gãy hàng hóa thiết yếu
Next articleTắt điều hòa vào ban đêm khi nào là tốt nhất cho sức khỏe? “Lịch trình lành mạnh nhất thế giới” sẽ nói cho bạn biết đáp án

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here