Tại sao một số nước nghèo một số khác giàu?

0
121
Hiện nay chúng ta đang có 196 quốc gia trên toàn thế giới, trong số đó có 25 quốc gia rất giàu có (tính trên thu nhập bình quân đầu người của quốc gia là trên 100.000 USD/năm), có nhiều nước nghèo và có đến 20 nước rất nghèo, tập trung chủ yếu tại khu vực Trung Phi, nơi thu nhập bình quân hàng ngày của mỗi người dân thấp đến mức dưới 3 USD/ngày.

Nếu bạn đã từng đọc qua bộ ba tác phẩm nổi tiếng về chủ đề sự thịnh vượng của các quốc gia bao gồm: “Súng, Vi trùng và Thép” của Jared Diamond, “Tại sao các quốc gia thất bại” của Daron Acemoglu và James A. Robinson, và “Hiểu nghèo thoát nghèo” của Abhijit V.Banerjee và Esther Duflo thì chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ với chủ đề rất nóng hổi này. Một cách tóm tắt, có nhiều lý thuyết rất phổ biến về các yếu tố tạo nên sự thịnh vượng của các quốc gia như:
– Điều kiện địa lý tự nhiên
– Tài nguyên thiên nhiên
– Văn hóa dân tộc
– Thể chế chính trị

Nhưng yếu tố nào mang yếu tố quan trọng, ảnh hưởng sâu sắc đến sự thịnh vượng của các quốc gia? Video này sẽ cho chúng ta những lập luận chặt chẽ về những yếu tố mà các tác giả cho rằng sẽ ảnh hưởng trực tiếp khiến cho một số quốc gia trở nên thịnh vượng còn số khác lại không (hoặc rất khó khăn/ mất rất nhiều thời gian). Qua đó, ta hiểu được các nước “giàu” đã làm tốt những điều gì và có cái nhìn toàn diện hơn về những thách thức và rào cản mà các nước nghèo đang phải đối mặt mà cần thay đổi.
Những bài học sống động về sự thịnh vượng nhanh chóng, mạnh mẽ của những con rồng Châu Á như Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản hay những nước mới nổi như Trung Quốc, Malaysia… cho chúng ta niềm tin rằng, việc đói nghèo không phải là một “đệnh mệnh” và sự phát triển thịnh vượng hoàn toàn có thể xảy ra.
Chúc cho các đọc giả sẽ có thêm nhiều kiến thức hay và những phát kiến, suy nghĩ giúp cho nước ta không rơi vào các bẫy của sự phát triển mà trở nên thịnh vượng một cách nhanh chóng nhưng bền vững.

Nguồn: openedu

Previous articleChúng ta cần nói về công lý
Next articleTôi kiện hệ thống giáo dục này!!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here