Tập đoàn Pegatron – Nhà cung ứng linh kiện cho Apple sẽ đầu tư 1 tỉ USD vào Việt Nam

0
100

Tập đoàn Pegatron (Đài Loan) -nhà cung ứng linh kiện, sản phẩm điện tử hàng đầu cho các ông lớn về công nghệ trên thế giới như Microsoft, Apple, Sony- đang đề xuất đầu tư khoảng 1 tỉ USD để xây dựng nhà máy sản xuất tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ, TP Hải Phòng.
Pegatron là nhà sản xuất máy tính, thiết bị không dây, bo mạch chủ, máy chơi game, smartphone và TV. Trong quá khứ, Pegatron từng được Apple tin tưởng là đối tác chính để sản xuất iPhone 4 và iPhone 5c. Năm 2018, Pegatron có 90.000 nhân công trên toàn cầu, đạt doanh thu 44,43 tỷ USD.
Trong báo cáo gửi Thủ tướng của Bộ Kế hoạch & Đầu tư mới đây, cho biết Pegatron – doanh nghiệp Đài Loan đang lên kế hoạch đầu tư khoảng 1 tỉ USD để xây dựng tổ hợp công nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao, gồm:
– Dự án Pegatron VN 1, vốn đầu tư 19 triệu USD đã được Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cấp phép đầu tư hồi tháng 3-2020;
– Dự án Pegatron VN 2, vốn đầu tư 148 triệu USD đang thực hiện thủ tục đầu tư;
– Dự án Pegatron VN 3 với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD, dự kiến triển khai trong giai đoạn 2026-2027.
Đáng lưu ý, Pegatron cũng đang có ý định đưa trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) từ Trung Quốc về Việt Nam vào thời điểm phù hợp.
Khu công nghiệp Nam Đình Vũ – nơi tập đoàn Pegatron dự kiến xây nhà máy sản xuất linh kiện điện tử
Để thực hiện các dự án đầu tư nêu trên, tập đoàn Pegatron đang nộp hồ sơ tại Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng, đề xuất đầu tư dự án Pegatron VN 2 tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ để sản xuất các thiết bị điện tử dân dụng, máy vi tính và thiết bị ngoại vi của máy vi tính, thiết bị truyền thông, linh kiện điện tử và bảng mạch.
Dự án này đi vào hoạt động dự kiến sẽ tạo việc làm cho khoảng 22.500 lao động trực tiếp và đóng góp vào nguồn thu ngân sách khoảng 100 tỉ đồng/năm.
Các sản phẩm từ nhà máy của Pegatron tại Hải Phòng sẽ cung cấp linh kiện đầu vào cho Microsoft, Sony, Lenovo, Apple.
Hồi đầu năm, trang Nikkei Asian Review đưa tin Pegatron, đơn vị lắp ráp các thiết bị điện tử lớn thứ 2 thế giới, sẽ mở cửa hoạt động nhà máy tại Việt Nam và Indonesia vào cuối năm nay. Pegatron cũng là một trong những đối tác chiến lược của Apple, lắp ráp hàng loạt thiết bị như iPhone, iPad hay MacBook.
Động thái này nhằm mục đích chuyển đổi dây chuyền sản xuất ra khỏi nhà máy chính của công ty tại Trung Quốc. Ông Tung Tzu-hsien, Chủ tịch của Pegatron cho biết nguyên nhân của sự việc này đến từ chi phí vận hành ngày càng tăng do chi phí lao động cao hơn cùng với sự căng thẳng từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung kéo dài.

doi tac Apple mo nha may tai Viet Nam anh 1
Chủ tịch Pegatron tiết lộ tập đoàn sẽ mở nhà máy tại Việt Nam vào cuối năm 2020. Ảnh: Nikkei Asian Review.

“Trung Quốc không còn là nơi phù hợp để tối ưu chi phí sản xuất từ hơn 5 năm trước. Thêm vào đó, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung cũng khiến cho việc sản xuất gặp nhiều khó khăn”, ông Tung trao đổi với Nikkei Asian Review.
Ông Tung cho biết thêm các nhà máy tại Việt Nam và Indonesia sẽ chịu trách nhiệm chế tạo các thiết bị để kết nối Internet. Nhà máy ở Indonesia sẽ đặt tại đảo Batam, cách Singapore khoảng 20 km. Trong khi đó, nhà máy ở Việt Nam sẽ nằm ở khu vực miền bắc.
Ông Tung chia sẻ, động thái này cũng nằm trong mục tiêu đa dạng hóa môi trường sản xuất tại nhiều nước khác nhau, thay vì quá tập trung ở Trung Quốc như hiện nay. “Ấn Độ cũng là một trong những lựa chọn quan trọng, nhưng chúng tôi chưa nhận được sự đồng ý từ khách hàng”, ông Tung nói.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleTổng thống Mỹ Donald Trump: ‘Tôi đã mất tất cả bạn bè…’
Next articleTỷ phú Phạm Nhật Vượng – Hồ Hùng Anh bắt tay nhau ‘bình định’ sự ‘cát cứ’ của thị trường bách hóa với app Vinshop

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here