Thaco tiếp tục “cứu” Bầu Đức trong vụ Chăn nuôi Bình Hà?

0
78

Một nội dung quan trọng được hé lộ trong Kết luận điều tra vụ Chăn nuôi Bình Hà là vào ngày 15/11/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận được văn bản của BIDV, gửi kèm phương án đề nghị hợp tác của Công ty TNHH thương mại – đầu tư – phát triển Do Holdings, HAGL và các đối tác với Công ty Bình Hà, để tái cơ cấu và chuyển đổi dự án chăn nuôi bò thành dự án trồng cây ăn quả xuất khẩu.
“Sau thời gian hợp tác (khoảng 3 năm), Công ty Do Holdings, HAGL và các đối tác sẽ nhận chuyển nhượng dự án/cổ phần và cam kết đảm nhận nghĩa vụ trả nợ còn lại của Công ty Bình Hà cho BIDV trên cơ sở xác định giá trị còn lại của tài sản và dư nợ tại BIDV.

Sau đó, cơ quan điều tra cũng đã trực tiếp làm việc với BIDV và Công ty Do Holdings (đại diện cho các đối tác tham gia tái cơ cấu Công ty Bình Hà) ghi nhận: BIDV đã xem xét và đánh giá đối tác có năng lực tài chính, phương án hợp tác kinh doanh khả thi, đảm bảo trả nợ gốc trong vòng 9 năm.
Đồng thời, Công ty Do Holdings, HAGL và các đối tác đã xác nhận và cam kết với cơ quan điều tra về hiệu quả của phương án hợp tác kinh doanh đảm bảo trả toàn bộ dư nợ gốc 1.252 tỉ đồng của Công ty Bình Hà cho BIDV trong vòng 9 năm nếu được tham gia hợp tác”.
Việc BIDV “giải cứu” Bình Hà là tất lẽ dĩ ngẫu, nếu Bầu Đức muốn thoát khỏi vụ này một cách nhẹ nhàng nhất. Nhưng Công ty TNHH thương mại – đầu tư – phát triển Do Holdings là ai, vì sao lại xuất hiện trong một vụ hình sự được coi là án điểm này?
Do Holdings mới chỉ hoạt động từ đầu năm 2019 với vốn 20 tỷ, đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, và lộ rõ là một SPE khi cơ cấu sở hữu thay đổi liên tục. Tuy nhiên xuyên suốt, nhân vật quan trọng nhất, và là Chủ tịch HĐTV của Do Holdings là ông Đỗ Xuân Diện, sinh năm 1964.
Doanh nhân quê Quảng Nam, không bất ngờ là cánh tay phải của Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương, hiện đang đồng thời là Chủ tịch Thadi – công ty con vốn 3.500 tỷ phụ trách mảng nông nghiệp của Thaco.
Do Holdings, bởi vậy, có thể coi là một thành viên trong hệ sinh thái Thaco, đại diện cho tập đoàn này hỗ trợ HAGL trong vụ Bình Hà.
Nhưng tại sao ông Trần Bá Dương không trực tiếp ra mặt, mà phải thông qua một SPE kín tiếng? Có thể là thương vụ chưa được chốt hẳn, hay vì những lý do của riêng Thaco. Nhưng cần biết rằng từ giữa năm ngoái, khi có tin Thaco tham gia tiếp quản dự án Bình Hà, đại diện tập đoàn này đã khẳng định không có chuyện đó.
Vì lý do gì đi nữa, thì bản thân mình đánh giá cao sự dũng cảm của Thaco và ông Trần Bá Dương, bởi không phải doanh nhân lớn nào cũng dám tham gia vào mớ bùng nhùng không thấy lối thoát như Bình Hà.

Võ Quỳnh

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous article10 tỷ phú ngành y dược giàu nhất thế giới: Trung Quốc chiếm hơn một nửa
Next articleTỷ phú Phạm Nhật Vượng âm thầm thuê Dreamliner 787 đưa người Ukraine bị kẹt ở Việt Nam về nước

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here