“Thái tử” Trần Vũ Minh của Hòa Phát: Gia nhập Hòa Phát từ năm 3 đại học với cấp bậc nhân viên nhưng nay đã có trong tay nghìn tỷ

0
90

Với việc bỏ ra gần 700 tỷ đồng để mua cổ phiếu Hòa Phát trong khoảng 1 tháng đầu năm 2020, ông Trần Vũ Minh đã tạo được sự chú ý đặc biệt trên thị trường cổ phiếu Việt Nam. Tuy nhiên, khi biết ông chính là con trai ông Trần Đình Long – Chủ tịch Hòa Phát, thì mọi người đã không còn ngạc nhiên nữa. Cho tới thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn không thể tìm được tấm ảnh nào của cậu ấm này trên internet.
Không như nhiều ‘phú nhị đại’ khác tại Việt Nam, con trai ông Trần Đình Long – Chủ tịch thép Hòa Phát là Trần Vũ Minh vô cùng kín tiếng. Trước năm 2020, thậm chí rất ít người biết ông Trần Đình Long có con trai. Chỉ sau khi anh này bỏ rất nhiều tiền để mua cổ phiếu của Hòa Phát (HPG), nhằm vực dậy giá đang ở đáy của nó, thì mọi người phần nào đó mới biết anh là ai.
Trong 40 ngày, kể từ 17/3 đến 24/4, ông Trần Vũ Minh đã bỏ ra khoảng 700 tỷ đồng để mua 40 triệu cổ phiếu HPG nhằm sở hữu 1,44 vốn điều lệ của Hòa Phát.
Cụ thể: con trai ông Long đã chi không dưới 340 tỷ đồng để mua vào 20 triệu cổ phiếu Hòa Phát trong giai đoạn 17/3-23/3; tiếp theo, anh này cũng đã chi tương đương số tiền đó để mua thêm 20 triệu cổ phiếu nữa từ 27/3 đến 24/3.
Ngoài ra, ông Trần Vũ Minh còn là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Đại Phong, doanh nghiệp đang sở hữu 1,3 triệu cổ phiếu HPG, tương đương 0,05% lượng cổ phiếu. Thời gian diễn ra giao dịch này trong khoảng 29/1/2019 – 19/2/2019 bằng phương thức khớp lệnh và thỏa thuận. Trong khoảng thời gian này, giá HPG dao động từ 27.300 đồng đến 32.150 đồng/cổ phiếu.
Theo hồ sơ đăng ký kinh doanh, thì Công ty Đại Phong được cấp giấy phép hoạt động từ năm 2016, hoạt động trong ngành dịch vụ tài chính, tư vấn quản lý, giới thiệu và xúc tiến thương mại…

Ngay sau khi thương vụ mua HPG lần 2 của Trần Vũ Minh thành công vào ngày 24/3, cổ phiếu HPG sáng nay tăng 450 đồng tương ứng 2,08% lên 20.050 đồng. Mã này lao dốc xuống đáy 16.200 đồng/cổ phiếu vào hôm 27/3 và sau khi con trai chủ tịch “ra tay” thì HPG đã hồi phục đáng kể – tăng tổng cộng 36,11%.
Còn theo số liệu trên Báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2020 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG), ông Trần Vũ Minh đang sở hữu 40 triệu cổ phiếu HPG, tương đương với tỉ lệ sở hữu 1,45%. Tính theo giá đóng cửa phiên giao dịch 27/7, ông Minh đang sở hữu khối tài sản trên sàn chứng khoán Việt Nam trị giá 1.038 tỷ đồng
Lần đầu tiên ông Minh đăng ký mua cổ phiếu HPG là thời điểm giữa tháng 3/2020, khi ấy thị trường chứng khoán dường như chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của COVID-19. Thị trường chứng khoán chứng kiến đợt sụt giảm mạnh nhất lịch sử, và có lúc chỉ số VN-Index chỉ xuống còn 649 điểm, cổ phiếu HPG khi đó cũng xuống tới 15.250 đồng/cổ phiếu.
Đến nay, giá cổ phiếu HPG đã hồi phục đáng kể từ vùng đáy. Kết thúc phiên giao dịch 28/7, HPG đóng cửa ở mức giá 27.350 đồng/cổ phiếu.
Con tôi muốn làm cũng phải từ nhỏ mà lên, chứ không thể nghiễm nhiên ngồi ngay vào vị trí cao cấp.
Tôi rất ghét chuyện con ông, cháu cha. Đã đi làm tại Hòa Phát là theo đúng giờ, ăn cơm trưa như các nhân viên khác và không có bất cứ chuyện ưu tiên, ưu đãi gì cả. Hòa Phát không phải là công ty gia đình theo nghĩa cha truyền, con nối, dù nơi đây có nhiều thế hệ công nhân viên gắn bó”, ông Trần Đình Long trong một lần bàn luận về chuyện ‘cha truyền con nối’ trong doanh nghiệp Việt.
Bởi vậy, trước đây, Trần Vũ Minh bước chân vào Hòa Phát khi còn đang học năm thứ 3 đại học, cũng chỉ có xuất phát điểm là nhân viên.
Thế hệ thứ hai của Hòa Phát vẫn là những phó giám đốc, giám đốc tại các công ty con được đào tạo bài bản và gắn bó hơn chục năm nay. Còn con trai của những thành viên lãnh đạo Hòa Phát, nếu đủ độ chín, sẽ là thế hệ thứ ba tại Hòa Phát.
Chủ tịch Hòa Phát bày tỏ tiếp: “Tôi hy vọng, khi chúng tôi không điều hành nữa, thì thế hệ sau vẫn tiếp tục phát huy vai trò hòa hợp cùng phát triển, giúp Công ty đứng vào hàng ngũ những doanh nghiệp trên thế giới có tuổi đời lên đến hàng trăm năm”.
Với những quan điểm kể trên của người đứng đầu Hòa Phát, chúng ta có thể hiểu rằng: thế hệ kế cận của Hòa Phát có thể là người nhà hoặc không, miễn là làm được việc và đưa doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm cho đất nước.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleMảng rao vặt của eBay bị thâu tóm với giá 9,2 tỷ đô la
Next articleFanpage của chuỗi thức ăn nhanh Jollibee Foods Corporation bị hack và đang bán hàng online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here