“Thánh bóc phốt” hàng rởm: “Nhận tiền rồi nói tốt cho nhãn hàng khác nào hai mặt”

0
119

Là người tiêu dùng trong thời đại này, không mấy ai chưa từng “dính đạn” hàng rởm mua trên mạng. Xem video về những sản phẩm thần thánh được chạy quảng cáo trên Facebook, trên các sàn thương mại điện tử, chúng ta hùng hục đặt mua ngay lập tức, chỉ sợ nếu không nhấn phím mua, người khác sẽ hốt mất. Và khi nhận hàng, điều chúng ta muốn làm là… vứt món hàng đó đi hoặc giữ làm một câu chuyện cười.

Xuất phát từ sự tò mò, rồi nhận thấy nhu cầu có thực của người xem, Lê Thành Kiên (sinh năm 1990) thành lập kênh Youtube và TikTok KienReview90 , chuyên đánh giá sản phẩm gia dụng, mỹ phẩm, công nghệ… đang được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội như kem ủ trắng da siêu tốc, máy tách hạt hướng dương, chảo chiên chống dính không dầu mỡ… Chưa đầy 1 năm Kiên Review đã có gần 6 triệu lượt theo dõi cùng 94 triệu lượt yêu thích trên TikTok.

“Bạn của người tiêu dùng” hay “thánh bóc phốt” là những biệt danh mà nhiều người gọi Kiên bởi nội dung của các đoạn clip là trải nghiệm thật của anh về các sản phẩm đang cực “hot”, mà nhiều trong số đó không hề thần thánh như quảng cáo.

Kiên thẳng thắn chia sẻ, anh không nhận “nói tốt” cho sản phẩm kể cả được trả nhiều tiền, bởi nếu quảng cáo không đúng, chính anh sẽ bị “bóc phốt”, khán giả quay lưng.

Lê Thành Kiên đánh giá đồng hồ nước không trọng lực đạt 7,6 triệu view.

ỦA, SAO MÀ THẦN THÁNH VẬY? CÓ THẬT KHÔNG?

Ý tưởng làm kênh Youtube và Tiktok đánh giá sản phẩm đến với Kiên từ khi nào và ra sao?

Mới đầu, tôi không có ý định làm Youtube hay kênh Tikok mà chỉ làm vài video so sánh sản phẩm trên mạng để mọi người coi vui. Sau đó, 1 vài đồ dùng trong nhà hỏng hóc, tôi có một món đồ bị rò rỉ nước nên mua 1 cái chai chống thấm để xử lý. Trên Facebook quảng cáo chống thấm này rất thần thánh, thậm chí, khi gắn 6 viên gạch với nhau, lớp chống thấm sẽ như 1 lớp keo, mà có thể đổ nước vào trong gạch và thả được cá luôn.

Thấy hay quá, tôi đặt mua về thử dùng. Nhưng thực sự, xịt chất đó lên tường thì cảm giác giống 1 chai sơn xịt ẩm chứ không hề có tác dụng gì cả. Tôi làm clip thử cho mọi người xem, thấy có lượt xem, cũng không ít người bị lừa giống mình. Lúc đó, tôi mới bắt đầu mua sản phẩm khác về làm.

Lúc tôi bắt đầu làm kênh review sản phẩm là khoảng tháng 7/2020. Video đầu tiên được khoảng 500.000 lượt xem. Khi ấy chưa nổi tiếng, nên cũng nhiều bình luận vào soi mói, nhưng cũng có người chia sẻ rằng họ cũng gặp tình trạng tương tự, thậm chí có người cảm ơn video vì nhờ đó họ không mua phải hàng rởm.

Vui quá, tôi kiếm nhiều sản phẩm hay hay trên mạng làm.

Tiêu chí chọn sản phẩm review của Kiên như thế nào?

Ban đầu, tiêu chí là sản phẩm hot – tức là đang được quan tâm cao hoặc đang quảng cáo rầm rộ. Về sau, tôi chọn những món gây tò mò cao, nhất là sản phẩm mà ở Việt Nam chưa có, chưa nhiều người tiếp cận được. Ngoài ra, đó cũng phải là sản phẩm mà tôi tò mò về nó thật sự.

“Ủa, sao mà thần thánh vậy, có thật vậy không?”.

Hồi đầu, nhiều bạn cũng bình luận tò mò tôi làm gì mà giàu vậy, lúc nào cũng mua đồ về “mổ xẻ”. Thực sự, các bạn không biết hồi mới làm video, tôi không có tiền nên chọn những món rẻ từ 50.000 – 200.000 đồng, đắt hơn là không mua. Hay có lần, đặt mua hàng xong trong túi chỉ có 50.000 đồng. Phải đến khi có thu nhập từ kênh Youtube, tôi mới đa dạng dần từng món hàng. Chúng không phải món đắt tiền, mà tiêu chí chọn là hay, gây tò mò.

“Thánh bóc phốt” hàng rởm: “Nhận tiền rồi nói tốt cho nhãn hàng khác nào hai mặt” - Ảnh 2.

Lê Thành Kiên tự nhận mình review “cả thế giới”.

Trong số hàng trăm sản phẩm từng “mổ xẻ”, có khi nào cảm nhận, đánh giá của Kiên bị nhầm và video không được đón nhận không?

Có những sản phẩm tôi cảm giác là “cái này ảo hay thật, làm sao mà nó làm được như vậy”. Đa phần không tin nó làm được, giống như có lần mua máy siêu xay, quảng cáo xay nát cả gạch đá.

Thế nhưng khi thử dùng thì xay được gạch đá thật, và lúc làm video, không ngờ lượt xem rất cao. Đó cũng là 1 trải nghiệm và giúp tôi nhận ra việc phải làm nội dung kênh phong phú hơn.

Kiên lên nhiều clip, tần suất cũng dày, làm thế nào để chuẩn bị kịp ý tưởng, hậu kỳ?

Kênh Tiktok đơn giản lắm, có những video làm mất khoảng 30 phút, rất dễ dàng trải nghiệm sản phẩm.

Còn Youtube thì trung bình mất 2 tiếng làm 1 clip. Bên này, Kiên có 1 bạn hỗ trợ hình ảnh, còn về phần trả lời tin nhắn hay đăng video thì có 1 bạn làm online từ xa hỗ trợ, giống như 1 người làm chung. Còn tất cả các việc quay video, Tiktok hàng ngày chỉ có mình Kiên làm thôi, không ai giúp cả. Tôi không nghĩ mình sẽ làm lớn và làm chuyên nghiệp lên nên không thuê người.

Dù nói không muốn làm lớn, không có ekip lung linh như các youtuber nhưng rõ ràng Kiên cũng phải cải thiện hơn về công nghệ chứ?

Nhiều bạn nghĩ, lúc đầu làm Youtube hay Tikok là Kiên có nhiều đồ đạc, ekip hỗ trợ. Thực ra lúc đầu làm video, tôi chỉ có 1 chiếc điện thoại Galaxy A2, giá 5 triệu mà đã xài 1 năm rồi. Thứ 2 là 1 cây trụ camera để gắn điện thoại. Cây này cũng không hoàn thiện hoàn toàn, bị gãy mấy miếng nhựa và phải gắn lại bằng dây chun.

4 chiếc đèn LED chiếu sáng cũng chỉ có giá 100.000 đồng/cái, tự tay tôi hàn cạnh sắt để làm thành khung đặt 4 chiếc đèn lên chứ không có đèn như studio.

Đến giờ có đầu tư chút, mua được đèn chiếu studio, nhưng bóng đèn chiếu cũng chỉ đắt nhất 1,5 triệu trở lại mà thôi vì phải cân đối chi phí, Kiên đâu có giàu (cười).

Vậy áp lực của bạn là gì, có phải là làm ra video “phá đảo” lượt xem?

Dù rằng rất nhiều sản phẩm, nhất là hàng gia dụng có thể review nhưng phải nói có những giai đoạn tôi bị bí ý tưởng, phải giảm tần suất còn 3 clip/tuần.

Mỗi ngày đều phải dành riêng 2 tiếng “lội” trên Amazon, Express… rồi tìm những sản phẩm bán chạy trên sàn thương mại điện tử Việt Nam hay thanh công cụ xu hướng quan tâm của Tiktok để tìm hướng. Bên cạnh sản phẩm hay thì cũng có những sản phẩm dở, làm video để kênh của mình không nhàm chán

Tôi sợ, cái gì thành xu hướng (trend) rồi cũng thoái trào, ngay cả trend đánh giá sản phẩm rồi cũng sẽ có nhiều người làm. Về sau, người ta cũng sẽ quên đi Kiên Review . Tôi tự hỏi mình “nếu không làm kênh đánh giá sản phẩm thì sẽ làm gì nữa?”.

Có lẽ, điều lớn hơn mà tôi ấp ủ là có làm được một sản phẩm để đời hay không – thứ mà người ta mua sẽ phải ồ lên “sản phẩm này là của Kiên Review “, món đồ đó sẽ được dùng đi dùng lại, mua lại nữa (cười).

“Thánh bóc phốt” hàng rởm: “Nhận tiền rồi nói tốt cho nhãn hàng khác nào hai mặt” - Ảnh 3.

“CHƯA CÓ AI LÀM TIKTOK MÀ GIÀU ĐÂU…”

Công việc “bóc phốt” sản phẩm có khi nào khiến Kiên vướng rắc rối như là bị nhãn hàng ý kiến, phản đối hay hăm dọa không?

Thực tế là có.

Tôi đã từng làm video về sản phẩm có thể tẩy được rỉ sét trong khi thực tế, nhà sản xuất không quảng cáo như vậy. Đây là do tôi và người bạn giúp tôi tìm ý tưởng cho video bị nhiễu loạn thông tin do có quá nhiều bên giới thiệu về sản phẩm này.

Lúc video đăng lên, tôi nhận được cuộc gọi nói rằng video đã sai, nhà sản xuất không quảng cáo sản phẩm có thể tẩy được rỉ sét.

Dù rằng, thực tế khi thử nghiệm, món đồ đó tẩy được rỉ sét thật nhưng chúng tôi đã sai ngay từ đầu khi chọn lọc thông tin. Tôi xin lỗi bên sản xuất sản phẩm và cũng làm lại clip, xin lỗi họ, giới thiệu luôn sản phẩm cho người tiêu dùng.

Đã có kênh đánh giá uy tín, nếu có nhãn hàng nổi tiếng đề xuất mức phí cao để Kiên quảng cáo sản phẩm, bạn có nhận lời hay không hay vẫn tự chọn sản phẩm để giữ sự trung lập khi đánh giá?

Thực ra, cũng có nhiều lời mời Kiên vì kênh Youtube trực tiếp nói về sản phẩm, hướng đến những người chưa mua sắm. Có những hãng rất nổi tiếng, thậm chí, trong gia đình của nhân viên – bất kỳ ai cũng phải có sản phẩm của hãng đó. Họ đề nghị, chỉ cần tôi đăng clip kèm cảnh dùng và cho 1-2 lời nhận xét tích cực thì sẽ trả nhiều tiền nhưng tôi từ chối vì họ điều khiển, bắt phải làm thế này thế kia, chưa kể, nội dung video đậm chất quảng cáo.

Nhưng rõ ràng, công việc quảng cáo cũng không quá khó, Kiên sẽ có tài chính tốt hơn, tại sao vẫn từ chối? Các bạn Youtuber vẫn dùng kênh của mình để quảng cáo mà?

Công việc của tôi rất khó nhận quảng cáo, vì mình chuyên “bóc phốt” sản phẩm, nếu tôi nhận thì sẽ có độc giả quay lưng với mình, nhất là những người bị bóc phốt họ sẽ săn tìm ra, cũng sẽ có ý kiến là mình nâng sản phẩm khác, bóc sản phẩm của họ.

Đặc thù công việc thì phải chấp nhận, có những video đạt hàng chục triệu lượt xem, không được xu nào quảng cáo nhưng vẫn vui. Giống như người ta nói chơi chơi là “làm vì đam mê chứ cần gì tiền”.

Ngay cả khi người ta trả rất nhiều tiền…

Đúng vậy. Nhận tiền rồi nói tốt cho họ khác nào hai mặt.

Kiên tự tin kênh của mình đã kiếm đủ tiền nuôi đam mê?

Bây giờ Kiên đã kiếm được xíu tiền hoa hồng lượt xem kênh Youtube, đủ để mua đồ, trang trải cuộc sống hàng ngày, khá ổn chứ không phải chỉ “làm vì đam mê đâu”.

Kênh Tiktok thì khác, chưa có ai làm kênh Tiktok mà giàu đâu (cười).

Trên Youtube có khá nhiều kênh na ná Kiên review, bạn có lo không?

Người xem họ thích Kiên Review vì có lẽ Kiên làm trend này đầu tiên nên được ưu ái, còn những kênh đi sau thì tôi không đố kị gì cả. Những kênh này ra cũng nhiều điều tốt, dẹp luôn được hội bán hàng đểu. Đó mới là tốt, là mục đích ra đời những “thánh bóc phốt”.

Cảm ơn bạn về những chia sẻ!Hoàng Linh

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleChủ tịch Trịnh Văn Quyết: Giá cổ phiếu FLC hiện nay vẫn chưa xứng đáng với tầm vóc và tiềm lực của tập đoàn
Next articleVietnam’s iron and steel exports go through the roof

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here