Thập kỷ ngành ngân hàng Việt: Tài sản BIDV, Vietinbank, Vietcombank bỏ xa phần còn lại, nỗi buồn Habubank, Westernbank

0
118

Cách đây 10 năm, ngân hàng có quy mô tài sản lớn nhất là BIDV và Vietinbank, cùng đạt gần 370 nghìn tỷ đồng. Vietcombank bám đuổi phía sau với tài sản khoảng gần 310 nghìn tỷ đồng. 

Đến năm 2020, cả ba vẫn dẫn đầu hệ thống ngân hàng, với quy mô tài sản đã vượt mức triệu tỷ. Trong đó, BIDV là nhà băng lớn nhất, đạt hơn 1,5 triệu tỷ đồng còn Vietinbank và Vietcombank cùng trên 1,3 triệu tỷ đồng.

Tài sản các ngân hàng lớn nhất thay đổi thế nào thập kỷ qua?

Phía sau top 3 là ngân hàng SCB, với tài sản đến cuối quý 3/2020 là hơn 610 nghìn tỷ đồng.

Các ngân hàng ACB, MB, Sacombank, SHB, Techcombank và VPBank có quy mô tài sản tương đương nhau, cùng đạt trên 400 nghìn tỷ đồng vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, nếu xét về tốc độ tăng trưởng, Techcombank và VPBank đang cho thấy bộ đôi này sẽ sớm vượt qua các đối thủ khác.

Thập kỷ ngành ngân hàng Việt: Tài sản BIDV, Vietinbank, Vietcombank bỏ xa phần còn lại, nỗi buồn Habubank, Westernbank - Ảnh 2.

Trong khi các ngân hàng khác tăng quy mô chóng mặt, Eximbank lại gây thất vọng. Eximbank từng là nhà băng lớn giai đoạn trước năm 2010, nhưng 10 năm sau, tài sản ngân hàng này chỉ tăng thêm khoảng 30 nghìn tỷ đồng và đang bị các đối thủ khác bỏ xa.

Mặc dù vậy, kết quả đó vẫn tốt hơn những đồng nghiệp “vắn số” đã bị xóa sổ trên thị trường, như các ngân hàng Đệ Nhất (Ficombank), Tín Nghĩa (TinNghiaBank), Phương Tây (Westernbank) hay Nhà Hà Nội (Habubank). Cách đây 10 năm, Habubank cũng từng là một trong những ngân hàng có tiếng trên thị trường. Tuy nhiên, Habubank đã phải sáp nhập vào SHB năm 2012 và chính thức bị xóa sổ sau 20 năm tồn tại.

Trong khi đó, Đệ Nhất, Tín Nghĩa và ngân hàng Sài Gòn được hợp nhất và trở thành ngân hàng SCB hiện tại, còn Westernbank sáp nhập vào công ty tài chính PVFC.

Thập kỷ ngành ngân hàng Việt: Tài sản BIDV, Vietinbank, Vietcombank bỏ xa phần còn lại, nỗi buồn Habubank, Westernbank - Ảnh 3.


Hà My

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleNhìn lại “năm tuổi” của 3 sếp ngân hàng lớn tuổi Tý
Next article28 Tết, tỷ giá trung tâm giảm mạnh, USD ngân hàng nơi giảm sâu chỗ lại tăng vọt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here