Thế gian chỉ có 4 loại hình công sở, hãy đọc để nhận biết đâu là phù hợp với bạn nhất

0
127

Làm việc không quan trọng, quan trọng là tìm một công ty, tổ chức hoặc nhóm phù hợp với bạn. Bạn có phát triển vượt bậc nhờ sự cạnh tranh từ bên ngoài và bên trong không? Hay bạn có đang ở trạng thái tốt nhất trong một môi trường được xây dựng dựa trên sự cộng tác không? Bạn có khao khát thành tích cá nhân và sự công nhận không? Hay bạn thích tinh thần đồng đội và thành công tập thể?

Có bốn loại văn hóa công sở chính: một cộng đồng hợp tác; một tập hợp các siêu sao; một cộng đồng tập trung vào sự nghiệp; và một cộng đồng tin tưởng vào việc làm những điều tuyệt vời với quy mô nhỏ.

Tất cả chúng ta đều muốn trở thành một phần của một tổ chức tuyệt vời, và một nơi làm việc với hiệu suất cao. Chúng ta muốn trở nên tốt nhất, xung quanh là các đồng nghiệp luôn giúp đỡ và thử thách chúng ta, được làm công việc mang lại lợi ích về mặt tài chính và ý nghĩa cá nhân. Nhưng có rất nhiều loại tổ chức thành công và có nhiều loại công sở hiệu quả. Điều quan trọng trong công việc là liệu giá trị thúc đẩy công ty có đồng bộ với các giá trị thúc đẩy bạn hay không, văn hóa tổ chức có tương thích với phong cách cá nhân của bạn hay không, và liệu những người bạn làm việc có khiến bạn suy nghĩ , phát triển, thậm chí cười.

Điều đó có nghĩa là tất cả chúng ta, bất kể đang ở vị trí nào trong nghề nghiệp của mình hoặc đang làm công việc gì, đều phải suy nghĩ về loại công sở phù hợp với chúng ta. Bạn có phát triển vượt bậc nhờ sự cạnh tranh từ bên ngoài và bên trong không? Hay bạn có đang ở trạng thái tốt nhất trong một môi trường được xây dựng dựa trên sự cộng tác không? Bạn có khao khát thành tích cá nhân và sự công nhận không? Hay bạn thích tinh thần đồng đội và thành công tập thể? Bạn có sẵn sàng hy sinh cảm xúc và tâm lý để nhận thêm tiền không, hay là làm việc có ý nghĩa còn sướng hơn là kiếm thêm tiền?

Trong hai thập kỷ qua, tôi đã có cơ hội làm việc tại một số nơi sáng tạo, năng động và hiệu quả nhất thế giới, từ chăm sóc sức khỏe đến dịch vụ tài chính, từ Thung lũng Silicon đến Đại lộ Madison. Các công ty này đã đạt được thành công to lớn trên thị trường, dù cách tiếp cận rất khác nhau. Khi ngẫm về những doanh nghiệp tôi đã ghé thăm và nghiên cứu, tôi xác định được bốn loại công sở khác nhau và tôi đã đưa ra một bộ 16 câu hỏi để giúp bạn tìm ra nơi nào phù hợp với bạn.

Tất nhiên, sẽ không có câu trả lời đúng cho những câu hỏi này; sẽ không có nơi làm việc hoàn hảo đối với tất cả mọi người. Mỗi người trong chúng ta phải tìm ra nơi làm việc mang lại cho chúng ta cơ hội hoàn thành công việc tốt nhất.

Bốn loại công sở nào?

Công ty như một cộng đồng. Loại hình công sở này mang một tinh thần mọi người vì một người, một người vì mọi người; trong đó sự tin tưởng, làm việc theo nhóm và lòng trung thành là những nguyên tắc cơ bản chứ không phải là những lời nói suông. Tất nhiên, khách hàng cũng như lợi ích của các đối tác và nhà đầu tư rất quan trọng. Nhưng loại công sở này xem trọng nhu cầu của nhân viên hơn tất cả các điều khác. Công thức để thành công trong kinh doanh bắt nguồn từ sự phù hợp với những người trong công ty.

Ví dụ, tại Davita, một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cực kỳ thành công có trụ sở tại Denver, Colorado, CEO Kent Thiry nói rằng tổ chức của ông là “trước hết là cộng đồng, sau là công ty”. Anh ấy giải thích: “Chúng tôi đảo lộn phương tiện và mục tiêu. Một công việc kinh doanh có lợi nhuận đầy đủ là phương tiện. Xây dựng một cộng đồng thực sự của con người là mục tiêu”.

Tập hợp các siêu sao. Các tổ chức này là một tập hợp những cá nhân năng động, cạnh tranh khốc liệt, những người xem thành công dựa trên các mục tiêu cá nhân và thậm chí chống lại nhau. Đặc tính của họ là nở hoa hay bế tắc, chìm hay bơi, lên hay xuống. Đó là một môi trường khó khăn, nhưng rất thích hợp cho những người tài năng khao khát trở thành siêu sao. Nhiều ngân hàng đầu tư và quỹ đầu cơ hoạt động theo cách này, cũng như một số công ty luật, tư vấn và những gã khổng lồ công nghệ. CEO Facebook Mark Zuckerberg nói với New York Times: “Một người đặc biệt không chỉ tốt hơn một chút so với một người khá giỏi mà là tốt hơn gấp 100 lần.” Ở những nơi làm việc được xây dựng cho các ngôi sao, thành công của tổ chức dựa vào thành tích cá nhân.

Không chỉ là một công ty, mà là một nơi chính nghĩa. Trong môi trường này, nhân viên ít quan tâm về hạnh phúc cá nhân hoặc chiến thắng của cá nhân mà quan tâm về tác động tập thể của họ. Những nơi làm việc này có phẩm chất: tự tin, sẵn sàng hy sinh và nỗ lực hết mình để giữ lời hứa với khách hàng và các bộ phận khác. Tinh thần của họ là “nhiệm vụ là trên hết” – làm bất cứ điều gì cần thiết để hoàn thành công việc.

Ví dụ điển hình là công ty USAA, công ty dịch vụ tài chính thành công chỉ hợp tác với các quân nhân đang hoạt động và đã nghỉ hưu cùng với gia đình của họ. USAA đã trở thành một thương hiệu đam mê, nổi tiếng với dịch vụ vượt trội trên thế giới, bởi vì các nhân viên chủ chốt tìm hiểu rất kỹ về các quân nhân và gia đình của họ, đặt những lợi ích đó lên trên lợi ích của họ.

Môi trường quy mô nhỏ nhưng thành tích tốt. Một số người nhất định, cho dù có ý thức về sứ mệnh hay khát khao đạt được thành tích cá nhân, đều ở trạng thái tốt nhất trong môi trường dễ điều hướng, nơi có ít trở ngại giữa ý tưởng và hành động, nơi cảm giác cấp bách chính là nhịp sống. Tháng 10 năm ngoái, chuyên gia kinh doanh Bo Burlingham đã xuất bản ấn bản kỷ niệm 10 năm cuốn sách kinh doanh kinh điển của ông, Small Giants: Companies That Choose to Be Great Instead of Big. Tiêu đề và phụ đề của cuốn sách thể hiện tinh thần của loại nơi làm việc này, nơi quy mô con người quan trọng hơn doanh thu khủng và thị phần lớn. Trong một thế giới mà các nhóm người càng nhỏ càng có thể đạt được những điều to lớn.

Làm việc gì không quan trọng, quan trọng là tìm một công ty, tổ chức hoặc nhóm phù hợp với bạn. Trong một thế giới có rất nhiều công việc thú vị và quan trọng phải làm, tất cả chúng ta đều xứng đáng có cơ hội được phát huy hết khả năng của mình và được tiếp xúc với những đồng nghiệp mang đến những điều tốt nhất.


Mộc Dương

Theo HBR

Nguồn: cafebiz

Previous articleLàm sao để thể hiện sự không đồng tình với người có nhiều quyền lực hơn bạn?
Next articleNhững sinh viên mới tốt nghiệp năm 2021 cần đọc lời khuyên tìm việc này

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here