Thị trường smartphone 2020: VinSmart bứt phá, đứng TOP 3 thương hiệu bán chạy nhất Việt Nam

0
82

Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, VinSmart vẫn đạt được bước phát triển mạnh mẽ khi mở rộng thị phần trong nước, vươn lên Top 3 thương hiệu điện thoại thông minh bán chạy nhất thị trường Việt Nam đồng thời tạo bước đệm vươn ra thị trường Mỹ vào năm 2021.

Tiên phong áp dụng công nghệ mới

Chính thức trình làng ngày 14/12/2018, chỉ hơn một năm sau khi ra mắt, điện thoại của VinSmart nhanh chóng VinSmart xác lập vị trí Top 3 thị trường điện thoại thông minh Việt Nam với thị phần tới hết tháng 10 năm 2020 là 15,2%, theo GfK.

Sự chuyển mình mạnh mẽ của VinSmart còn được thể hiện ở khía cạnh, từ việc đi mua lại thiết kế, VinSmart đã tự chủ thiết kế và sản xuất từ khâu phần cứng đến phần mềm và bắt đầu tiên phong sử dụng những công nghệ mới.

Ảnh 1: Sở hữu thiết kế thời thượng, cấu hình mạnh mẽ, Vsmart trở thành sản phẩm smartphone được nhiều khách hàng săn đón

Ngày 17/9, VinSmart chính thức ra mắt dòng điện thoại thông minh Vsmart Aris Series (Aris và Aris Pro), tích hợp chip Bảo mật lượng tử Quantum QRNG, khóa xác thực mạnh FIDO2. Đặc biệt, với Aris Pro – VinSmart đã trở thành một trong hai hãng đầu tiên trên thế giới ứng dụng thành công công nghệ camera ẩn dưới màn hình.

Ảnh 2: Khách hàng trẻ hào hứng trải nghiệm camera ẩn trên mẫu điện thoại Vsmart Aris Pro.

Nói về sự thành công của VinSmart, anh Đinh Quang Vinh – Quản trị viên diễn đàn công nghệ VN-Zoom cho biết, với một hệ sinh thái mạnh, VinSmart có tiềm lực rất lớn để phát triển ở nhiều phân khúc sản phẩm hơn nữa.

“Thực tế cho thấy, công ty này đang làm tốt khi không chỉ sản xuất thiết bị đầu cuối mà còn tham gia nghiên cứu, phát triển các trạm thu phát sóng 5G. Hy vọng khi đã chiếm lĩnh được thị phần ở Việt Nam, VinSmart sẽ có nhiều sản phẩm, sáng tạo mới mang nét riêng có nào đó của người Việt Nam”, anh Vinh nói.

Đưa trí tuệ Việt ra thế giới

Ở góc nhìn của một nhà phân phối, Giám đốc ngành hàng điện thoại của FPT Shop cho biết, dù chỉ mới bắt đầu kinh doanh từ tháng 12/2018, thương hiệu điện thoại Vsmart đã đạt kết quả rất ấn tượng.

Trong 2 năm có mặt trên thị trường, có những thời điểm thị phần điện thoại Vsmart lên đến 15% (tháng 3-4/2020). Điện thoại Vsmart đặc biệt rất vững vàng ở phân khúc giá từ 4 triệu trở xuống.

Ảnh 3: Sau 7 tuần liên tiếp tăng trưởng hai con số, điện thoại Vsmart của Công ty VinSmart đã chính thức đạt 16,7% thị phần

Theo vị đại diện của FPT Shop, nguyên nhân chính lý giải cho câu chuyện thị phần nằm ở việc điện thoại Vsmart có mức giá rất cạnh tranh với chất lượng tốt và cấu hình vượt trội trong tầm giá. Chế độ hậu mãi của VinSmart với thời gian bảo hành 18 tháng và 101 ngày đổi trả sản phẩm cũng là một yếu tố ghi điểm mạnh trong mắt người dùng.

Nhận định về tương lai, Giám đốc ngành hàng điện thoại của FPT Shop cho rằng, mặc dù sắp tới sẽ là một chặng đường khó khăn với hãng điện thoại này khi thị trường cạnh tranh gay gắt, nhưng VinSmart vẫn có những lợi thế nhất định. Ngoài sự tin tưởng của người dùng vào thương hiệu Việt, tính năng động, hiệu quả chính là những điểm mạnh của một doanh nghiệp với tuổi đời còn rất trẻ như VinSmart.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Tổng Giám đốc khối Điện thoại của VinSmart, trong năm 2021, nhiều sản phẩm điện thoại cao cấp của VinSmart, trong đó có Aris 5G sẽ chính thức được đưa vào thị trường Mỹ qua các kênh phân phối đồng thời hợp tác với nhà mạng lớn của Mỹ.

Ảnh 4: Thử nghiệm của Cục Viễn thông trên Vsmart Aris 5G cho kết quả tốc độ 5G trên mẫu điện thoại này cao gấp 8 lần so với tốc độ 4G.

Chia sẻ lý do lựa chọn thị trường Mỹ, bà Hồng cho biết, mạng 5G nơi đây đã được phủ sóng chính thức với lượng khách hàng ngày càng tăng. Bà Hồng chia sẻ thêm, Aris 5G cũng sẽ được mở bán tại thị trường trong nước khi các nhà mạng Việt Nam thương mại hóa 5G.

Hiện Viettel, VinaPhone và MobiFone đã thử nghiệm thương mại hóa ở các thành phố lớn, chờ cấp phép thương mại chính thức. Nhiều trang công nghệ nhận định, kế hoạch đem chuông đi đánh xứ người của VinSmart là khả quan khi tại Mỹ luôn có thị trường ngách với nhiều phân khúc khách hàng khác nhau cho các dòng sản phẩm từ nước ngoài.

Bên cạnh đó, VinSmart cũng hướng đến phân khúc điện thoại thông minh giá phổ thông cho người dùng trong nước với triết lý không ai bị bỏ lại phía sau. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh Việt Nam chỉ có khoảng 45% người dùng điện thoại thông minh. Bộ Thông tin và Truyền thông đang thúc đẩy thực hiện đề án phổ cập điện thoại thông minh nhằm thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia – “chuyến tàu” có thể đưa Việt Nam thành quốc gia phát triển.

Ảnh 5: Vsmart Bee Lite được đánh giá là sản phẩm chiến lược góp phần đưa chương trình chuyển đổi số quốc gia tới thành công.

Thực hiện mục tiêu này, ngày 16/11/2020, VinSmart chính thức ra mắt điện thoại Vsmart Bee Lite- mẫu điện thoại thông minh có giá tốt nhất thị trường được trang bị tính năng 4G. Với sự đồng trợ giá với Viettel, sản phẩm được bán với mức giá 600.000 đồng/sản phẩm, mức thấp chưa từng có với dòng điện thoại thông minh.

Trong một năm đầy biến động bởi dịch bệnh COVID-19, gặp rất nhiều khó khăn và thách thức, VinSmart đã hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng như chiếm lĩnh thị trường, tiên phong trong công nghệ mới, chuẩn bị cho bước lấn sân sang thị trường Mỹ, thực hiện phổ cập điện thoại thông minh trong nước.

“Năm 2020, chúng tôi đã đạt được mục tiêu là tiếp tục tối ưu hóa sản phẩm sao cho chất lượng ngày càng tốt hơn, đón đầu các xu thế mới nhanh hơn với giá cả cạnh tranh hơn, để điện thoại Việt không chỉ đáp ứng tốt thị trường trong nước mà còn tiến nhanh, tiến mạnh ra thế giới”, lãnh đạo VinSmart chia sẻ.

Năm 2021, VinSmart sẽ tiếp tục thực hiện định hướng đặt ra từ đầu là liên tục sáng tạo thay đổi cuộc chơi, hợp tác với các đối tác lớn cho ra mắt nhiều sản phẩm thông minh, hướng tới phát triển hệ sinh thái IoT, mang đến cuộc sống thông minh và thú vị hơn cho mọi người tiêu dùng.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleHabana Island – mảnh ghép độc đáo của “bức tranh” NovaWorld Ho Tram
Next articleQuảng Ngãi xóa bỏ nhiều dự án được đề xuất đầu tư bởi FLC, T&T, Phát Đạt…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here