Thoát cảnh mua đất tranh chấp nhờ ‘cú run tay của sale’

0
72

Xem đất và hài lòng với mức giá 900 triệu đồng, chuẩn bị đặt cọc thì thái độ của sale khiến tôi chú ý.
Cuối năm 2018, theo những lời khuyên, tôi bắt đầu tìm hiểu đất khu vực Long Thành và xung quanh. Sau vài lần chốt deal hụt vì lý do khách quan và chủ quan, tôi nhắm được một căn nhà mái Thái được rao bán trên mạng.
Người rao là một bạn sales, tuy chưa làm việc cùng, nhưng có vẻ tin cậy. Tài khoản mạng xã hội rao bán là facebook cá nhân, được tạo có từ lâu. Nội dung khá rõ ràng xen lẫn đời sống hàng ngày và công việc chứng tỏ ít khuất tất. Nhân diện, ngũ quan của sales nhìn cũng sáng và thành thực.
Bất động sản là căn nhà cấp bốn, xây được hai năm, trước đang cho thuê và hiện bỏ trống hơn một tháng. Diện tích 5x19m2. Sổ hồng một chủ từ lúc xây nhà. Hôm đó được ngày trời mát, tôi xin nghỉ việc, lái xe chạy xuống xem nhà.
Vì kẹt xe do đi quốc lộ 51 nên lúc tôi xuống đã thấy bạn sale có mặt tại nhà. Chủ nhà đi làm ở Bình Dương nên gửi chìa khóa cho anh ta toàn quyền. Sale không đi một mình mà có team ba người nữa đi chung. Tôi đi coi nhà đất lẻ thường gặp tối đa ba sales, hôm nay được bốn sales vây quanh tư vấn thấy mình “thụ sủng nhược kinh” (được sủng hạnh mà kinh hãi).
Lúc tới xem thì tôi thấy ưng ý quá. Hẻm vào nhà lớn hơn 5m, đang lu đá mi, sắp trải nhựa. Từ đường lớn quẹo vô thẳng một đường 200m, nằm gần khu công nghiệp Tam Phước, gần gần Khu công nghiệp Long Đức. Tra trên mạng thì có thông tin là đất hồng thổ cư, không quy hoạch gì cả.
Kế bên (cách một miếng đất) là con suối nước trong veo. Nhà cả dãy đã xây xong, chỉ còn miếng đất sát suối là chưa. Tôi thầm nghĩ chủ đất kế bên để không thì coi như mình lời được view suối. Đối diện là một dự án dân cư của công ty địa phương đang sang nền, vậy là coi như yếu tố kích cầu vĩ mô (sân bay Long Thành, gần KCN nhiều công nhân), kích cầu vi mô (đường sắp làm nhựa, đối diện dự án dân cư) đều đã có.
Giá được sales rao là hơn 900 triệu đồng, còn thương lượng. Giá tại thời điểm rất hợp lý. Thường đất không đã giá đó, nay có thêm căn nhà. Tuy nhà hơi xuống cấp nhưng khi muốn bán vẫn thuận lợi vì nhu cầu mua ở của công nhân xung quanh cao. Nếu không bán vẫn có thể cho thuê tháng 2-3 triệu đồng chờ giá trị tăng lên.
Xem xét ổn thỏa, tôi yêu cầu tự đi xem khu vực xung quanh và kiểm tra với địa chính xã. Tôi nói bạn sales nếu ổn hết sẽ gọi để bạn hẹn chủ nhà chiều từ Bình Dương xuống cọc luôn, đỡ mất công chạy xuống Long Thành lần nữa.
Còn lại một mình, tôi đi hỏi thăm mấy nhà xung quanh. Nhà hàng xóm kế bên (nhà tôi định mua nằm giữa, một bên là miếng đất kế suối, một bên là nhà hàng xóm đã xây) thì chủ khóa cửa đi vắng. Những nhà còn lại thì bảo khu này ổn thôi, không có quy hoạch, tranh chấp gì. Tôi chạy lên địa chính xã hỏi thì cũng nhận được câu trả lời tương tự, nên gọi cho sales hẹn chiều cọc.
Buổi chiều tôi chạy tới chỗ hẹn, thì vẫn bốn anh ngự lâm hồi sáng, còn chủ nhà thì không thấy đâu. Sau khi yêu cầu sales làm giá với chủ và nhờ đứng ra cho thuê căn nhà sau này, sales xin phép ra ngoài gọi cho chủ.
Lúc này tôi bắt đầu thấy gờn gợn hơn rồi, vì sao phải giữ bí mật thế? Năm phút sau sales vào nói anh chủ đã đồng ý và hẹn sáng mai xuống làm hợp đồng cọc.
Ngay lúc sales đang đứng nói thì tôi ngước nhìn lên, và thấy sale cầm điện thoại mà tay run run bần bật. Lúc đầu tôi cũng hơi hoảng, lo lắng tự hỏi phải chăng chủ nhà là giang hồ hăm dọa sales sao dám giảm giá? Hay là nghiêm trọng hơn sales bị parkinsons dạng sớm nên tay run mất kiểm soát?
Rồi tôi lại nghĩ có khi nào sales nghẹn ngào khi sắp chốt nên cơ thể giựt giựt không? Cũng không đúng lắm vì sales nam mà mặt già dặn, không lẽ thần kinh ngoại biên yếu vậy?
Cảm giác có gì đó không đúng ở đây. Sau khi bắt tay sales, tôi chạy vòng xuống căn nhà lần nữa. Vừa hay nhà kế bên, anh chủ nhà hàng xóm đã về, đang ngồi bấm điện thoại trước nhà. Tôi chạy tới vui vẻ chào hỏi. Anh hàng xóm không mặc áo nhưng mặc quần bộ đội (khu này có vài doanh trại, trường huấn luyện nên chú bộ đội nhiều lắm). Anh hàng xóm nói khu này không vấn đề gì đâu, nhà tôi muốn mua cũng không có gì.
Nhưng nói xong mắt anh nhìn tôi long lanh, đầy chất chứa, đợi tôi gợi mở mới nói: “Có điều này không biết tôi có nên nói anh không”. “Dạ, có chứ, nên nói chứ anh, em đang đợi anh thổ lộ đây”.
Hóa ra trong cả dãy nhà này, nhà tôi muốn mua là căn xây đầu tiên. Lúc xây chủ đã cẩn thận mời địa chính xã xuống xác định ranh đất, tuy nhiên, đầu óc lẩn thẩn làm sao, ông địa chính xã cắm sai vị trí, lấn sang miếng đất trống kế bên (giáp suối) khoảng gần 2m.
Về sau, những nhà khác cứ lấy nhà tôi làm chuẩn, xây một loạt 7-8 căn kiên cố. Miếng đất kế suối từ 5m ngang nay chỉ còn hơn 3m. Một tuần gần đây chủ đất đang đòi kiện cả dãy 7-8 nhà trong đó có nhà tôi.
Tôi nhủ thầm ôi trời, tí nữa là dính vô kiện cáo mất hết thời gian, chưa kể trường hợp xấu phải phá nhà ra mà trả. Sau đó tôi điện cho sales chất vấn, anh ta ấp úng nói không biết, cảm ơn tôi đã báo, xin lỗi đã làm tôi phải chạy xuống mà không được gì. Một hồi thì anh ta nói hớ “tụi anh cũng vừa đặt cọc căn này thôi”.
Tôi nghĩ bụng: “Đặt cọc biết hớ nên tìm người chuyển lại sao”. Buổi tối anh ta gọi lại cười: “Không sao đâu em chớ lo, chỉ là kiện lấn ranh thôi mà, sáng mai em cứ xuống cọc đi rồi giải quyết mấy hồi”.
Những bài học tôi rút ra lần này:
– Quan sát thật kỹ, và lắng nghe linh cảm (thường là đúng) của mình. Trong trường hợp này, cái tay run run của sale là yếu tố cuối cùng, là giọt nước tràn ly khiến tôi xác định bất động sản này có vấn đề.
– Đối với tôi, sales càng hối thúc chốt, càng chứng tỏ họ không quan tâm đến lợi ích của người mua là mình, chưa kể có thể có tâm tư khác. Hãy thử tượng tượng nếu mình là người thân của họ, có sale nào cứ thúc đích nói chốt không hay là sẽ cân nhắc thiệt hơn trước khi ra quyết định.
– Tới khu vực còn mới, cần hỏi han nếu được tất cả hàng xóm xung quanh, đặc biệt chú ý tới những lời chê bất động sản mình muốn mua hơn là lời khen. Nếu muốn vậy, nhân diện cần hòa ái, tôn trọng mọi người, hôm đó tôi mà mặt chằm dằm lầm lì đi xem nhà thì chắc không ai vui vẻ mà chỉ bảo cho mình.
– Kiểm tra với địa chính xã chỉ áp dụng cho lúc đặt cọc, còn khi mua bán, trong thời gian chờ làm hợp đồng mua bán cần yêu cầu chủ nhà gửi thư cho văn phòng đăng ký đất đai tỉnh xác định pháp lý của bất động sản.
Trong trường hợp này, tôi nghĩ cho dù biết thì vì sai sót về ranh đất là do địa chính xã nên họ cũng sẽ không báo việc đang có tranh chấp.
– Luôn có điều khoản nếu bất động sản đang có tranh chấp thì phải hoàn/đền cọc. Tuy nhiên, cần nhớ tranh chấp dân sự thì việc thắng kiện và việc lấy lại tiền là hai việc nhiều khi không liên quan gì đến nhau.
Quan điểm của tôi là “hàng quá thơm” thường không tới lượt người mua nhỏ lẻ. Đầu tư nhỏ, quen biết ít, chỉ nên đầu tư khu vực tiềm năng, và đợi nó phát triển để có lợi, chứ đừng mong đãi cát tìm được vàng, vì nếu cố đãi cũng sẽ tìm được vàng, nhưng mà là vàng dẻo thôi.
Hãy cố gắng mua bất động sản nào đẹp, giá vừa phải hợp thị trường, sạch sẽ (về pháp lý), sáng sủa (về tâm trạng khi mua) trong một khu vực tiềm năng, thì lúc cần bán thanh khoản và thu hoạch sẽ rất tốt.

Ming Kim – Group An Cư

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleNghỉ việc tuổi 26, khởi nghiệp tuổi 27, thất bại tuổi 28
Next article[Gallery Inside] Có gì bên trong Trung tâm triển lãm rộng 5.000m2 của Novaland?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here