Home Quản trị Thổi phồng làm chết thương hiệu

Thổi phồng làm chết thương hiệu

0
190

Mạng xã hội và các kênh truyền thông phi chính thống rất dễ để thổi phồng khi quảng cáo và đánh bóng thương hiệu. Tuy nhiên đó là… giết thương hiệu, chứ không phải xây.

Lời tòa soạn: Dưới đây là cuộc trò chuyện của Doanhnhanvn.vn với doanh nhân Tuấn Hà về cách lựa chọn và quản trị các kênh cho truyền thông thương hiệu. 

Ông Tuấn Hà là doanh nhân, chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn Chiến lược Marketing; Đào tạo Inhouse Marketing digital và Chuyển đổi số … Ông được biết đến rộng rãi với vai trò Nhà sáng lập, Chủ tịch Vinalink Media & Học viện Vinalink – Đơn vị chuyên về đào tạo lớn nhất ở VN về Digital Marketing. Tới nay đã có khoảng 100.000 người theo học các khoá đào tạo của doanh nghiệp này. 

– Hiện nay chúng ta có hàng vạn các kênh truyền thông bao gồm báo chí, mạng xã hội, các kênh cá nhân… Việc tương tác với các kênh thông tin ngoài báo chí thường dễ dàng và hiệu quả nhưng cũng dễ xảy ra khủng hoảng. Theo ông, doanh nghiệp nên tổ chức hệ thống quản trị thương hiệu trên những kênh thông tin này như thế nào?

Hiện nay ngoài báo chí doanh nghiệp còn sử dụng mạng xã hội và các kênh truyền thông khác để tăng hiểu biết của công chúng về thương hiệu cũng như doanh nghiệp. Những thông tin đưa lên từ những kênh phi chính thống nhanh hơn thông tin chính thống trên báo chí. Lý do là báo chí mất nhiều thời gian hơn cho việc xác minh kiểm duyệt.

Tuy nhiên, doanh nghiệp không chú trọng kiểm soát những thông tin tự đưa lên có thể dẫn tới rủi ro rất lớn.

Ví dụ như thông tin đồn thổi, đặt điều, vu khống hiện nay rất phổ biến trên mạng xã hội. Hoặc khủng bố, đay nghiến, đưa tin thất thiệt bằng những nick ảo… dẫn đến sự hoang mang và hậu quả khủng hoảng là không lường trước. Gần đây nhất chúng ta đang được chứng kiến thông tin trên face book của một số nghệ sỹ đã tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực rất lớn cho chính họ. 

Trong bối cảnh như vậy, rất cần kênh thông tin báo chí chính thống để đính chính, để công chúng xác định thông tin nào là đúng sự thật thông tin nào không.

Như vậy, đối với doanh nghiệp hoặc cá nhân, việc tổ chức hệ thống quản trị để có thể tương tác, kết nối thông tin với báo chí nhanh, thường xuyên là rất quan trọng. Nhằm đưa ra những thông tin kịp thời, mới nhất chính xác nhất về doanh nghiệp để có thể đính chính kịp thời những thông tin thất thiệt gây tổn hại.

Nếu bạn là doanh nhân, đại diện doanh nghiệp hay người được công chúng quan tâm mà khi cần, báo chí không thể kết nối với bạn thì đó là một thiếu sót trong quản trị thông tin – truyền thông rất lớn. 

– Thông tin luôn có hai chiều, bên cạnh những thông tin tích cực còn có các thông tin tác động tiêu cực đến hoạt động doanh nghiệp. Ông đánh giá vấn đề này như thế nào?

Trên báo chí có những luồng thông tin tốt về doanh nghiệp, nhưng cũng có nhiều luồng thông tin có tác động không tốt đối với doanh nghiệp. Chúng ta phải hiểu đó là điều tất nhiên.

Báo chí thì phải phản ánh trung thực nhất những gì đang diễn ra. Từ việc hoạt động của doanh nghiệp như thế nào, kinh doanh sản phẩm ra sao, hoạt động của doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp có điểm tốt xấu gì? Nhất là những doanh chủ có tầm ảnh hưởng lớn. 

Với những sản phẩm có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng thì đương nhiên nhiệm vụ của báo chí là  phản ánh trung thực. Nhiều khi báo chí còn khó tiếp cận để lấy thông tin doanh nghiệp. Nếu bạn yêu cầu phải nhiều chiều nhưng bạn lại không có kênh kết nối để cung cấp thông tin cho báo chí thì như tôi đã nói trên, đó là thiếu sót của bạn.

Doanh nghiệp phải xây dựng được bộ máy quản trị thương hiệu, cũng như tạo sự kết nối đảm bảo cung cấp thông tin cho báo chí nhanh và đầy đủ, từ đó truyền tải thông tin đến cộng đồng một cách minh bạch, hiểu và thấu cảm.

– Nhân hiệu của người đứng đầu doanh nghiệp tác động rất lớn đến thương hiệu và hình ảnh của các sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp ra thị trường. Ông có lời khuyên gì cho các doanh nhân trẻ, những người bắt đầu khởi nghiệp về quản trị và phát triển thương hiệu cá nhân?

Việc này chúng ta phải xây dựng một kế hoạch dài hạn trên tinh thần “win – win”.  Báo chí cần phản ánh trung thực cho nên họ cần thông tin mới, tin nhanh, chính xác, đa chiều. Do vậy họ không thể chỉ đưa tin tốt về doanh nghiệp.

Người đứng đầu doanh nghiệp ngoài cung cấp thông tin doanh nghiệp nên đưa thông tin đa dạng về ngành nghề, xu hướng, các vấn đề xã hội đang quan tâm… làm sao cho công chúng hiểu rằng doanh nghiệp còn là nơi cung cấp thông tin có giá trị cho cộng đồng.

Nếu doanh nghiệp, doanh nhân  chia sẻ những kiến thức quản trị, kinh doanh, bài học trên các kênh báo chí và trở thành những doanh nhân doanh nghiệp mà báo chí coi đó là nguồn thông tin có ích cho cộng đồng, giá trị thương hiệu của doanh nghiệp doanh nhân sẽ ngày càng tăng và không phải mất chi phí, do đây là những hoạt động cung cấp thông tin cho xã hội.

Chúng ta cần phải coi báo chí là một mắt xích quan trọng để kết nối bền chặt giữa doanh nghiệp, doanh nhân, báo chí và công chúng. Vai trò của người làm quan hệ công chúng tại doanh nghiệp rất quan trọng, phải hiểu vấn đề này thì mới tạo ra giá trị cho tất cả các bên, đó chính là mối quan hệ “win – win”.

– Ông đánh giá như thế nào về việc sử dụng các kênh báo chí trong việc xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp?

Vai trò của báo chí đối với hoạt động truyền thông của doanh nghiệp cũng như của doanh nhân là rất quan trọng. Chúng ta nên hiểu, báo chí không đơn giản chỉ là một kênh truyền thông, nó là kênh nâng cao thương hiệu của doanh nghiệp, doanh nhân. Chúng ta có thể thấy, việc đưa hình doanh nghiệp, doanh nhân lên mạng xã hội thì rất dễ, ai cũng có thể làm được nhưng mức độ uy tín thì không chắn chắn.

Theo tôi, doanh nghiệp cần xác định nếu muốn xây dựng thương hiệu của mình một cách bài bản thì chọn các phương tiện thông tin đại chúng là việc làm tất yếu. Hiện nay, báo chí vẫn là kênh xây dựng thương hiệu hiệu quả nhất. Chúng ta phải khẳng định là như vậy.

– Việc xây dựng hình ảnh đối với doanh nghiệp, doanh nhân và sản phẩm cần tập trung vào những điểm cốt lõi nào thưa ông? 

Đối với một doanh nghiệp, doanh nhân, hay sản phẩm, muốn phát huy tốt thương hiệu của mình, đầu tiên sản phẩm phải là gốc và đem lại giá trị tốt đẹp cho khách hàng. Nếu sản phẩm không tốt nhưng chúng ta sử dụng truyền thông để thổi phồng lên, đó là lừa dối, là giết chết thương hiệu trong lâu dài.

Như vậy sản phẩm Phải dựa trên những giá trị đích thực, nền tảng cốt lõi, sau đó cộng với sự kết nối thông tin với hệ thống truyền thông như tôi đã chia sẻ, đó là cung cấp thông tin đa chiều. Cộng đồng cũng như khách hàng có được thông tin hữu ích nhất và cũng dễ dàng tìm hiểu về ngành, hàng mà doanh nghiệp đang kinh doanh.

Bạn cũng thấy gần đây không ít nghệ sỹ đã xin lỗi phải cộng đồng do quảng cáo quá mức cho sản phẩm nào đó. Như vậy là thương hiệu của những sản phẩm hay doanh nghiệp kia đã không còn. Giúp cho cuộc sống tốt đẹp lên là cách chúng ta xây dựng ảnh chính xác, nhanh chóng, kịp thời và minh bạch. 

– Xin cảm ơn ông về cuộc trò truyện này !

https://doanhnhanvn.vn/thoi-phong-lam-chet-thuong-hieu-33951.html

Nguồn: Khởi Nghiệp Quốc Gia

Previous articleGiám đốc điều hành thất nghiệp năm 45 tuổi, đi làm shipper ngậm ngùi: “Đời người, chính là một kiếp nạn, thăng hay trầm đều nằm ở thái độ nhìn nhận của bạn!”
Next article“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” với 5 hành trình du lịch giúp nhân sinh quan của bạn rộng mở hơn khi bước sang tuổi 30

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here