Thủ thuật tâm trí giúp bạn vượt qua mọi trở ngại: Tập trung hình dung chính mình ở phía bên kia

0
143

Tất cả những gì bạn phải làm là hình dung chính mình ở phía bên kia

Vài năm trước, một đứa con của tôi vô cùng đam mê bởi tàu lượn siêu tốc. Cậu bé xem hết video này đến video khác để nghiên cứu chúng từ xa. Cậu tự thiết kế trò chơi máy tính. Chỉ có một vấn đề: Thằng bé luôn sợ hãi khi thực sự ngồi lên chúng.

Nhưng khi chúng tôi thực sự đến công viên, cậu bé bắt đầu mất bình tĩnh. Tôi biết rằng thằng bé sẽ hối hận nếu sau đó không đi tàu lượn siêu tốc, vì vậy tôi nhắc anh ấy rằng sau hai phút nữa, chuyến đi sẽ kết thúc. Ngay cả khi con mình ghét nó, nó chỉ có hai phút (chính xác là 1:45). Tôi bảo con tự hình dung mình ở phía bên kia của hai phút đó.

Sau cùng cậu bé đã thực sự thử ngồi tàu lượn. Và khi nó kết thúc, thằng bé thực sự vui mừng vì đã thử nó. Trong khi đó, tôi rất vui vì một thủ thuật mà tôi thường sử dụng đã hoạt động trở lại. Kỹ năng hình dung về bản thân trong tương lai của chúng ta là nền tảng cho kỷ luật – Điều này cũng có thể áp dụng được cho hạnh phúc của chính bạn.

Hãy tử tế với tương lai của bạn

Con người khá tệ trong việc hình dung ra con người chính bản thân chúng ta trong tương lai. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi chúng ta nghĩ về vấn đề này, các vùng não nghĩ về “phiên bản chúng ta tương lai” không khác gì khi nghĩ về “người lạ”- nhưng không nhiều bằng những vùng được kích hoạt khi chúng ta nghĩ về bản thân hiện tại.

Đây cũng được cho là một tác nhân dẫn đến tình trạng một số đông chúng ta thường có xu hướng tiết kiệm chỉ được ít tiền để dành cho việc nghỉ hưu sau này. Nhưng cùng nghiên cứu cho thấy những người hình dung được bản thân khi về già, thường có xu hướng đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn.

Sự khôn ngoan của thủ thuật tâm trí chính là ở cách bạn tìm ra góc nhìn ngược lại của bất kỳ quyết định khó khăn nào. Ví dụ, bạn có thể nhớ rằng trong quá khứ, bạn luôn cảm thấy phấn chấn sau khi chạy bộ dưới ánh bình minh tiếp thêm sinh lực. Có lẽ “Bạn trong tương lai” cũng sẽ cảm thấy như vậy. Ngược lại trong hoàn cảnh khó chịu như việc bạn phải thò chân ra khỏi giường để đi làm giữa trời đông buốt giá. Thay vì suy nghĩ như vậy, hãy nghĩ đến viễn cảnh ngược lại với cảnh giác ấm áp khi được trở về nhà.

Bằng cách hình dung chính mình ở hướng ngược lại, chúng ta sẽ dễ dàng đối mặt với vấn đề hơn.

Kỷ luật về hạnh phúc

Tất nhiên, nó không chỉ là về kỷ luật và lựa chọn những gì tốt cho chúng ta. Hình dung về hướng ngược lại của bản thân thực sự có thể dẫn đến hạnh phúc hơn rất nhiều. Đó là bởi vì “cái tôi” thực sự bao gồm nhiều bản thể. Nhà nghiên cứu tâm lý học Daniel Kahneman đưa ra một đánh giá vô cùng hữu ích: Có một “trải nghiệm bản thân” (những gì bạn đang làm và cảm thấy ngay bây giờ) và “nhớ lại bản thân” (nơi bạn dành nhiều thời gian về tinh thần – suy nghĩ về những kỷ niệm và những gì bạn ‘ đã thực hiện trong quá khứ). 

“Phiên bản cái tôi khi kỳ vọng” và “Phiên bản cái tôi khi hồi tưởng” muốn bạn có thể làm tất cả những điều tốt đẹp . “Phiên bản cái tôi khi kỳ vọng” của bạn muốn quay một vòng trên sân trượt băng ngoài trời ở trung tâm thành phố mà mọi người đang bàn tán. “Phiên bản cái tôi khi hồi tưởng” của bạn sẽ có những kỷ niệm khó phai mờ về những ánh đèn lấp lánh đó, những viên đá lấp lánh, và sô cô la nóng tuyệt vời mà bạn nhấm nháp sau đó. Thật không may, “phiên bản hiện tại” lại là người thực sự phải hành động vượt qua tất cả các trở ngại. Bản thân không hài lòng với sự phân công lao động này và vì vậy khuyên bạn nên bỏ qua nó và làm điều dễ dàng nhất vào lúc này: ở nhà và xem TV. Vui nhưng có lẽ không gì vui và đáng nhớ bằng sân băng.

Giải pháp duy nhất cho tình trạng ảo tưởng về hạnh phúc này là hình dung chính bạn với chiều hướng ngược lại. Nếu bạn hào hứng với việc làm điều gì đó, rất có thể bạn sẽ rất vui vì đã làm được điều đó. Bạn chỉ phải trải qua một thời gian ngắn đầy thử thách để có thể đạt được trạng thái hạnh phúc này.


Mỹ Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleĐề án Cố đô Khởi nghiệp hỗ trợ 5 doanh nghiệp thương mại hoá sản phẩm trong năm 2021
Next articleKhai trương cửa hàng L’angfarm Nguyễn Văn Cừ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here