Thuyết âm mưu xung quanh vấn đề sức khỏe gây ra bởi 5G

0
65

Cách đây hai tháng, báo chí đã đưa tin về việc người dân một số nơi đã đốt cột điện với ý nghĩ là virut có thể truyền qua đường dây cáp. Nghe thì có vẻ điên rồ nhưng hãy đi sâu vào lí do tại sao người dân lại có ý nghĩ này. Từ khi 5G được công bố phát triển đã xuất hiện hàng loạt giả thuyết và tin đồn xoay quay công nghệ này. Và gần đây nhất là thông tin công nghệ mạng không dây này góp phần lan truyền Covid. Liệu đây có phải sự thật? 
Mặc dù không có cơ sở gì cho những giả thuyết trên nhưng nó vẫn được lan truyền chóng mặt và chỉ đến khi một vài người đốt cột phát sóng thì mới có sự can thiệp của mạng xã hội để ngăn tin đồn này phát tán thêm. Thông báo chính thức từ Cơ quan quản lí khẩn cấp liên bang Mĩ cho biết “Công nghệ 5G không gây ra Covid-19” trong khi chính phủ Anh thì gọi tin đồn nhảm này là thuyết âm mưu “ngu ngốc”. 
Tuy nhiên, những vấn đề liên quan tới sức khỏe có thể gây ra bởi công nghệ 5G đã được truyền tai nhau từ lâu, trước cả khi Covid-19 xuất hiện. Và theo các nhà khoa học từ đại học Y New York, những lo lắng này là không có cơ sở.
Đừng sợ 5G
Rất nhiều thuyết âm mưu liên quan tới 5G tập trung vào tần số radio mà sóng chạy qua. Các chuyên gia chỉ ra rằng hệ thống 5G băng tần thấp và cao hoạt động gần như tương tự các hệ thống có sẵn hiện nay. Không có sự khác biệt nào về việc liệu 5G có ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng khi tiếp xúc quá nhiều với điện từ trường hơn so với 4G.  
Những phát triển của 5G sẽ liên quan tới hệ thống băng từ nhanh hơn khi sóng sẽ chạy với băng sóng milimet. Những băng sóng này không thể truyền qua các bề mặt như tường, cây hay da người.   
Sóng milimet của mạng 5G cũng đã được sử dụng ở các máy scan an ninh ở sân bay và tất nhiên sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng vì sóng này không đi xuyên qua cơ thể – như bạn thấy hình của mình khi đi qua máy quét chỉ là phía ngoài cơ thể.
Giống như sóng đài FM, sóng tần số radio là loại tia chưa bị ion hóa. Điều này có nghĩa là bức xạ (hoặc một photon mang bức xạ) không có đủ năng lượng để phá vỡ các electron ra khỏi các nguyên tử hoặc phân tử mà chúng đâm vào,  tức sẽ không có đủ năng lượng để gây hại cho các tế bào ADN hay gây ung thư. Kết quả là băng sóng milimet không thể gây ra ung thư khi chúng đập vào các phân tử DNA như bức xạ tia cực tím và tia X. Nghiên cứu cho thấy cách duy nhất để mạng không dây ảnh hưởng tới con người là bằng cách làm nóng da, tuy nhiên cấp độ năng lượng của mạng không dây rất thấp nên bạn không cần lo.
Vai trò của chính phủ trong việc giảm các nỗi lo vô hình này
Tại Hoa Kỳ, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đặt ra các cấp độ này và ở châu Âu, Ủy ban Quốc tế về Bảo vệ Bức xạ Không ion hóa (ICNIRP) là cơ quan quản lý hàng đầu, được nhiều quốc gia tuân theo. Hai tổ chức này đã đưa ra mức mật độ công suất phát an toàn cho dải tần số khác nhau như trong Hình 2. Tất cả các bên đều cho biết tần số sóng 5G không vượt quá mức nguy hiểm. 
Tuy nhiên, nhiều người vẫn chỉ trích rằng quá ít nghiên cứu liên quan tới vấn đề sức khỏe có thể gây ra bởi 5G. Vì vậy, chính phủ nhiều nơi đã cam kết sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu về 5G trước khi mở rộng phạm vi phủ sóng 5G. 

Theo CNN

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleCông ty nào là công ty CNTT lớn thứ 2 Việt Nam, sau FPT?
Next articleNghi vấn quanh việc Tesla vượt Toyota về vốn hoá

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here