Thuyết Nghịch lý Năng suất trong công việc: Muốn làm việc hiệu quả hơn, hãy nghỉ ngơi nhiều hơn!

0
135

Elon Musk lập kế hoạch cho các công việc của mình theo từng khoảng thời gian, mỗi phần việc được thực hiện trong vòng 5 phút. Tim Cook thức dậy lúc 3 giờ 45 sáng. Tony Robbins ngâm mình trong nước đá mỗi buổi sáng. Sau khi đọc những câu chuyện về họ, bạn có thể dễ dàng đưa ra kết luận rằng, để có được năng suất công việc xuất sắc, bạn sẽ cần phải nỗ lực rất lớn và trải qua những việc không hề dễ chịu.

Tuy nhiên, theo một bài viết mới bạn đã nhầm khi suy nghĩ như vậy. Có một nghịch lý tồn tại khi đề cập đến bản chất của năng suất công việc. Quan điểm của bài blog hoàn toàn ngược lại và khẳng định rằng, bạn thực sự sẽ đạt được hiệu quả công việc tốt hơn nếu bạn không làm việc quá mức. Thay vào đó, hãy dành nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn trong lịch trình của mình.

Để làm việc hiệu quả hơn, hãy dành nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn

Điều này có vẻ khó tin đúng không các bạn. Bất cứ ai cũng sẽ cảm thấy sửng sốt khi các chuyên gia lại khuyên bạn rằng, bí quyết để đạt được năng suất công việc siêu cao không phải là việc thức dậy thật sớm hay làm việc đến 14 giờ mỗi ngày. Thay vào đó hãy dành thời gian để nghỉ ngơi nhiều hơn? Tuy nhiên, nhận định này không chỉ là suy nghĩ ngẫu nhiên của một số blogger. Đó là nội dung trọng tâm của Slack, tác phẩm kinh điển của Tom DeMarco, viết về năng suất công việc tại nơi làm việc.

Nội dung cuốn sách này đề cập đến nghịch lý cơ bản trong bản chất của năng suất công việc. Việc dành ra những khoảng trống cho lịch trình công việc có thể xem như một đặc quyền của bạn (hoặc trong mắt người quản lý, nó là một vấn đề cần được loại bỏ). Làm việc bận rộn liên tục thực sự khiến cho hiệu quả công việc bị giảm sút.

Khi chúng ta liên tục vùi đầu vào công việc, chúng ta sẽ khó lòng đón nhận các cú sốc có thể xảy ra và thích ứng nhanh chóng với những thay đổi khó lường của chúng. Dành ra một khoảng thời gian rảnh rỗi trong lịch trình công việc của bạn (hoặc cố gắng để tiết kiệm một ít USD) thực sự không mang lại hiệu quả khi bạn đang sống trong một thế giới ổn định và hoàn hảo. Tuy nhiên, năm vừa qua thật sự là một minh chứng sâu sắc cho việc chúng ta sẽ không thể biết trước được tất cả mọi thứ có thể xảy ra cho cuộc sống của mình.

Những khoảng thời gian rảnh rỗi “cho phép chúng ta đối phó với những cú sốc bất ngờ không thể tránh khỏi của cuộc sống. Nếu tất cả thời gian của chúng ta đều trở nên bận rộn, chúng ta thậm chí sẽ không có đủ thời gian để phục hồi sau khi trải qua một cơn cảm lạnh nhẹ. Hãy dành chút thời gian học một kỹ năng mới hoặc dành ra một vài giờ để tiếp thu những kiến thức kỹ thuật khó chẳng hạn”. Tác giả tóm tắt cuốn sách như vậy và ông có nói thêm: “Nói chung, bạn cần nhiều thời gian rảnh rỗi hơn bạn mong đợi”.

Sự rảnh rỗi có giá trị riêng của nó

DeMarco không phải là chuyên gia duy nhất đưa ra quan điểm này. Nhà xã hội học Christine Carter, tự thú nhận bà cũng là một người lười biếng. Không những thế, bà còn truyền giáo cho nhiều người để họ sẵn sàng chung sống cùng những mặt lười biếng bên trong con người họ:

Christine Carter đã viết rằng: “Tôi nghỉ việc không phải vì tôi lười biếng hay không quan tâm đến hiệu quả công việc. Trên thực tế, tôi nhận thấy rằng, việc nghỉ ngơi khiến tôi làm việc hiệu quả hơn. Tôi nghỉ ngơi một cách có chiến lược, nghỉ giải lao vào những thời điểm nhất định, một cách đều đặn. Điều này giúp tôi tập trung hơn khi tôi ngồi lại bàn làm việc. Việc nghỉ ngơi đã cho phép tôi cải thiện đáng kể cả về chất lượng và số lượng công việc tôi hoàn thành được trong một ngày”.

Bí quyết ở đây chính là nghỉ ngơi có chiến lược. Sự bận rộn liên tục sẽ khiến bạn kiệt sức, thiếu linh hoạt và bị mù quáng. Tuy nhiên, cũng không ai khuyên bạn rằng bạn không cần phải làm việc chăm chỉ để đạt được những thành tựu lớn lao. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng bạn không phải ôm vào mình quá nhiều công việc trong ngày đến mức không còn thời gian trống để nghiên cứu, đánh giá tình hình và điều chỉnh kế hoạch làm việc của mình.

Bí mật để đạt được năng suất công việc tối đa không phải là ép mình thực hiện những hoạt động khó chịu như tắm nước đá hoặc lên lịch làm việc quá dày (mặc dù bạn có khả năng làm theo nếu bạn thấy những điều đó hữu ích). Bí quyết là hãy cho mình không gian riêng để bạn có thể thật sự chủ động trước mọi việc. Khoảng thời gian trống đó sẽ giúp bạn tỉnh táo. Nói cách khác, nó sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trên một chặng đường dài hơn.


Mai Lâm

Theo INC

Nguồn: cafebiz

Previous articleHai chàng trai Việt gọi vốn cộng đồng cho mẫu giày Normad
Next article5 kiểu mở đầu email mà nhân viên hay sếp cũng nên tránh, nếu không muốn bị đối tác và đồng nghiệp chê cười

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here