TikTok bán 20% cổ phần cho Oracle và Walmart

0
90

Tiktok cho biết Oracle sẽ trở thành “nhà cung cấp công nghệ đáng tin cậy” chịu trách nhiệm lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Mỹ và Walmart là đối tác thương mại tại Mỹ của họ.Trong khi đó, theo thông cáo của Oracle công ty này sẽ mua 12,5% cổ phần nền tảng video ngắn lớn nhất thế giới, như vậy 7,5% còn lại thuộc về Walmart. Thỏa thuận này sẽ như một phần của vòng gọi vốn trước IPO.
Nền tảng chia sẻ video nổi tiếng TikTok ngày 19/9 thông báo họ đã chuẩn bị một thỏa thuận, trong đó Oracle đóng vai trò là nhà cung cấp công nghệ và Walmart là đối tác thương mại tại Mỹ của nền tảng này. Thông báo được đưa ra chỉ một ngày trước khi lệnh cấm hoạt động có hiệu lực đối với TikTok.
Người phát ngôn của TikTok cho biết đề xuất hợp tác giữa TikTok, công ty phát triển phần mềm Oracle, và “đại gia” bán lẻ Walmart sẽ giải quyết các lo ngại về an ninh của chính phủ Mỹ, cũng như các câu hỏi xung quanh tương lai của TikTok tại nước này.
Theo thông báo, Oracle sẽ trở thành “nhà cung cấp công nghệ đáng tin cậy” chịu trách nhiệm lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Mỹ, đồng thời bảo mật các hệ thống máy tính liên quan để đáp ứng toàn bộ các yêu cầu an ninh quốc gia Mỹ.
Người phát ngôn của TikTok cho hay phía công ty hiện đang làm việc với Walmart về quan hệ đối tác thương mại.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cùng ngày đã tỏ ra đón chào một thỏa thuận “tuyệt vời” giữa TikTok, Oracle và Walmart, nói rằng ông “gửi lời chúc mừng” đến cho thỏa thuận này, dù điều này vẫn chưa đạt tới mong đợi ban đầu của ông là TikTok bán toàn bộ mình cho một công ty Mỹ.
Ông Trump cho biết doanh nghiệp mới này có thể được đặt tại Texas và sẽ đóng góp khoảng 5 tỉ USD vào một quỹ lớn dành cho giáo dục người trẻ Mỹ. TikTok hay Oracle vẫn chưa xác nhận thông tin này.
Tối 19.9 (giờ Mỹ), Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố sẽ trì hoãn lệnh cấm TikTok khỏi kho ứng dụng App Store và Play Store của Google một tuần. Theo thông báo trước đó, người dùng TikTok sẽ không thể tải ứng dụng tại Mỹ từ ngày 20.9.
Thương vụ Oracle mua lại TikTok đã vấp phải sự phản đối của một vài thành viên đảng Cộng hoà. Thượng nghị sĩ Josh Hawley đã viết một lá thư công khai gửi bộ Tài chính, kêu gọi từ chối thoả thuận vì lý do an ninh quốc gia.
Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Marco Rubio và một nhóm các thành viên khác của đảng Cộng hoà cũng đã viết thư cho tổng thống Trump, yêu cầu ông từ chối bất cứ thoả thuận nào cho phép “những công ty do Trung Quốc kiểm soát được phép ở lại, kiểm soát, chỉnh sửa mã hoặc thuật toán điều hành các phiên bản của TikTok tại Mỹ.”
Nhà Trắng đã và đang nhắm tới TikTok vì quan ngại chính phủ Trung Quốc có thể yêu cầu công ty này giao nộp dữ liệu của người dùng Mỹ, dù TikTok trước đó đã tuyên bố mình sẽ không làm vậy.
Thương vụ Oracle và Walmart mua lại một phần TikTok cũng sẽ cần sự chấp thuận của chính phủ Trung Quốc, ByteDance cho biết trong ngày 17.9. Tháng trước, Trung Quốc đã cho thêm các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó bao gồm “công cụ gợi ý nội dung đã được cá nhân hoá” của TikTok vào danh sách kiểm soát xuất khẩu.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleHapaco eyes investment in 4-trillion-VND wind power project
Next articleVăn tế nghĩa sĩ khởi nghiệp: Dành tặng những nghĩa sĩ đã lỡ tử vong trong con đường khởi nghiệp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here