Tôi đã trở thành nhà đầu tư bất động sản sau khi đi Mỹ ăn học và 10 năm ngồi làm việc ở văn phòng như thế nào?

0
67

Bố Mẹ ban đầu cản, bảo tiếc, cho đi Mỹ ăn học rồi đi làm 10 năm, về Việt Nam 10 năm cũng toàn làm công ty nước ngoài, việc tốt lương khá, mà bỏ phí quá. Nhưng cản không được thì cũng vui vẻ luôn, vì biết có cản cũng không nổi (quá nhiều lý do đủ để thuyết phục)
Vậy đó, đời người chỉ có 1 lần. Mình đọc đâu đó rằng con người thường phảỉ hối tiếc về những gì mình chưa làm, chứ không (cần phải) hối tiếc về những gì mình đã làm. Nên thực sự muốn làm gì thì phải làm, và chịu trách nhiệm cho việc làm của mình, chứ đừng bỏ qua rồi hối tiếc, há.
Tháng 8/2017 phát hiện ra đam mê, tháng 1/2019 bắt đầu theo đuổi đam mê. Đó chính lá đam mê đầu tư bất động sản.
Thực ra là lúc đó ko kiếm được công việc văn phòng nào phù hợp, cũng là ý trời. Tháng 4/2019 tìm được 1 công việc văn phòng, nhưng cũng chỉ làm được 2 tháng, chính thức gọi là “bỏ tất cả” để theo đuổi đam mê
Hôm nay mình mạn phép viết bài chia sẻ về quá trình 10 năm đầu tư bất động sản của cá nhân mình.
Năm 2010 mình mua bds đầu tiên, đó là dự án đất nền Eco Village của Phúc Khang ở Long An. Lúc đó mới ở Mỹ về không biết gì, bố mình rủ mua, mình đi xem thấy cái hồ 15ha đẹp quá, thế là mua. Được cái bố mình cũng là người hay mua đất đai từ 20 năm trước, nên mình cũng nhận thấy được lợi ích của việc mua bds, nên mua theo bố. Dự án này chưa có sổ, mãi 6-7 năm sau mới có sổ, khi đó giá cũng ko lên bao nhiêu, mình nhớ mua hơn 600 bán hơn 900 năm 2017. Lúc đó mình có mua thêm 1 nền Đức Hoà Residence nữa, cũng hơn 500 bán hơn 800. Coi như không thành công lắm.
Dự án thứ 2 mình mua là Masteri Thảo Điền năm 2014, do ông xã mình làm Coteccons nên có suất mua. Vốn hơn 600, vay ngân hàng, đến khi bán năm 2016 trước khi giao nhà thì đóng được 1 tỉ, trừ lãi vay mình lời 600tr. Dự án này được đánh giá là lời tốt nhất thị trường lúc đó.

Năm 2017, mình bán miếng đất bố cho bên Quận 8 được 5.6 tỉ, đem qua Thạnh Mỹ Lợi mua miếng đất 4 tỉ. Và mình mua thêm 5 căn hộ: Đảo Kim Cương, Empire City, Diamond Lotus Lakeview, River Panorama, và Homyland 3.
Năm 2018 mình mua thêm Hausbelo và đất dự án Habour Center ở Phú Mỹ, bán River Panorama và Diamond Lotus Lakeview.
Năm 2019 mình mua 3 nền đất ở Bình Châu, bán bớt Homyland 3.
Tình hình các dự án mình vẫn đang giữ:
1. Đảo Kim Cương: mua 6.7 tỉ, giờ nếu bán được hơn 8 tỉ. Mình cho thuê không đầu tư thêm nội thất được net 30tr, hợp đồng 2 năm, giờ vẫn cho thuê. Tiêu chí khi chọn Đảo Kim Cương: chủ đầu tư uy tín, vị trí đắc địa 3 mặt sông, không gian thoáng đãng, tiện ích như resort, khu Thạnh Mỹ Lợi vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai, giá ok khi so với các khu khác.
2. Empire City: mới có hdmb nhưng giá chênh cũng tốt. Do dịch nên thị trường chuyển nhượng có vẻ ko sôi động, nhưng mình giữ cho em mình ở nên cũng ko quan tâm giá bán lắm. Mình mua đợt 2 Tilia. Tiêu chí chọn: vị trí quá đẹp, giá khi mua 82tr/m2 bao VAT cũng chấp nhận được, toàn khu rất đẹp điểm nhấn là toà nhà cao nhất Việt Nam 88 tầng, cdt uy tín Keppel Land. Thủ Thiêm được quy hoạch thành quận 1.2 nên tiềm năng còn cao, khi mọi thứ được phát triển về lâu dài.
3. Đất Thạnh Mỹ Lợi: mua 4 tỉ giờ lên 7 tỉ sau 3 năm. Mình đang tính bán để mua Long An, vì bạn mình rành đất, hồi trước chỉ mình mua Thạnh Mỹ Lợi, giờ nó khuyên có thể bán mua bên này, mai mốt mua lại sau. Hoặc mình mua thêm Bình Châu 😊
4. Đất Bình Châu: mình vẫn giữ 3 nền, giá mua 2.5-3tr/m2. Hiện giờ do dịch nên thị trường chậm mấy tháng trước, nhưng giờ thì đã bắt đầu nhộn nhịp lại. Đất giá từ 1.2tr/m2 trở lên, rẻ hơn giá mình mua do xa biển hơn chút và hạ tầng đường xá chưa hoàn thiện bằng. Vừa rồi thủ tướng và 6 bộ trưởng vừa tới thăm Hồ Tràm Bình Châu để triển khai kế hoạch phát triển nơi đây thành khu trung tâm du lịch giải trí của tỉnh BRVT. Trợ lý của thủ tướng có tới nhà anh chủ đất dưới này ăn uống nên mình biết thông tin. Bình Châu thì nhiều tiềm năng lắm, nên mình giữ lâu luôn, mai mốt con đi du học cần tiền mới bán 😊
5. Đất Habor Center Phú Mỹ: chậm pháp lý, giá mua 8.5tr, nghe nói rumor giá đợt tới 20tr/m2
6. Hausbelo: chậm pháp lý, cdt trả lãi chậm.
Tóm lại thì sau khi mua bán những bds trên, mình rút ra một kết luận sau:
1. Mua căn hộ thời điểm 2014-2017 thì ok vì giá còn tốt, được đóng tiến độ, chứ giờ thì giá cao rồi, cung cũng nhiều, nên mình ko dám mua nữa vì sợ khó thanh khoản.
2. Vì lời tốt ở miếng đất nền Thạnh Mỹ Lợi và vì thấy mấy miếng đất bố mình mua đều lời tốt, nên mình chuyển hướng mua đất, không mua căn hộ nữa. Mua đất mà chọn có sổ thì yên tâm, có thể lợi nhuận ko cao nhưng yên tâm. Mua dự án thì lời cao hơn nhưng rủi ro chậm pháp lý là có.
3. Khẩu vị đầu tư của mình là chọn khu có tiềm năng thật sự và đầu tư lâu dài, mua xong để đó nhiều năm đến khi cần thì bán, chứ mình không lướt từ nơi này qua nơi khác. Mình hay chọn vị trí đẹp, gần hồ, sông, biển, sản phẩm độc đáo, đặc biệt, vì sẽ nhiều người thích.
4. Đầu tư bds cần đi nhiều, xem nhiều để có thể so sánh, quen biết nhiều người có kinh nghiệm để nắm thông tin chuẩn và sớm, tránh nghe theo báo chí.
5. Pháp lý là quan trọng nhất, có sổ là tốt nhất, chưa có sổ phải xem uy tín của chủ đầu tư. Quen biết nhiều cũng tốt, mình từng có bạn cản mình mua FLC, chứ không là giờ ôm hận rồi
6. Nên có 1,2 người mình tin tưởng được, để hỏi họ về thông tin thị trường để tham khảo. Sau đó cần đi tự tìm hiểu, tự đánh giá, nếu không đủ khả năng đánh giá có thể tin theo lời người có kinh nghiệm, với điều kiện họ phải thật sự đáng tin (có kiến thức, kinh nghiệm, mối quan hệ tốt trong ngành để nắm nhiều thông tin mà trên thị trường chưa có).
7. Cuối cùng thì đầu tư là có rủi ro, giá cả phụ thuộc nhiều vào thị trường, mà thị trường thì phụ thuộc nhiều vào kinh tế, tốc độ triển khai hạ tầng, tốc độ kéo dân về,…Nên cần cân đối nguồn tài chính để dự phòng cho rủi ro lỡ chưa bán được đúng giá kì vọng tại thời gian kì vọng thì mình vẫn có khả năng “gồng” được tới khi thị trường hồi phục.
Vài chia sẻ cho vui đầu tuần, anh chị nào có ý gì hay có thể bổ sung thêm nhé.

PS: Hình là một vùng đất mình mới khám phá ngày hôm qua, Di Linh Lâm Đồng, mà chưa có thời gian viết bài, nên chia sẻ hình ảnh trước cho mọi người xem nha, vì mình thấy quá là đẹp luôn, chắc có nhiều người sẽ thích mê như mình, đang định làm 1 lô ở đây.

Tác giả: Trinh Phương

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous article50 kinh nghiệm đắt giá nên biết khi đầu tư chứng khoán
Next articleDo Ventures – Bến đỗ mới của Shark Dzung Nguyễn và Lê Hoàng Uyên Vy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here