Tôi mất tất cả vì tin tưởng ‘chuyên gia Bitcoin’ như thế nào?

0
111

Tin vào viễn cảnh một năm kiếm lãi vài tỷ, tôi nghe bạn đầu tư vào Bitcoin để rồi mất sạch cả tiền bạc lẫn tình thân.

Tôi từng có một người bạn, trước chơi khá thân và giờ bạn tự nhận là chuyên gia tư vấn, quản lý tài chính, đầu tư thực chiến. Đại ý cũng là đầu tư về mảng Bitcoin, BTNP… Vì là chỗ bạn bè tin tưởng nhau và cũng do bạn rủ quá nhiều nên tôi thành ra cả nể nên cũng đầu tư một chút. Lúc đó, tôi cũng chẳng nghĩ nhiều đến viễn cảnh một năm kiếm lãi vài tỷ như hứa hẹn ban đầu của bạn, mà chỉ nghĩ đơn giản là nể bạn nên chơi, rồi đến hạn thì rút vốn về.

Thế nhưng, khi đến hạn, tôi có hỏi nhờ bạn rút vốn về nhưng hoàn toàn không dễ như tưởng tượng. Lúc đó, tôi mới thấy đúng là cái gì càng vẽ ra màu hồng thì nhận về càng tối đen. Bạn giải thích đủ thứ lý do, nào là “giờ thay đổi quy chế”, nào là “đầu tư rủi ro nên phải chấp nhận cuộc chơi và phải chịu trách nhiệm về những quyết định của mình”, nào là “coi như đó là một trải nghiệm…”.

Tôi bình tĩnh và vẫn cố gắng lịch sự nhờ bạn xem có cách gì để rút hộ vốn không? Bạn chỉ đáp lại: “Để tôi tính xem có gì giúp được thì tôi giúp”. Tôi buồn và thất vọng nhưng vẫn cố nói chuyện bình thường. Bạn vẫn hỏi thăm và động viên tôi nghĩ cách kiếm thêm. Tôi hỏi bạn có cách gì không? Bạn lại hứa hẹn sẽ giúp tôi kiếm vài tỷ một năm, chỉ cần đầu tư và hành động theo bạn. Tóm lại là vẫn quay về bài cũ, vẫn vẽ ra viễn cảnh đầy màu hồng để dụ tôi đầu tư tiếp.

Đáp lại tất cả nhưng lời mời gọi ấy, tồi chỉ nói “để tìm hiểu thêm, có gì mai nói chuyện tiếp”. Kết thúc cuộc trò chuyện, tôi tự nhủ với mình rằng đây cũng là kết thúc cho một tình bạn. Bạn đã cho tôi được trải nghiệm, được thấy rằng mình sẽ phải chịu trách nhiệm với những quyết định của bản thân, ngay cả khi làm ăn với những người tin tưởng nhất.

Trên đây là một vài chia sẻ để các bạn thấy rõ những rủi ro khi bạn đầu tư vào bất cứ lĩnh vực gì mà không có hiểu biết. Nếu chỉ đơn giản là nghe theo những lời hứa hẹn, tin tưởng tuyệt đối vào một ai đó, để rồi đổ hết tiền bạc vào những lĩnh vực lợi nhuận khổng lồ như Bitcoin, chứng khoán… bạn sẽ phải chấp nhận khả năng mất tất cả. Hy vọng các bạn sẽ có một cái nhìn cẩn trọng, suy nghĩ thấu đáo trước khi quyết định dấn thân đầu tư.

Tác giả: Peter HD

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleGojek vừa tung nền tảng mới GoBiz hỗ trợ các chủ quán quản lý đơn: Thời gian ship đồ ăn giảm gần 1/2, lượng đơn hoàn thành tăng gấp 3
Next articleSứ mệnh tìm kiếm sự sống trị giá tỷ đô của NASA trên Sao Hỏa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here