Tổng thống Donald Trump cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc hỗ trợ cho quân đội

0
81
Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đẩy nhanh việc thực hiện sắc lệnh. Ảnh: Getty Images.  

Sắc lệnh chính thức có hiệu lực từ ngày 11.11 và nhắm tới 31 công ty, trong đó có Huawei, China Telecom, China Mobi cùng những công ty đã được Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận là “các doanh nghiệp quân đội Trung Quốc” vào tháng Sáu và tháng Tám. 

Chính quyền ông Trump đã ban hành sắc lệnh mới vào ngày 12.11, trong đó người Mỹ sẽ không được rót vốn vào các doanh nghiệp Trung Quốc có hỗ trợ cho quân đội quốc gia tỉ dân. Đây là động thái sẽ khiến căng thẳng giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới tiếp tục leo thang.
Cụ thể, công dân Mỹ sẽ không thể đầu tư vào các doanh nghiệp bị chính quyền Trump xác định là thuộc sở hữu hoặc chịu quyền kiểm soát của quân đội Mỹ.
Danh sách gồm các tên khổng lồ như Huawei, China Telecom, China Mobil… Hai công ty sau hiện đang giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York với giá trị thị trường lần lượt đạt 29 tỉ và 106 tỉ USD.

Chính phủ Trump cũng cấm các nhà đầu tư Mỹ sở hữu hoặc giao dịch bất cứ loại hình chứng khoán có nguồn gốc hoặc có liên quan tới các công ty trên. Điều này đồng nghĩa các khoản đầu tư vào các quỹ hưu trí hoặc quỹ giao dịch chứng khoán có liên quan tới cổ phiếu các công ty được nhắc tới cũng sẽ bị cấm.

Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đẩy nhanh việc thực hiện sắc lệnh, cho rằng Trung Quốc “đang tận dụng các công ty Trung để hỗ trợ cho quân đội và các hoạt động tình báo”. Điều này gây ra mối đe doạ bất thường và phi thường đến tình hình an ninh quốc gia Mỹ.
Người phát ngôn Nhà Trắng vẫn chưa trả lời yêu cầu nhận định từ Forbes.
31 công ty được Bộ Quốc phòng xác định là thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc “đã huy động vốn bằng cách bán chứng khoán cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ, giao dịch trên các sàn giao dịch đại chúng cả ở Mỹ lẫn nước ngoài; vận động hành lang thuyết phục các đơn vị cung cấp chỉ số và quỹ của Hoa Kỳ đưa các công cụ chứng khoán trên vào thị trường, đồng thời thực hiện các hành vi khác để tiếp cận vốn của Mỹ,” sắc lệnh cho biết.
“Theo đó, Trung Quốc đã khai thác các nhà đầu tư Mỹ để tài trợ cho sự phát triển và hiện đại hóa quân đội của mình.”
Chính quyền ông Trump từng thực hiện các hành động quy mô lớn để trấn áp các mối đe dọa gián điệp được cho là đến từ các tập đoàn đa quốc gia Trung Quốc.
Năm 2019, Bộ Tư pháp đã truy tố Huawei với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại từ T-Mobile. Vào tháng Hai, tập đoàn này tiếp tục bị cáo buộc gian lận và tiếp tục âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ sáu công ty Mỹ.
Vào tháng Sáu, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ tuyên bố rằng Huawei và gã khổng lồ viễn thông ZTE là những mối đe dọa an ninh quốc gia, đồng thời ban hành lệnh cấm các công ty điện thoại di động Mỹ kinh doanh với hai công ty này.
Cổ phiếu China Mobile và China Telecom đã giảm lần lượt 4% và 5% trong ngày 12.11 sau khi sắc lệnh được công bố.

Theo Forbes

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleAn Gia công bố tháp Mekong đẹp nhất khu căn hộ trung tâm hành chính Tây Sài Gòn
Next articleStartup của tân Giám đốc đầu tư Do Ventures – Vũ Duy Thức sản xuất hàng nghìn robot trên đất Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here