Tổng thống Mỹ Donald Trump: ‘Warren Buffett đã đúng cả đời, nhưng lại phạm sai lầm khi bán cổ phiếu hàng không”

0
65

“Warren Buffett đã bán cổ phiếu hàng không cách đây không lâu. Ông ấy đã đúng cả đời, nhưng đôi khi thậm chí một số người như Warren Buffett – tôi rất kính trọng ông ấy – lại phạm sai lầm”, ông Trump nói

Trong suốt bài phát biểu ca ngợi về báo cáo việc làm bất ngờ của tháng 5/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump dành một khoảnh khắc để nhắc đến Warren Buffett. Theo ông, nhà đầu tư huyền thoại này đã sai lầm khi bán cổ phiếu hàng không trong lúc đại dịch hoành hành.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Warren Buffett đã bán cổ phiếu hàng không cách đây không lâu. Ông ấy đã đúng cả đời, nhưng đôi khi thậm chí một số người như Warren Buffett – tôi rất kính trọng ông ấy – lại phạm sai lầm”, ông Trump nói. “Họ lẽ ra nên giữ lại cổ phiếu hàng không vì nhóm cổ phiếu này tăng bung nóc trong ngày hôm nay”.

Tại cuộc họp cổ đông Berkshire Hathaway vào đầu tháng 5/2020, ông Buffett – một trong những nhà đầu tư đáng kính nhất của Phố Wall và nổi tiếng trong việc tìm kiếm những thương vụ giá hời – tiết lộ rằng Công ty đã bán toàn bộ cổ phiếu hàng không Mỹ.

Ông Buffett cho biết dịch Covid-19 đã tạo ra những thay đổi cơ bản đối với các công ty như United Airlines.

“Thế giới đã đổi thay với các hãng hàng không. Và tôi không biết là nó sẽ thay đổi ra sao và tôi mong nó sẽ tự điều chỉnh một cách hợp lý và nhanh chóng”, ông nói trong tháng 5/2020. “Tôi nghĩ có một số ngành nhất định sẽ bị ảnh hưởng và không may thay, tôi nghĩ ngành hàng không (cũng như một số ngành khác) đang thực sự bị tổn thương từ đợt đóng cửa kinh tế vì những sự kiện nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta”.

Ông Trump chỉ trích nhà tiên tri xứ sở Omaha sau khi báo cáo việc làm tháng 5/2020 cho thấy kinh tế Mỹ có thêm 2.5 triệu việc làm, một con số gây chấn động. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 13.3%, tốt hơn rất nhiều so với những dự báo tiêu cực từ các chuyên gia kinh tế.

Báo cáo việc làm ấn tượng cùng với tâm lý lạc quan của nhà đầu tư về quá trình tái mở cửa kinh tế đã đẩy chỉ số Dow Jones tăng 3.1% và S&P 500 tiến 2.6% trong ngày 05/06. Hai chỉ số này đều tăng hơn 10% trong tháng 5/2020. Đáng chú ý, Nasdaq Composite đã lên mức cao nhất mọi thời đại trong ngày thứ Sáu (05/06).

Kể từ khi ông Buffett bán ra, nhóm cổ phiếu hàng không bật tăng mạnh nhờ hy vọng du khách sẽ sớm trở lại sân bay. Các cổ phiếu United, Delta và American Airlines tăng tương ứng 16.8%, 10.4% và 21% chỉ trong ngày thứ Sáu (05/06) giữa lúc thị trường hưng phấn.

Việc ông Buffett có sai hay không vẫn còn quá sớm kết luận. Công bằng mà nói, chúng ta vẫn còn phải chờ xem liệu ngành hàng không có thể phục hồi hoàn toàn về mức trước đại dịch hay không và liệu cổ phiếu hàng không có phải là khoản đầu tư hợp lý trong dài hạn. Những cổ phiếu này vẫn còn cách rất xa so với vạch xuất phát năm 2020. Một nhà đầu tư mua cổ phiếu United tại cuối năm 2019 sẽ đau nhói khi thấy mức lỗ 48%. Nhà đầu tư mua cổ phiếu Delta và American sẽ lỗ tương ứng 38% và 29% cho tới thời điểm này của năm 2020.

Cổ phiếu hàng không châu Á và Mỹ dậy sóng sau dự báo lạc quan của American Airlines

Ở một diễn biến khác, nhóm cổ phiếu của các công ty hàng không châu Á cũng nhảy vọt trong ngày thứ Sáu (05/06), nối tiếp đà leo dốc của “những người đồng nghiệp” tại Mỹ.

Đà hồi phục mới chớm của nhóm cổ phiếu hàng không châu Á được vun vén thêm bằng một bản cập nhật lạc quan về số chuyến bay từ một trong những hãng hàng không lớn nhất thế giới.

Đáng chú ý, American Airlines cho biết sẽ tăng số chuyến bay trong tháng 7 thêm 74% so với tháng 6/2020, ám chỉ rằng du khách có thể trở lại nhanh hơn dự báo. Cổ phiếu của hãng bay American Airlines tăng vọt 41%, mạnh kỷ lục, và đẩy vốn hóa trở về trên ngưỡng 7 tỷ USD.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 phần lớn được kiểm soát ở nhiều quốc gia, các tít báo chí và thông báo liên quan đến việc gỡ bỏ hạn chế đi lại như “rót mật vào tai” các công ty hàng không đang chật vật vì các lệnh phong tỏa. Chỉ số Hàng không Châu Á-Thái Bình Dương của Bloomberg tăng 17% kể từ khi chạm đáy vào cuối tháng 3/2020.

Theo CNBC

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleChiến lược giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19 của ông Hồ Quỳnh Hưng – Chủ tịch Công ty Điện Quang
Next articleCơ hội vàng – Làn sóng đầu tư FDI vào Việt Nam – Bài 5: Bài học từ khu Nam và khu Đông TP.HCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here