TRESemmé xin lỗi vì chiến dịch quảng cáo phân biệt chủng tộc

0
84

Mới đây, trong một quảng cáo dầu gội của TRESemmé, hãng này đã cho rằng một mái tóc “bình thường” là một mái tóc có màu vàng của người da trắng và ngược lại, một mái tóc “khô và hư tổn” là một mái tóc “xoăn và xỉn màu” của người da đen. Quảng cáo này đã gây ra vô vàn những cuộc biểu tình rộng rãi ở Nam Phi, đặc biệt là các cửa hàng có bán sản phẩm này.
Theo Reuters, TRESemmé đã cho ra quảng cáo vào thứ Sáu tuần trước, trên trang web của nhà bán lẻ lớn ở Nam Phi – Clicks. Hiện tại, chưa có thông tin về việc liệu chiến dịch quảng cáo có chạy ở bất kỳ quốc gia nào khác hay bởi bất kỳ nhà bán lẻ nào khác hay không.
Đây là quảng cáo của TRESemmé:
Sau khi chiến dịch phát hành, mọi người bắt đầu thể hiện sự tức giận của họ đối với TRESemmé và Clicks, nhiều người đã sử dụng hashtag #ClicksMustFall trên Twitter.
Tshepiso Vanessa Ralehlathe, một người mẫu và sinh viên ở Johannesburg Nam Phi, đã tweet vào ngày 4 tháng 9: “Tôi quá mệt mỏi với việc các thương hiệu sử dụng màu đen của chúng tôi như một công cụ quảng cáo hoặc đóng thế công khai. Tôi quá mệt mỏi với việc giáo dục các công ty về tóc đen, da đen, và những người da đen. Đây là sự phân biệt chủng tộc trắng trợn @Clicks_SA. ”
Các Chiến binh Tự do Kinh tế (Economic Freedom Fighters – EFF), một đảng đối lập cánh tả tại Johannesburg, cũng cho biết trong một tuyên bố vào ngày 6 tháng 9, rằng quảng cáo TRESemmé gần như đã có ý nói rằng: “Bản sắc da đen tồn tại thấp hơn bản sắc của người da trắng.” Đảng này viết: “Đó là một sự khẳng định rằng các tiêu chuẩn về vẻ đẹp của người da trắng phải được khao khát và các đặc điểm của người da đen đại diện cho sự hư hại, mục nát và bất thường”, đảng này viết và kêu gọi mọi người thể hiện sự phản đối tại các cửa hàng Clicks.
Kể từ thứ Hai, rất nhiều người đã biểu tình tại hàng trăm cửa hàng Clicks trên khắp đất nước Nam Phi. Đáng nói hơn, một số người còn dùng bạo lực để thể hiện sự phẫn nộ của mình. Clicks cho biết đã có các cuộc biểu tình tại 37 cửa hàng ở các tỉnh Kwa-Zulu Natal, Gauteng và Western Cape. Ai đó đã ném bom xăng vào một cửa hàng ở Emalahleni thuộc tỉnh Mpumalanga phía đông. Trong khi đó, những người biểu tình ở Johannesburg cầm búa và phóng hỏa một cửa hàng khác, trang tin News24 của Nam Phi đưa tin.
“Chúng tôi sẽ không còn chấp nhận bất kỳ lời xin lỗi nào nếu chúng không đi kèm với công lý”, lãnh đạo EFF Julius Malema nói với những người ủng hộ bên ngoài một cửa hàng Clicks đã đóng cửa ở Limpopo hôm thứ Hai. “Ai bị trừng phạt vì coi người da đen là người xấu xí?”
Vào thứ Ba tuần vừa rồi, một phụ nữ 52 tuổi chĩa súng vào những người biểu tình bên ngoài một cửa hàng ở Port Elizabeth, miền đông Nam Phi. Mặc dù không có người biểu tình hoặc nhân viên nào của Clicks bị thương, các nhân viên đã được yêu cầu về nhà vì sự an toàn của họ. Trong đó, một nhà báo đã bị quấy rối.
Cho tới thứ Tư, toàn bộ chuỗi cửa hàng của Clicks đã phải đóng cửa để cung cấp dịch vụ tư vấn cho nhân viên – những người có thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các cuộc biểu tình. Vào thứ Năm, Clicks mở cửa trở lại.
Ít nhất 10 vụ bắt giữ đã được thực hiện vì tội hủy hoại tài sản tại 425 cửa hàng Clicks trên khắp đất nước Nam Phi.
‘Chúng tôi đã sai’
TRESemmé, công ty mẹ Unilever và Clicks đã công khai xin lỗi về chiến dịch quảng cáo của mình.
Trong một tuyên bố chung trên Twitter được phát hành vào thứ Năm, EFF và Unilever cho biết họ “đồng ý rằng quảng cáo này mang tính xúc phạm và phân biệt chủng tộc.” Unilever nói thêm trong một tuyên bố trên trang web của mình: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi những hình ảnh được sử dụng trong một chiến dịch tiếp thị TRESemmé trên trang web Clicks đã thúc đẩy định kiến ​​phân biệt chủng tộc về tóc.”
“Chiến dịch được đặt ra để tôn vinh vẻ đẹp của tất cả mọi người, tất cả các loại tóc và hàng loạt các giải pháp mà TRESemmé cung cấp, nhưng chúng tôi đã sai”. Clicks cũng đã đình chỉ hai nhân viên, ngoài ra, một giám đốc điều hành cấp cao đã từ chức. Nhà bán lẻ này cũng tuyên bố sẽ không bán các sản phẩm TRESemmé trong tương lai.
Giám đốc điều hành của Clicks, Vikesh Ramsunder, cũng cho biết trong một tuyên bố vào hôm thứ Hai: “Tôi vô cùng thất vọng vì chúng tôi đã cho phép những hình ảnh thiếu tế nhị và phản cảm được xuất hiện trên trang web của chúng tôi. Tôi vô cùng xin lỗi vì những tổn thương và tức giận mà những hình ảnh này đã gây ra cho tất cả mọi người.”
Người phát ngôn của Ủy ban Nhân quyền Nam Phi (The South African Human Rights Commission) cho biết họ sẽ ra lệnh điều tra về chiến dịch quảng cáo này, trong khi một đảng đối lập khác tuyên bố sẽ buộc tội EFF về những thiệt hại do các cuộc biểu tình gây ra. Liên minh Dân chủ (The Democratic Alliance) cho biết họ sẽ theo đuổi và thực hiện những hành động pháp lý chống lại EFF vì tội kích động bạo lực và phá hủy tài sản.

Theo Business Insider

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleChuyện Rich Kid Việt – Kỳ 3: Chloe Nguyễn – Con gái ông chủ tập đoàn Capella Holdings Nguyễn Cao Trí
Next articleĐổi tên công ty riêng thành C-Holdings – Khi Cường ‘đô la’ muốn thoát khỏi ‘bóng mẹ’, tạo dựng nghiệp riêng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here