Triệu phú tự thân nghỉ hưu ở tuổi 35 đưa ra 6 quy tắc dành cho những ai muốn sớm độc lập tài chính: Đi bộ thường xuyên sẽ giúp bạn giàu có

0
103

Triệu phú tự thân Steve Adcock đã nghỉ công việc nhà phát triển phần mềm vào năm 2016, khi mới 35 tuổi.

Sau khi đạt được sự độc lập về tài chính ở tuổi 35, Adcock đã bỏ công việc toàn thời gian để sống một cuộc sống đầy phiêu lưu với vợ mình.

Cả Adcock và vợ đều làm công việc công nghệ thông tin trong hơn một thập kỷ trước khi thay đổi hoàn toàn cách nhìn về cuộc sống, họ tiết kiệm 70% số tiền kiếm được để nghỉ hưu với cuộc sống du lịch và phiêu lưu. Thay vì dành 8 đến 10 giờ mỗi ngày trong văn phòng, họ dành nó để đi bộ đường dài, chèo thuyền trên hồ và thăm các nhà máy bia…

Những ngày này, anh ấy viết blog về cách mà mình làm để đạt được sự độc lập về tài chính.

Trong nhiều năm, Adcock đã lựa chọn ra rất nhiều mẹo để gây dựng sự giàu có của mình. Và dưới đây là 6 quy tắc tài chính cốt lõi mà anh ấy nói là chúng “sẽ giúp bạn giàu có”.

“Tôi đã suy nghĩ về tất cả những lời khuyên để đạt được sự độc lập về tài chính,” Adcock nói với Grow. “Tôi đã giảm từ 20 quy tắc xuống chỉ còn 6 quy tắc quan trọng nhất.”

“Làm giàu” mang ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau, Adcock nói: “Tôi nghĩ nhiều người đánh đồng lương cao, kiểu như kiếm được rất nhiều tiền, là trở nên giàu có. Tôi nghĩ rằng đó chỉ là một phần. Với cá nhân tôi, thuật ngữ “giàu có” đồng nghĩa với việc tạo ra sự giàu có.”

Ben Carlson, CFA và giám đốc quản lý tài sản tổ chức tại Ritholtz Wealth Management, cho biết rằng hiểu giá trị của tiết kiệm là yếu tố quan trọng để xây dựng sự giàu có. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng nhiều người nghĩ trở thành một triệu phú là “Tôi sẽ tiêu 1 triệu đô la”. Carlson nói: “Nhưng, 1 triệu đô la của cải được tạo ra lại chính là những gì bạn không chi tiêu.”

Triệu phú tự thân nghỉ hưu ở tuổi 35 đưa ra 6 quy tắc dành cho những ai muốn sớm độc lập tài chính: Đi bộ thường xuyên sẽ giúp bạn giàu có - Ảnh 1.

Dưới đây là 6 quy tắc làm giàu của Steve Adcock:

1. Xây dựng quỹ khẩn cấp hơn 6 tháng

Adcock cảnh báo rằng “Nếu bạn không có tài khoản tiết kiệm khẩn cấp, bạn đang phải đối mặt với rủi ro cao”. Khi không có tài khoản tiết kiệm đó, bạn không những không thể chuẩn bị cho những chi phí bất ngờ như hóa đơn y tế hoặc sửa chữa ô tô, mà còn có thể phải dùng đến thẻ tín dụng lãi suất cao, điều này sẽ “giết chết khả năng xây dựng sự giàu có của bạn”.

Marguerita Cheng, một nhà hoạch định tài chính được chứng nhận và là Giám đốc điều hành của Blue Ocean Global Wealth nói rằng việc có một tài khoản tiết kiệm khẩn cấp là điều cần thiết hơn bao giờ hết. “Điều quan trọng là phải có tiền mặt thanh khoản, đặc biệt là hiện tại, khi chúng ta đang phải đương đầu với đại dịch và vẫn còn rất nhiều điều không chắc chắn.”, Cheng chia sẻ.

Nhiều chuyên gia tài chính khuyên bạn nên tiết kiệm đủ tiền mặt để trang trải các chi phí từ 3 đến 6 tháng. Lời khuyên của Adcock là nhắm đến những mục tiêu quan trọng nhất trong phạm vi đó. Nếu điều đó khiến bạn cảm thấy quá sức, “Hãy nhớ rằng, 6 tháng là một mục tiêu, bạn sẽ không đạt được 6 tháng chỉ sau một đêm”, Adcock giải thích.

Để bắt đầu, Adcock nói rằng hãy mở một tài khoản tiết kiệm riêng, tài khoản thị trường tiền tệ hoặc CD (chứng chỉ tiền gửi), và tránh sử dụng tài khoản vãng lai của bạn như một quỹ tiết kiệm khẩn cấp. “Tài khoản ngân hàng chính của bạn không phải là quỹ khẩn cấp của bạn, bởi vì nếu bạn tiết kiệm tiền ở đó, thì việc chi tiêu ngược lại sẽ chỉ trở nên dễ dàng hơn mà thôi”, anh nói.

Việc thiết lập chuyển khoản tự động hàng tháng từ 50 đô la đến 100 đô la vào tài khoản mà bạn không có quyền truy cập dễ dàng sẽ khiến quá trình này dễ dàng hơn và theo thời gian, “số tiền đó sẽ liên tục tăng lên,” Adcock nói.

Ngay cả những số tiền nhỏ hơn cũng có thể tăng lên nhanh chóng. Để ra 38 đô la sau mỗi một séc lương, hai tuần một lần và bạn sẽ có một quỹ khẩn cấp 1.000 đô la trong một năm.

2. Đầu tư 20% thu nhập của bạn cho tương lai

Quy tắc thứ hai của Adcock là đầu tư 20% thu nhập của bạn cho tương lai. “Chỉ lương sẽ không tạo nên sự giàu có. Tiết kiệm cũng không”, Adcock nói.

Nếu không đầu tư, “bạn đang bỏ lỡ rất nhiều tiềm năng làm giàu”. “Bạn đang bỏ lỡ lãi suất kép và bạn cũng đang để lạm phát làm giảm sức chi tiêu của mỗi đồng tiền bạn kiếm được.”

Khi bạn nghĩ về việc đầu tư cho tương lai của mình, tương lai đó không chỉ là số tiền bạn sẽ tiết kiệm kể từ bây giờ cho việc nghỉ hưu, nó còn có thể là các mục tiêu tài chính khác nhau mà bạn muốn đạt được, như mua nhà hoặc tiết kiệm cho đám cưới. “Mỗi một mục tiêu trong số những mục tiêu của bạn sẽ có một vùng thời gian và một hồ sơ rủi ro khác nhau.”

Đầu tư dựa trên mục tiêu có thể giúp bạn duy trì động lực.

Giống như quy tắc tiết kiệm khẩn cấp trong 6 tháng của Adcock, cân nhắc 20% của mỗi khoản tiền lương để đầu tư là một mục tiêu mà bạn nên cố gắng để đạt được. Để tăng số tiền bạn có thể đầu tư, Ben Carlson khuyên bạn nên kiểm soát chặt chẽ cách bạn đang tiêu tiền của mình. Carlson nói rằng hãy xác định những lĩnh vực chi tiêu khiến bạn hạnh phúc, “và ưu tiên những lĩnh vực đó, sau đó cắt giảm triệt để ở những thứ khác”.

Triệu phú tự thân nghỉ hưu ở tuổi 35 đưa ra 6 quy tắc dành cho những ai muốn sớm độc lập tài chính: Đi bộ thường xuyên sẽ giúp bạn giàu có - Ảnh 2.

3. Tránh nợ thẻ tín dụng

Adcock nói rằng nợ thẻ tín dụng là “nghiện, lãi suất cao và khó loại bỏ.” Các số liệu thống kê cũng chứng minh cho tuyên bố của anh ấy. Theo trang web tài chính cá nhân WalletHub, dù đã cố gắng trả bớt nợ thẻ tín dụng, vào cuối năm 2020, số dư thẻ tín dụng trung bình của hộ gia đình vẫn ở mức trên 8.000 USD. Và thẻ tín dụng là một trong những cách đắt nhất để vay tiền, với tỷ lệ trung bình khoảng 16% (Ở Mỹ), theo Creditcards.com.

Nếu có thể, hãy luôn thanh toán đầy đủ thẻ tín dụng của bạn và đặt lời nhắc để tránh các khoản phí lãi suất cao.

Chính Ben Carlson cũng cho biết, trước khi tính đến chuyện xây dựng một tài khoản tiết kiệm khẩn cấp hoặc đầu tư, hãy trả bớt khoản nợ thẻ tín dụng lãi suất cao. “Lợi ích của việc trả nợ là nếu bạn có thể xây dựng thói quen trả nợ định kỳ, thì ngay khi bạn không còn mắc nợ gì nữa, bạn có thể lập tức chuyển các khoản thanh toán nợ đó thành khoản tiết kiệm vì bạn đã quá quen với việc “gạt” số tiền đó sang một bên không thèm đụng đến một cách thường xuyên rồi.”

4. Lái xe ô tô của bạn càng lâu càng tốt

Lời khuyên thứ tư của Adcock là hãy lái xe ô tô của bạn càng lâu càng tốt, điều mà theo anh là “một cách tuyệt vời để tiết kiệm một khoản tiền lớn”.

Hãy mua một chiếc xe chất lượng, chăm sóc nó và lái nó cho tới khi bạn không thể nữa thì thôi, đó là lời khuyên của Adcock.

Ben Carlson cũng đồng ý rằng việc giảm các chi phí lớn như chi phí sinh hoạt và vận chuyển là một cách dễ dàng để hướng tới sự độc lập về tài chính: “Sự giàu có là “thứ” mà bạn không nhìn thấy. Đó không phải là những món đồ chơi hay xe hơi hào nhoáng, mà là những “thứ” mà bạn biết rằng mình không mua”.

Khi chọn ô tô, hãy chọn một chiếc sẽ tiết kiệm xăng nhất, bền lâu nhất và quan trọng nhất là giữ an toàn cho bạn, Marguerita Cheng gợi ý.

Theo Experian, khoản thanh toán khoản vay trung bình hàng tháng cho một chiếc ô tô mới là 600 đô la (ở Mỹ), nếu mỗi tháng bạn không cần trả khoản vay này, bạn đã có thể dành số tiền đó cho các mục tiêu tài chính khác của mình.

Triệu phú tự thân nghỉ hưu ở tuổi 35 đưa ra 6 quy tắc dành cho những ai muốn sớm độc lập tài chính: Đi bộ thường xuyên sẽ giúp bạn giàu có - Ảnh 3.

5. Phớt lờ sự so sánh

Adcock nói rằng nếu muốn xây dựng sự giàu có lâu dài, ngừng so sánh bản thân với người khác là điều vô cùng quan trọng. “Hãy phớt lờ các quyết định mua hàng của hàng xóm. Hay nói cách khác là đừng “theo kịp Joneses”, bởi vì Joneses có thể sớm đã phá sản từ lâu rồi.”

(“Theo kịp Joneses” là một thành ngữ đề cập đến việc so sánh bản thân với người hàng xóm, xem họ như một chuẩn mực cho tầng lớp xã hội hoặc tích lũy của cải vật chất.)

Ví dụ, hãy tưởng tượng hàng xóm của bạn có một chiếc BMW, bạn biết rằng họ kiếm được ít hơn bạn, vì vậy bạn cũng đi ra ngoài và mua một chiếc BMW. Adcock nói: “Bạn đang để quyết định mua của người khác ảnh hưởng đến quyết định mua của mình một cách hiệu quả, bất kể tình hình tài chính của bạn như thế nào. So sánh đó là một cách tuyệt vời để “say goodbye” với sự giàu có.”

Phớt lờ việc mua hàng của người khác không phải là điều dễ dàng, nhưng bạn hoàn toàn có thể tập luyện. “Sau một quá trình suy nghĩ liệu số tiền bạn đang tiêu có thực sự vì lợi ích tốt nhất của bạn và gia đình hay không, dần dần, bạn sẽ có ý thức hơn trong việc gạt việc so sánh mình với người khác sang một bên và làm những gì có lợi nhất cho mình”, Adcock nói.

6. Đi bộ thường xuyên

Quy tắc cuối cùng của Adcock là thường xuyên đi bộ. Có thể bạn đang tự hỏi, “Đi bộ có liên quan gì đến việc xây dựng sự giàu có?”, nhưng Adcock đã nói rằng “Cả tôi và vợ đều là những người bận rộn, nhưng tôi nhận ra rằng mình đã nghĩ ra một số ý tưởng hay nhất khi cùng vợ dắt chó đi dạo sau giờ làm việc của cả hai.”

Đi bộ có rất nhiều lợi ích và nó thực sự có thể giúp bạn bỏ lại những thứ gây mất tập trung như TV và điện thoại, “Tôi nghĩ chúng ta càng nghĩ nhiều, càng xử lý nhiều thì chúng ta càng có sự suy ngẫm nhiều hơn, và điều đó sẽ giúp chúng ta đưa ra những quyết định tốt hơn cho bản thân, cho dù là những quyết định liên quan tới tiền bạc, sự nghiệp, lối sống hay bất cứ điều gì”.

“Tôi nghĩ rằng đi bộ là một nền tảng tuyệt vời để bạn dành chút thời gian và suy nghĩ về việc liệu những quyết định bạn đưa ra có thực sự phù hợp với mình hay không”, Adcock nói.


Alexx

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleBà Constance Tew – Giám đốc sáng tạo Công ty Thiết kế nội thất CMD, Singapore: Khách hàng được trải nghiệm trong từng không gian nội thất
Next articleTỷ phú của tập đoàn sản xuất kính ô tô lớn nhất Trung Quốc tiết lộ thói quen khiến công việc làm ăn ngày một phát đạt: Cả đời chỉ làm một chuyện

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here