Triều Tiên hưởng lợi hàng triệu đô la từ hoạt động khai thác cát, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc

0
87

Tháng 5/2019, Lucas Kuo và Lauren Sung – hai chuyên gia thuộc Tổ chức nghiên cứu Quốc phòng tiên tiến (C4ADS) – nhận thấy một điều bất thường: Hơn 100 con tàu tập trung cập cảng tại vịnh Haeju, Bắc Triều Tiên.
Trong thời gian gần đây, Bình Nhưỡng bị cáo buộc bán than và các hàng hóa có giá trị khác, đôi khi với số lượng rất lớn, trên biển để lọt vào mắt các nhân viên hải quan – những người thi hành lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên. Thay vì di chuyển hàng hóa vào cảng trước khi giao thương, Triều Tiên được cho là chỉ di chuyển hàng hoá từ tàu này sang tàu khác trên biển và mập mờ về nguồn gốc của chúng.
Những chuyến vận chuyển từ tàu nọ sang tàu kia này có thể giúp cho chính quyền Kim Jong Un thu lời được hàng chục triệu đô la, phụ thuộc vào những gì được vận chuyển và bán ra. Những cuộc giao thương như vậy thường diễn ra rất nhanh gọn và bí mật, khi chỉ một vài con tàu được sử dụng để tuồn hàng. Tuy nhiên, Sung và Kuo thấy có tới hàng chục con tàu cập cảng Triều Tiên một cách bí ẩn.
Chắc hẳn phải có gì đó đang diễn ra.
Những gì Kuo và Sung tiếp tục khám phá ra là một hoạt động có tổ chức quy mô lớn được cho là đem lại trị giá hàng triệu đô la liên quan đến 279 tàu thuỷ dường như đang tuân theo các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên.
Tuy vậy, những con tàu này không được sử dụng để tuồn vũ khí, buôn bán ma túy, tiền giả hoặc buôn bán các loài có nguy cơ tuyệt chủng, tội phạm Triều Tiên nổi tiếng trên toàn thế giới. Chúng thậm chí không mang than – mặt hàng xuất khẩu có lợi nhất của Bình Nhưỡng.
Thay vào đó, chúng được sử dụng để nạo vét và vận chuyển cát. Điều đó nghe có vẻ vô hại, nhưng Triều Tiên bị cấm xuất khẩu đất và đá theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc được thông qua vào tháng 12 năm 2017. Do đó, hoạt động giao thương cát của Triều Tiên là vi phạm luật pháp quốc tế.
Bất chấp các biện pháp trừng trị đó, Triều Tiên đã thu về ít nhất 22 triệu đô la vào năm ngoái bằng cách sử dụng “một hoạt động tổ chức xuất khẩu cát” –  các nhà điều tra của Liên Hợp Quốc cho biết trong một báo cáo được công bố vào tháng Tư. Một quốc gia giấu tên đã cung cấp thông tin về Triều Tiên cho Hội đồng các chuyên gia, vì các nhà điều tra có được thông tin tình báo cho rằng Bình Nhưỡng đã xuất khẩu một triệu tấn cát ra nước ngoài từ tháng 5 năm 2019 cho đến cuối năm ngoái.
Kế hoạch này của Triều Tiên đã trở nên nổi bật trong báo cáo thường niên của hội thảo. Alastair Morgan, người điều phối Hội đồng Liên Hợp Quốc theo dõi các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, cho biết trong một email rằng tác giả của báo cáo đã quyết định “quy mô lớn và tầm quan trọng” của hoạt động này đảm bảo ưu tiên điều tra hàng đầu.
Báo cáo của Liên Hợp Quốc đã không trích dẫn dữ liệu của C4ADS. Morgan cho biết nhóm của ông đã đệ trình bản thảo vào tháng 2, trước khi Kuo và Sung công bố nghiên cứu của họ vào tháng 3.
Thu thập những manh mối
Kuo và Sung đã theo dõi các con tàu trong vài tuần trước khi họ nhận thấy một điều: Tất cả những thứ xuất hiện ở vùng biển Triều Tiên đều có liên kết với Trung Quốc. Một số con tàu treo cờ Trung Quốc, một số còn có tên tiếng Trung Quốc.
Việc trung chuyển hàng hoá từ tàu nọ sang tàu kia thường liên quan đến những con tàu được đăng ký tại các quốc gia nhỏ – nơi có quy định và giám sát là lỏng lẻo. Nhưng có lẽ, đây không phải là những lần trung chuyển hàng bằng tàu. Họ nhận ra rằng họ cần thêm thông tin trước khi họ có thể đưa ra bất kỳ kết luận nào.
Vì vậy, họ chuyển sang sử dụng dữ liệu hình ảnh vệ tinh – thứ có lẽ là công cụ quan trọng nhất đối với cộng đồng tình báo phi chính phủ đang phát triển. Những bức ảnh họ chụp được cho thấy những vùng nước dày đặc cát và bùn dưới hàng chục xà lan và tàu nạo vét, bằng chứng cho thấy đất cát đang được khai thác từ đáy biển trong vùng biển Bắc Triều Tiên.

Hình ảnh vệ tinh này là bằng chứng cho thấy Triều Tiên đang đẩy mạnh việc khai thác cát tại vùng vịnh Haeju.

Tầm quan trọng của cát
Trung bình mỗi năm, loài người sử dụng đến 50 tỷ tấn cát nhằm mục đích sản xuất nguyên vật liệu, kính, điện tử.
Theo điều tra, có thể ngành công nghiệp giao thương cát của Bình Nhưỡng đã hoạt động nhiều năm nay. Hơn chục năm về trước, khi Triều Tiên và Hàn Quốc hợp tác kinh doanh, Triều Tiên đã xuất khẩu số lượng cát với giá trị lên đến 73,35 triệu đô la cho Hàn Quốc vào năm 2008. Khi hai nước chấm dứt hoạt động giao thương, Trung Quốc – nơi dùng nhiều cát nhất thế giới cho hoạt động sản xuất, là nước nhập khẩu cát quan trọng nhất của Triều Tiên.

Chuyện gì đang xảy ra?
Sung và Kuo đều không rõ những gì sẽ diễn ra đối với hàng triệu tấn cát được đưa tới nhiều cảng của Trung Quốc. Vậy nên, việc tiêu thụ, nhập lậu cát vẫn là một vấn đề nan giải cho Trung Quốc, và sự giao thương mập mờ này khó có thể bị điều tra.
Bộ Công an Trung Quốc đã phát động một chiến dịch vào đầu năm ngoái nhằm trấn áp các hoạt động buôn bán cát trái phép dọc theo sông Dương Tử. Tới tháng 10, nhà chức trách đã điều tra và truy tố 90 nhóm buôn lậu tạo 10 tỉnh khác nhau, thu giữ được 251 triệu đô la, 305 tàu chở cát và 2,88 triệu mét khối cát, theo báo cáo của truyền thông Trung Quốc.
Trong báo cáo của Liên Hợp Quốc, Trung Quốc đã phản ứng với những cáo buộc bằng cách nói rằng nước này “rất coi trọng các manh mối do hội đồng cung cấp liên quan đến việc buôn lậu cát” nhưng chính quyền nước này đã “không thể xác nhận rằng cát được vận chuyển đến cảng Trung Quốc.”
Tuy nhiên, có thể có khả năng là, Bình Nhưỡng hầu như ít quan tâm tới việc buôn bán, khai thác cát, nhưng có ý định mở rộng hoạt động của cảng Haeju. Dù mục đích là gì, mọi thứ hoàn toàn tuỳ thuộc vào từng quốc gia để duy trì các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Theo CNN

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleCon đường không còn cỏ xanh và nắng ấm, PNJ chuyển chiến lược từ rải bom sang bắn tỉa
Next articlePhim tài liệu “Nhịp sống đồng bằng – Nghề làm mứt tết”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here