Trong năm 2021, người Việt Nam nên mong chờ gì vào mạng 5G?

0
82

Mạng 5G được coi là lĩnh vực công nghệ mang tầm ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới trong năm 2021. Việc phát triển cơ sở hạ tầng mạng 5G hiện đang được chú trọng ở nhiều quốc gia phát triển, trong đó có cả Việt Nam. Nhiều người đặt ra câu hỏi: “Mạng 4G đã đủ dùng rồi, cần thêm cả 5G để làm gì?”.

Dưới đây sẽ là những lý do minh chứng cho sự cần thiết của việc phát triển mạng 5G ở Việt Nam và cả trên toàn thế giới.

Tính đến hết năm 2020, chi phí đầu tư để thiết lập mạng 5G trên toàn cầu đã đạt tổng cộng gần 70 tỷ USD, vượt quá dự tính của các chuyên gia. Tại Việt Nam, con số ước tính trong năm 2021 có thể lên tới 2,5 tỷ USD, dự kiến sẽ có khoảng 1,5 – 2 triệu thuê bao 5G trên cả nước (Theo ước tính của Viettel). Bộ TT-TT Việt Nam đặt mục tiêu triển khai 5G ngay trong năm nay, và cần ít nhất 2 – 4 năm tới để mạng 5G phổ biến trên toàn quốc.

“Mạng 5G là thế hệ thứ 5 của công nghệ viễn thông không dây, mở đường cho cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư — kỷ nguyên của sự đột phá và đổi mới do công nghệ dẫn đầu với tiềm năng thay đổi cách mọi người làm việc, sống và giải trí.” – Theo Verizon.

Một số ưu điểm trước mắt của mạng 5G khi so sánh với 4G:

– Xem tức thì: Truyền phát nội dung 4K mà không có buffer.

– Video call, live stream không có độ trễ.

– Chơi game trong thời gian thực.

– Tốc độ tải siêu nhanh: Tải xuống trước đây mất vài phút giờ chỉ mất vài giây.

– Tốc độ phản hồi ngay tức thì.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là những lợi ích của 5G trên bề nổi. Vì vậy, trong năm 2021, chúng ta mong đợi mạng 5G có những thay đổi về các khía cạnh khác như thế nào?

Đối với lợi ích của các doanh nghiệp:

Trước đại dịch, các thành phố “thông minh” đều áp dụng công nghệ điện toán đám mây, và thông tin có thể đi đến đúng hướng, đúng với mục đích của người dùng và các doanh nghiệp. Ở bối cảnh hậu đại dịch và trong hành trình các nước tiến tới mạng 5G, các thành phố phủ sóng 5G có thể tận dụng công nghệ này để gia tăng an ninh, bảo mật cho người dùng, khiến cho mọi người cảm thấy “như được bảo vệ” bởi mạng 5G.

Việc sử dụng mạng 5G độc lập sẽ an toàn hơn bất kỳ thế hệ mạng viễn thông nào trước đây. Mạng 5G – một mô hình bảo mật chia sẻ, tương tự như mô hình đám mây công cộng, có thể sẽ xuất hiện. Điều này sẽ cho phép các doanh nghiệp chuyển một số chức năng nhất định sang các nhà cung cấp dịch vụ và cuối cùng là nâng cao tính bảo mật của doanh nghiệp.

Tại các nước phát triển, doanh nghiệp ở nhiều vùng nông thôn cũng sẽ áp dụng 5G cho những ứng dụng mới như hệ thống định vị thời gian thực, theo dõi tài sản, quản lý hàng tồn kho, thiết bị đeo, tự động hóa nhà và robot để tiết kiệm chi phí tổng thể. Do cơ sở hạ tầng nền tảng đang tiến bộ với các công nghệ như mạng 5G, chúng ta sẽ thấy nhiều ứng dụng hơn có thể thu thập đồng thời lượng dữ liệu lớn hơn và tận dụng AI, Machine Learning. Việc phát triển, gia tăng sản xuất và ứng dụng robot sẽ hỗ trợ năng suất của công nhân, nông dân.

5G cũng có thể sẽ làm tăng nhu cầu lưu trữ và kết nối tại các trung tâm dữ liệu để đáp ứng làn sóng truyền thông và cách thức thu thập dữ liệu. Sự gia tăng kết nối và đáp ứng nhu cầu khối lượng công việc sẽ mở ra những cách tiếp cận hoàn toàn mới về cách các tổ chức tương tác giữa người dùng và các doanh nghiệp.

Các cơ sở y tế cũng sẽ cải thiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà như kết nối video tốt hơn giữa người chăm sóc và người bệnh qua mạng di động 5G. Ngoài ra, 5G sẽ cho phép một loạt thiết bị đeo theo dõi tình trạng sức khoẻ từ xa khác được kỳ vọng sẽ là chìa khóa để chăm sóc sức khỏe tại nhà trở thành một lựa chọn điều trị và phục hồi mang tính khả thi cao. Với độ trễ thấp của dịch vụ 5G sẽ cho phép điều dưỡng và bác sĩ theo dõi bệnh nhân theo thời gian thực, cũng như đánh giá tình trạng bệnh nhân, ngay cả các tình huống bệnh trở nặng tại nhà.

Đối với lợi ích người tiêu dùng:

Theo Jefferson Wang – người dẫn đầu mảng cung cấp 5G toàn cầu của Accenture, việc ngày càng nhiều thiết bị tiêu dùng hỗ trợ 5G, chẳng hạn như các thiết bị độc lập ở dạng thiết bị đeo được (ví dụ: đồng hồ), thiết bị nghe (ví dụ: tai nghe, loa thông minh), kính thông minh,… trải nghiệm của người dùng giữa các thiết bị sẽ trở nên đồng bộ hơn.

Việc đầu tư của Việt Nam vào cơ sở hạ tầng mạng 5G cũng có khả năng cải thiện trải nghiệm làm việc từ xa ở nhiều doanh nghiệp hiện nay, mua sắm online (kể cả trong lĩnh vực bất động sản) và nhiều lĩnh vực khác.

Bên cạnh đó, chúng ta sẽ được “tương tác” trải nghiệm thực tế ảo một cách chân thực, đối với các nội dung quảng cáo, 3D, 360 độ,… nhờ sự phát triển của các thuật toán AI trong thời gian thực. Thực tế là, nhiều mẫu smartphone đời mới được bán ra ở Việt Nam hiện nay (Đơn cử là iPhone, Samsung, Xiaomi,…) đều được tích hợp sẵn 5G, đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp có thể thúc đẩy tốt hơn việc phát triển nội dung và nâng cấp cơ sở hạ tầng cần thiết cho mạng 5G để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, nâng cao trải nghiệm của người dùng ở mọi mặt.

Tính đến hiện tại, có 3 nhà mạng lớn ở Việt Nam là Viettel, VinaPhone, MobiFone đã triển khai thành công mạng lưới 5G ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Việc làm chủ thiết bị 5G có ý nghĩa chiến lược quốc gia và Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới có thể sản xuất thiết bị 5G. Hạ tầng viễn thông đang có sự chuyển dịch quan trọng từ hạ tầng tần số làm nền tảng nền kinh tế, trở thành hạ tầng nền tảng quốc gia quan trọng. Có thể nói, việc phát triển và làm chủ mạng 5G tại Việt Nam là một bước tiến quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội, giúp thúc đẩy tăng trưởng quốc gia.

 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleSự hồi sinh của pin kim loại và quá trình thúc đẩy doanh số kỷ lục của Tesla
Next articleCO2 có thể được biến thành nhiên liệu phản lực?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here