Trung Quốc có thể khiến Donald Trump và Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) tự tay hủy hoại hệ thống ngân hàng Mỹ

0
59

Tổng thống Donald Trump vừa đe dọa sẽ khơi mào lại cuộc chiến dài hơi với Trung Quốc. Đây được coi là điểm mấu chốt trong chiến dịch tái tranh cử tổng thống của ông vào cuối năm nay. Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể sẽ sang một trang mới khi Trung Quốc phát hành tiền nhân dân tệ điện tử, tạo áp lực lên vị thế của đồng đô la trên thị trường.
Mối quan hệ Mỹ-Trung đã trở nên tồi tệ hơn rất nhiều sau sự bùng phát dịch Covid-19. Gần đây, sau những cuộc chiến không hồi kết trên thị trường thương mại, đồng đô la có thể là nhân tố tiếp theo bị kéo vào vòng xoáy này.
Vào cuối tháng 5 vừa rồi, Trung Quốc đã chính thức phát hành tiền nhân dân tệ điện tử và có thể sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới hệ thống ngân hàng Mỹ – khiến Mỹ phải số hóa đồng đô la để cạnh tranh. 
Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm tiền Nhân dân tệ điện tửNgân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã chính thức phát hành tiền nhân dân tệ điện tử vào đầu tháng 5/2020. Như vậy, Trung Quốc là nền kinh tế đầu tiên trên thế giới vận hành đồng tiền kỹ thuật số có chủ quyền, hoàn toàn khác với đồng bitcoin không biên giới.
Hiện tại, Cục dự trữ liên bang đã cảnh báo rằng một ngày nào đó, dòng tiền điện tử của các ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thay thế các ngân hàng thương mại, tạo nên chế độ độc quyền về tiền gửi tiết kiệm và ảnh hưởng tới hệ thống ngân hàng nước này.
Theo các nhà nghiên cứu ở Ngân hàng dự trữ liên bang Philadelphia, “Sự ra mắt của đồng tiền điện tử có thể lí giải cho những thay đổi cơ bản trong cấu trúc của hệ thống tài chính, khi ngân hàng trung ương có thể mở cửa cho mọi người bên cạnh thực hiện những vai trò chủ chốt liên quan tới hệ thống tiền tệ của cả đất nước.”
Bài nghiên cứu dài 32 trang với tựa đề “Tiền điện tử của Ngân hàng Trung Ương: Hệ thống ngân hàng cho mọi nhà” đã đi sâu vào phân tích các ảnh hưởng của việc “cho người tiêu dùng cơ hội có tài khoản ngân hàng liên kết trực tiếp với ngân hàng Trung Ương” – điều này có thể thay thế các tài khoản ngân hàng thương mại truyền thống.
Cũng theo nghiên cứu này, “Nếu như khả năng cạnh tranh của các ngân hàng thương mại bị ảnh hưởng (ví dụ, do trợ cấp tài chính từ các khoản đặt cọc của ngân hàng Trung Ương), ngân hàng Trung Ương sẽ phải rất cẩn thận để tránh ảnh hưởng tới chuyển đổi kỳ hạn”
Nếu người dân bắt đầu gửi tiết kiệm ở các ngân hàng Trung Ương, Cục dự trữ liên bang và các ngân hàng Trung Ương khác sẽ trở thành các nhà độc quyền về tiền mặt và khiến các ngân hàng thương mại bị thâm hụt tiền mặt nặng nề.
Tiền điện tử của ngân hàng trung ương, hay còn được gọi tắt là Central Bank Digital Currencies (CBDCs) được lấy cảm hưng từ công nghệ blockchain của Bitcoin. Việc ra mắt đồng tiền điện tử đã được tranh luận rất nhiều trong những năm qua nhưng mãi cho tới khi Trung Quốc phát hành thành công đồng nhân dân tệ điện tử và Facebook ra mắt đồng tiền riêng của mình thì các ngân hàng Trung Ương Mỹ mới thực sự nghiêm túc nghĩ về vấn đề này.
Tháng 12 năm ngoái Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF đã cảnh báo rằng tiền điện tử có thể khiến các ngân hàng thương mại thiếu tiền khi người dân đồng loạt rụt tiền khỏi đây.
Tiền điện tử được kì vọng sẽ có chức năng tương tự như đồng xu và tiền giấy bình thường được phát hành bởi ngân hàng Trung Ương nhưng chỉ tồn tại online. Các tài khoản điều hành bởi chính phủ và cục dự trữ liên bang có thể có quyền được phân phối loại tiền này.
Theo tờ ChinaDaily, Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm thanh toán bằng tiền điện tử trên 4 thành phố lớn.
Một vài nước như Na Uy, Thụy Điển và Nhật Bản cũng đang nghiên cứu ra mắt đồng tiền điện tử của riêng họ.
Tiền điện tử được kì vọng sẽ giúp các thương vụ mua bán và chuyển giao tiền tệ diễn ra nhanh chóng, dễ dàng, rẻ hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng tới vị thế của đồng đô la trên thị trường.
Tờ Financial Times chỉ ra rằng chế độ tiền điện tử mới của Trung Quốc sẽ là một trong những mối đe dọa tới vị thế của đồng đô la – “Chúng ta đang tiến tới thời kì mà đồng đô la không còn hùng mạnh nữa.” 
Theo Matthew Graham, CEO của công ty tư vấn blockchain và tiền điện tử Sino Global Capital tại Bắc Kinh, khả năng cao là các nước khác sẽ nối gót Trung Quốc – đây chính là mong đợi của Trung Quốc. 
Khi Facebook mới ra mắt đồng tiền điện tử tên Libra vào năm ngoái, Donald Trump đã chỉ trích tiền điện tử trên Twitter, “Nước Mỹ chỉ có một đồng tiền duy nhất và nó vẫn đang mạnh mẽ, độc lập và đáng tin cậy hơn bao giờ hết. Đồng đô la là đồng tiền có khả năng chi phối lớn nhất trên thế giới và nó sẽ luôn luôn giữ vị thế chiếm lĩnh thị trường.”

Donald Trump, China, Federal Reserve, Fed, bitcoin, crypto, digital dollar, image
Để đồng đô la tiếp tục giữ được vị trí của mình, Tổng thống Trump và Cục dự trữ Trung Ương Mĩ có thể phải đưa ra những quyết định khó khăn liên quan tới hệ thống tài chính trong tương lai.

Theo Forbes

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleSSI – HSC: Cuộc ‘so găng’ giữa hai ông trùm chứng khoán Việt Nam
Next articleCó hay không việc Vingroup thâu tóm Xây dựng Hòa Bình?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here