Trước khi trở thành người giàu nhất hành tinh, Jeff Bezos cũng từng viết review ‘dạo’

0
140

Hầu hết, mọi người đều biết Jeff Bezos là người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, ông cũng từng là người đánh giá sản phẩm được xếp hạng thứ 78,951,609 của Amazon. Nhờ có một cuộc điều tra của biên tập viên Billy Murphy Jr, những bài đánh giá cũ của Bezos đã được khám phá.

Cụ thể, Billy đã tìm ra được 6 bài đánh giá mà Jeff Bezos từng viết từ năm 2000 đến năm 2006. Những bài đánh giá này cung cấp một góc nhìn sâu sắc, thú vị về suy nghĩ và thói quen mua hàng của người sáng lập nên Amazon, từ trước khi ông trở thành một tỷ phú.

Người phát ngôn của Amazon đã xác nhận những bài viết đó chính xác là của Bezos. Tất cả 6 bài đánh giá đều được xếp hạng 5 sao.

Trong khoảng thời gian 6 năm, Bezos đã đưa những suy nghĩ của mình vào các bài đánh giá, những cuốn sách siêu thực, tiểu thuyết, khoa học viễn tưởng và một bộ phim đoạt giải thưởng lớn.

Dưới đây là tất cả các bài đánh giá của ông được xuất bản từ năm 2000 đến 2006

1. Bài đánh giá về bộ phim “Cuộc sống tươi đẹp”

Trước khi trở thành người giàu nhất hành tinh, Jeff Bezos cũng từng viết review dạo - Ảnh 1.

Jeff Bezos đánh giá bộ phim “Cuộc sống tươi đẹp” vào ngày 17 tháng 3 năm 2000.

Bezos đã viết một bài đánh giá cho bộ phim “Cuộc sống tươi đẹp”, ra mắt năm 1997, vào ngày 17 tháng 3 năm 2000. Ông gọi tác phẩm đoạt giải Oscar này là một “kiệt tác”.

Bài đánh giá viết: “Bộ phim này rất xứng đáng với tất cả những lời khen mà khán giả dành cho nó. Nội dung của nó hài hước một cách kì lạ và đồng thời, cũng là một bộ phim lấy đi nhiều nước mắt của khán giả. Bộ phim cũng rất thăng hoa. Kỹ thuật quay phim và kiểu sử dụng màu sắc tuyệt vời.”

“Bộ phim này có đĩa phim lồng tiếng Anh, nhưng tôi thực sự khuyên bạn nên xem với phụ đề để bạn có thể nghe được giọng của các diễn viên tuyệt vời ra sao và hiểu được niềm đam mê của Benigni.

Thật tiếc là DVD này đã bị cắt bỏ một số phân đoạn. Tôi nghĩ rằng sẽ thú vị hơn nhiều nếu chúng ta được xem bộ phim này một cách trọn vẹn. Bộ phim này hoàn toàn là một bộ phim tuyệt vời!”

2. Bài đánh giá sản phẩm ống nhòm hỗ trợ ổn định hình ảnh, trong mọi thời tiết của Canon 18×50

Trước khi trở thành người giàu nhất hành tinh, Jeff Bezos cũng từng viết review dạo - Ảnh 2.

Jeff Bezos đánh giá sản phẩm ống nhòm của Canon vào ngày 7 tháng 9 năm 2000.

Vào tháng 9 năm 2000, người sáng lập Amazon đã chia sẻ suy nghĩ của mình về “chiếc ống nhòm tốt nhất” mà ông từng sử dụng. Ông viết: “Một vấn đề khá phổ biến của những chiếc ống nhòm đó là chúng ta không thể nhìn mọi thứ từ xa một cách ổn định. Chúng thường bị rung lắc và khiến ta không thể nhìn rõ một thứ gì đó mà không có giá ba chân hỗ trợ.

Tính năng ổn định hình ảnh trong cặp lăng kính của chiếc ống nhòm này giải quyết được vấn đề đó. Đây là một sản phẩm đắt tiền. Tuy nhiên, nó lại có khả năng làm rõ mọi thứ ở tầm xa và là một trong những sản phẩm có công nghệ khá kỳ diệu.

Tôi nghĩ, sản phẩm này chỉ có hai ‘điểm trừ’ nhỏ: Thứ nhất, đối với một sản phẩm đắt tiền như thế này, tôi nghĩ nhà sản xuất nên trang bị sẵn dây đeo cổ. Đây không phải là vấn đề lớn, nhưng nó sẽ mang lại sự thuận tiện hơn cho khách hàng. Thứ hai, tôi mong muốn các nắp đậy ống kính được thiết kế với chất lượng cao hơn và có thể gắn vào thiết bị để chúng không bị thất lạc. Và vấn đề này cũng không phải là vấn đề to tát.

Tóm lại, đây vẫn là chiếc ống nhòm tốt nhất mà tôi từng sử dụng.”

Đây là bài đánh giá được mọi người bình chọn cao nhất của Bezos, với 136 người bình chọn là “hữu ích”.

3. Bài đánh giá về cuốn sách “The Proving Ground: The Inside Story of the 1998 Sydney to Hobart Race”

Trước khi trở thành người giàu nhất hành tinh, Jeff Bezos cũng từng viết review dạo - Ảnh 3.

Jeff Bezos đánh giá cuốn sách “The Proving Ground: The Inside Story of the 1998 Sydney to Hobart Race” vào ngày 10 tháng 6 năm 2001

Đây là cuốn sách viết về lời kể của các nhân chứng về việc cuộc đua từ Sydney đến Hobart năm 1998 trở thành một trong những sự kiện đua thuyền thảm khốc nhất lịch sử hiện đại.

Bài đánh giá của Bezos có đoạn: “Cuốn sách này viết về những người có quyết tâm, có tinh thần đấu tranh nhưng lại bị đẩy vào một hoàn cảnh khó khăn và nguy hiểm mà khó ai có thể tưởng tượng ra được.

Bruce Knecht ghi lại những biểu hiện của chủ nghĩa anh hùng và nhược điểm của nó. Tuy nhiên, nội dung của cuốn sách được nhà văn viết lại một cách có kỷ luật đến mức đáng kinh ngạc. Knecht không bao giờ phán xét bất kỳ nhân vật nào. Tuy nhiên, việc đánh giá những nhân vật theo đuổi lối sống mạnh mẽ của ông sẽ phần nào làm đơn giản hóa quá mức hành vi thực tế của con người khi gặp áp lực, hoặc bị đe dọa tính mạng. Cách Knecht viết cuốn sách này khiến chúng ta tự đặt ra câu hỏi liệu mình sẽ phản ứng như thế nào khi gặp những sự việc nguy hiểm ấy.”

4. Bài đánh giá về cuốn sách “Project Orion: The True Story of the Atomic Spaceship”

Trước khi trở thành người giàu nhất hành tinh, Jeff Bezos cũng từng viết review dạo - Ảnh 4.

Jeff Bezos đánh giá cuốn sách “Project Orion: The True Story of the Atomic Spaceship” vào ngày 14 tháng 4 năm 2002

Cuốn sách viết về việc nghiên cứu và chế tạo một con tàu du hành vào vũ trụ, dự định sẽ được phóng vào không gian bằng sức nổ của bom nguyên tử. Đây thực sự là một tác phẩm đã tạo nên sự hấp dẫn về “giấc mơ” tham quan không gian của một vị tỷ phú.

Tháng 4/2002, Bezos viết: “Với những ai luôn mơ ước được khám phá các hành tinh ngoài vũ trụ, muốn nhìn tận mắt vành đai của Sao Thổ mà không cần kính thiên văn, thì họ nhất định phải đọc cuốn sách này.

Năm 1958, một số chuyên gia tài giỏi nhất thế giới như nhà vật lý học nổi tiếng Freeman Dyson (cha của tác giả) đều mong muốn sẽ được ghé thăm các hành tinh bên ngoài Trái Đất. Họ đã lên ý tưởng về một con tàu du hành vũ trụ mang tên “Orion”, được phóng ra ngoài không gian bằng sức nổ của bom hạt nhân đủ lớn và đủ mạnh, có thể chở những hành khách của nó trên chiếc ghế Lazy-Boy. Họ dự kiến sẽ bắt đầu chuyến phiêu lưu hoành tráng của mình vào năm 1970. Đây không phải là giấc mơ hão huyền về du hành vũ trụ, mà họ có những lý do đủ mạnh mẽ để tin rằng họ có thể làm được điều đó.

Để viết nên cuốn sách này, George Dyson đã phải thực hiện hàng loạt nghiên cứu đáng kinh ngạc về dự án cực kỳ lớn và mang tính bảo mật nghiêm ngặt này. Và có lẽ, vì anh ta được kết nối với dự án Orion thông qua cha của mình, nên tác giả có thể nắm bắt được những ý tưởng và đam mê mãnh liệt trong dự án này của cả nhóm. Tôi đánh giá rất cao cuốn sách này.”

5. Bài đánh giá về cuốn sách “Down and Out in the Magic Kingdom”

Trước khi trở thành người giàu nhất hành tinh, Jeff Bezos cũng từng viết review dạo - Ảnh 5.

Jeff Bezos đánh giá cuốn sách “Down and Out in the Magic Kingdom” vào ngày 23 tháng 1 năm 2003

Năm 2003, Bezos đã bộc lộ suy nghĩ của mình về một cuốn sách khoa học viễn tưởng về năm 2004. Cuốn tiểu thuyết viết về những sự kiện xảy ra ở thế kỷ 22, chủ yếu là ở Thế giới Walt Disney.

Sau khi trích dẫn Star Trek, người sáng lập Amazon đã ca ngợi cuốn sách này là một sản phẩm rất hữu ích. Ông viết: “Trong cuốn sách vui nhộn và đầy thú vị này, Cory Doctorow tài năng đã tạo ra một nền kinh tế khá toàn diện. Với sự trợ giúp của một mạng lưới thời gian thực, vô cùng tinh vi, mọi người có thể tích lũy và tiêu xài một loại tiền tệ bằng danh tiếng của mỗi cá nhân có tên gọi là “whuffie”.

Đây là tác phẩm đem lại nhiều niềm vui cho người đọc. Những ý tưởng trong đó là một sân chơi vô cùng phong phú. Tác giả không bắt bạn phải tiếp cận với cuốn sách này thông qua các nhân vật nhạt nhẽo hay những đoạn văn xuôi lắt léo. Ngược lại, các nhân vật trong cuốn sách này hoàn toàn sống động và được xây dựng trong một thế giới mang lại những bài học sâu sắc (Thế giới mà tác giả thật sự say mê, Disney World)

Cuối cùng, bạn sẽ nắm rõ được những khía cạnh của thế giới mới này. Từ đó, bạn có thể đánh giá được nó có hoặc không có tác động gì đối với nền tảng bản chất của con người trong đời thực.

Tác giả Cory Doctorow xứng đáng nhận được nhiều lời khen ngợi cho cuốn sách này.”

Mặc dù nhận được những lời khen ngợi từ Bezos, nhưng tác giả Cory Doctorow vẫn thường xuyên lên tiếng chỉ trích Amazon trên Twitter của mình.

6. Đánh giá sản phẩm “Sữa nguyên chất vitamin D của Tuscan Dairy”

Trước khi trở thành người giàu nhất hành tinh, Jeff Bezos cũng từng viết review dạo - Ảnh 6.

undefined

Jeff Bezos đánh giá “Sữa nguyên chất vitamin D của Tuscan Dairy” vào ngày 9 tháng 8 năm 2006.

Sau 3 năm không viết bài đánh giá về sản phẩm nào, Bezos đã trở lại vào năm 2006 để thổ lộ tình yêu của mình với sản phẩm sữa tăng cường vitamin của Tuscan Dairy.

Ông viết: “Tôi yêu sữa đến mức tôi đã uống nó từ khi tôi mới sinh ra. Tôi không nghĩ Tuscan lại có thể sản xuất một loại sữa tuyệt vời đến thế.”


Mai Lâm

Theo BI

Nguồn: cafebiz

Previous article5 kiểu mở đầu email mà nhân viên hay sếp cũng nên tránh, nếu không muốn bị đối tác và đồng nghiệp chê cười
Next articleĐừng bỏ một công việc ổn định để chạy theo đam mê nếu chưa đảm bảo 5 điều, hãy lưu tâm điều thứ 4

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here