Trường học để làm gì?

0
101

Nếu bạn đã từng xem qua đoạn phim về giáo dục nổi tiếng “I Just Sued The School System!!!” thì chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ Prince Ea – một nhà làm phim truyền cảm hứng đang rất được chú ý hiện nay với những thông điệp truyền cảm hứng mạnh mẽ về những chủ đề của cuộc sống. Và “What Is Shool For?” tiếp tục là một thông điệp mạnh mẽ về đầy cảm hứng về chủ đề giáo dục.

Bạn đã từng trải qua những điều này chưa:

– Quên hầu hết những gì đã từng học ở nhà trường?

– Đặt câu hỏi với giảng viên: “Phần nội dung này có trong bài kiểm tra không Thầy/ Cô?”

– Nhận thật nhiều kiến thức lý thuyết từ Giáo viên và trả lại bằng những bài kiểm tra?

“Giáo dục” trong tiếng Anh là “Eduacation” xuất phát từ gốc tiếng Latinh “Educe”, có nghĩa là “đưa ra” – tức là mang tài năng ra khỏi một con người và làm cho chúng trở nên khả thi (to draw forth or bring out). Nhưng trường học hiện nay không mang lại gì nhiều ngoài việc nhồi nhét vô số kiến thức từ cơ bản đến cao cấp ở rất nhiều những lĩnh vực. Vậy nếu không vì mục đích dạy cho con người biết cách thích nghi … thì trường học thật sự để làm gì? Một công thức toán có quan trọng hơn việc biết tự chăm sóc bản thân không? Hay việc kể một mạch không sót một trận chiến nào của cuộc nội chiến quan trọng hơn việc biết cách quản lý cảm xúc của bản thân và biết cách nấu ăn để “tồn tại”?… “Trường học để làm gì?” – Đó có vẻ như là một câu hỏi ngớ ngẩn nhưng thật không dễ để trả lời.

Tương lại bạn là những gì mà không có bất kì bài kiểm tra nào có thể đo lường. Đoạn phim không phải là sự phủ định những giá trị và thành quả mà giáo dục đã mang lại, nhưng đó cũng là thông điệp mạnh mẽ nhắc nhở chúng ta về mục đích thật sự của giáo dục và nhà trường, cách nhà trường đánh giá, hạn chế người học thông qua các bài kiểm tra và điểm số hiện nay. Từ đây, ta nhìn nhận thêm về những việc giáo dục (đặc biệt là các thầy cô giáo) cần làm trong nhà trường để có thể phát huy đúng mục đích và ý nghĩa của giáo dục nhà trường đối với mỗi con người.

Nguồn: openedu

Previous articleLàm thế nào tìm được công việc bạn yêu thích
Next articleVì sao Phần Lan có nền giáo dục đứng đầu thế giới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here