Từ cậu bé “đòi nợ thuê” lúc 12 tuổi, đến người “đòi nợ” 20 tỷ đô la cho Ấn Độ

0
55

Từ năm 12 tuổi, Challa Sreenivasulu Setty đã dành kỳ nghỉ hè ở trường để thu nợ cho cửa hàng tạp hóa của cha mình ở ngôi làng nhỏ Potlapadu phía nam Ấn Độ.
Đó là mùa thu hoạch và Setty sẽ gặp 150 hộ gia đình trong làng, thu hồi tiền nợ của nông dân từ đầu năm. Cậu và anh trai mỗi người có một danh sách những người nợ tiền, và sẽ đến thăm từng người một.
42 năm sau, Setty tiếp tục thu tiền nợ, mặc dù ở quy mô lớn hơn nhiều. Ông là một trong ba giám đốc điều hành của Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ – vị trí hàng đầu tại ngân hàng lớn nhất đất nước. Một trong những nhiệm vụ của ông là thu hồi khoản nợ 19,6 tỷ đô la của ngân hàng.
Đó là một nhiệm vụ khó khăn vào thời điểm này. Tỷ lệ nợ xấu của Ấn Độ, đã cao nhất trong số các nền kinh tế lớn nhất thế giới, dự kiến sẽ tăng vọt sau khi các doanh nghiệp khốn đốn vì COVID-19, khiến cho hàng triệu người thất nghiệp.

Italy và Ấn Độ là hai nước có tỷ lệ nợ xấu lớn nhất trong top 10 các nền kinh tế.

Setty cho biết ông đã học được hai bài học quan trọng để thu nợ từ cha mình.
“Thứ nhất, giá trị thời gian: Việc lấy lại tiền nhanh như thế nào là rất quan trọng”, ông cho biết trong cuộc phỏng vấn truyền thông đầu tiên kể từ khi được thăng chức giám đốc điều hành vào tháng 1. “Thứ hai, cần phải theo dõi. Tôi không thể nhấn mạnh tầm quan trọng của việc này trong việc phục hồi các khoản phí.”
Setty – người đã trải qua 32 năm tại SBI – đã và đang giám sát việc quản lý tài sản, bao gồm trách nhiệm thu hồi nợ xấu, cũng như quản lý ngành bán lẻ và ngân hàng số. SBI chiếm khoảng 1/5 trong số 1,37 nghìn tỷ đô la dư nợ trong hệ thống ngân hàng Ấn Độ.
Thoả thuận một lần
“Về cơ bản, chúng tôi thích những thoả thuận một lần tại SBI hơn các vụ kiện dài. Bằng cách đó, chúng ta có thể nhận được tiền kịp thời”, ông Setty cho biết.
Đại dịch COVID-19 dự kiến sẽ đẩy nền kinh tế quốc gia Ấn Độ chững lại lần đầu tiên sau bốn thập kỷ. Các khoản vay ngân hàng có thể không tăng trong cả năm tính đến ngày 31 tháng 3, theo S&P Global Ratings. Trong khi đó, McKinsey & Co ước tính tỷ lệ nợ xấu của quốc gia, hiện ở mức 9,3%, sẽ tăng thêm 0,7%.
Setty cho biết, triển vọng phục hồi cho các khoản vay bán lẻ tốt hơn so với chính sách của ngân hàng.
Thay vì thuê nhân công ngoài như một số ngân hàng Ấn Độ, Setty yêu cầu nhân viên của SBI gọi cho hơn 100.000 khách hàng bán lẻ trong ba tháng qua để cho họ biết về những tác động của lệnh cấm cho vay, nói rõ rằng đó không phải là sự từ bỏ và thúc giục họ đánh giá khả năng trả nợ của họ.
“Hầu hết các khách hàng bán lẻ chọn tham gia lệnh cấm đã tiết kiệm tiền mặt vì sự không chắc chắn, và không phải vì họ không có khả năng hoặc ý định trả nợ”, Setty tiết lộ phản hồi từ các cuộc gọi.
“Điều này cho thấy một phần lớn các khoản vay ngân hàng cho các cá nhân, trị giá 7,5 nghìn tỷ rupee (98,5 tỷ USD) hoặc hơn một phần ba tổng số được thống kê của nó. Người cho vay tập trung vào việc cho vay đối với các khách hàng có thu nhập ổn định”, ông cho biết.
Thách thức để phục hồi

Tỷ lệ nợ xấu của SBI đã giảm kể từ năm 2018.

Tuy nhiên, sự phục hồi có thể ít cho ra kết quả hơn trong năm tài chính này, bởi vì các công ty đang gặp khó khăn thực sự khi nhu cầu sụt giảm. Setty hiện đang quản lý một nhóm phục hồi tài sản với hơn 1.800 người. “Ngân hàng sẽ đưa ra một sự kết hợp của tái cấu trúc, hạn mức tín dụng mới và cung cấp thanh toán một lần cho từng trường hợp cụ thể”.
“Đây là những tình huống chưa từng có và chúng tôi cần phải giữ được khách hàng của mình”, ông nói.
Các nhà đầu tư có một số nghi ngờ về khả năng ngân hàng có thể điều hướng những khó khăn hiện tại, tuỳ thuộc vào giá cổ phiếu nào. Cổ phiếu của SBI đã giảm 46% trong năm nay, so với mức giảm khoảng 35% đối với chỉ số của một số các ngân hàng quốc gia. SBI giao dịch ở khoảng 0,6 lần giá trị sổ sách.
Ông Saswata Guha, giám đốc tổ chức tài chính tại Fitch Ratings ở Ấn Độ, cho biết: “Các lệnh cấm trả nợ và hồ sơ phá sản sẽ đặt ra những thách thức cho sự phục hồi kịp thời.”
Đối với Setty, khi ông ấy nói về công việc thu hồi các khoản vay từ các công ty, ông sẽ tuân thủ các nguyên tắc thời niên thiếu của mình là tìm kiếm các thoả thuận sớm, và theo dõi các cổ đông hoặc người kiểm soát họ – được biết đến ở Ấn Độ với tư cách là “nhũng người quảng bá”.
Tìm ra giải pháp
“Một khi bạn đã xác định được vấn đề, bạn có thể giúp người vay giải quyết vấn đề đó và các kế hoạch hành động khắc phục có thể được đưa ra”, ông nói. “Chúng tôi sẽ ngồi cùng với người quảng bá và tìm ra giải pháp.”
Cha của Setty, người đã yêu cầu hai anh em cậu bé 12 tuổi thu nợ trong làng, đã qua đời. “Ông ta luôn tin rằng con trai mình sẽ trở thành một giao dịch viên ngân hàng, và có lẽ đã không nhận ra những bài học về sự kiên trì mà cậu ta đang học trong làng.” – Setty chia sẻ.
“Mỗi ngày trước khi nông dân ra đồng, tôi và anh trai tôi đứng lì trước cửa nhà họ”, ông nói. “Vì vậy, để tiễn chúng tôi đi, họ đã bắt buộc phải trả nợ.”

Theo Bloomberg

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleHSBC phủ nhận những tin đồn với cam kết đầu tư vào Trung Quốc
Next articleSamsung phủ nhận chuyển dây chuyền sản xuất màn hình máy tính sang Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here