Từ dự án Đại đô lấn biển Cần Giờ đọc lại bức tâm thư kêu gọi đánh thức Cần Giờ của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

0
53

Mới đây, Chính phủ đã đồng ý điều chỉnh diện tích Khu đô thị lấn biển Cần Giờ từ 600 ha lên gần 3.000 ha. Đáng chú ý, xây dựng Cần Giờ trở thành một khu đô thị nghỉ ngơi, giải trí, du lịch có tầm cỡ khu vực vốn là ý tưởng xuyên suốt lúc sinh thời của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Trong bức thư này, Cố thủ tướng Võ Văn Kiệt nói rằng dự án Cần Giờ là một công trình mang tính đột phá và rằng: “về cơ bản, tôi đồng ý và muốn sớm có phương án khả thi”. Đô thị mà ông Kiệt mong muốn là nằm trong “tổng thể gắn với vùng sinh thái loại độc nhất (Rừng Sác)” này.
Nói về ý tưởng lập một khu đô thị tại Cần Giờ, cách đây gần 20 năm, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã có một bức thư gửi các ông: Nguyễn Minh Triết (khi đó là Bí thư thành ủy TP. HCM), ông Lê Thanh Hải (khi đó là Chủ tịch UBND TP. HCM) và các lãnh đạo trong thường vụ thành ủy cùng thường trực thành phố.
Dưới đây là nguyên văn bức thư của Cố thủ tướng Võ Văn Kiệt:
VÕ VĂN KIỆT
Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 10 tháng 4 năm 2002
Kính gửi: – Đ/c Sáu Phong, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh
– Đ/c Hai Nhật, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
Đồng kính gửi: – Thường vụ thành phố Hồ Chí Minh
– Thường trực UBND thành phố Hồ Chí Minh
Hôm qua, cùng nghe dự án Cần Giờ (tạo một hồ tắm biển…) vì thời gian tôi chỉ tham gia một số ý kiến với công trình mà anh em khoa học đã tâm huyết nghiên cứu, phác thảo gần một năm nay. Có thể coi đây là một công trình mang tính đột phá trong một phần ý tưởng trước đây tôi đã nêu ra, về cơ bản, tôi đồng ý và muốn sớm có phương án khả thi.
Tôi muốn nói rõ lại ý tưởng xuyên suốt của tôi trước đây cũng như hiện nay: Xác định hướng Đông là Cần Giờ, cũng là Biển Đông là “Khu đô thị nghỉ ngơi, giải trí, du lịch”. Đây là một tổng thể gắn với vùng sinh thái loại độc nhất (Rừng Sác). Khu đô thị này tầm cỡ không chỉ đối với nước ta mà ít ra cũng mang tầm cỡ khu vực Đông Nam Á. Có thể so sánh Lăngcavi của Malaysia, Pattaya của Thái Lan hay Bali của Indonesia với một dạng khác của Nam Bộ.
Những lợi thế so sánh (trong nước cũng như nước bạn) của Rừng Sác và biển Cần Giờ của thành phố chúng ta có thể kể ra:
1. Chúng ta có một vùng rừng đặc biệt hiếm và cách không xa thành phố (trên 20km), gắn với nó là một bờ biển dài (trên 10km), bãi biển rộng (3,4km). So với Malaysia, Thái Lan (2 khu nghỉ mát đề cập ở trên) thì ta không kém, còn so với Bali của Indonesia bãi tắm tự nhiện của ta không bằng. Tuy nhiên, bãi biển của ta rộng, dài (có lẽ thiên nhiên đã tạo cho con người thi thố tài năng để đáp ứng nhu cầu của con người, của thời đại) đây cũng có thể coi là một lợi thế.
Công trình hôm qua bàn là một hạng mục hoặc có thể là một khu chức năng tổng thể khu đo thị mới (cố nhiên là muốn tiến hành với tầm mức như vậy cần huy động một số lực lượng lớn các nhà khoa học ở nhiều ngành, lĩnh vực. Tôi cũng rất tin tưởng vào khả năng của họ).

Trên đây vài nét chính, nếu các đồng chí thấy cần trao đổi (có thể diện hẹp hay rộng) vào bất cứ lúc nào, tôi sẽ giành thời gian trao đổi với các đồng chí, kể cả nghe những ý kiến ngược lại.
Xin cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí./.
Sáu Dân

 
 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleKinh Doanh F&B: Tại sao chủ xây, nhân viên phá?
Next articleCoteccons – Unicons liên tiếp trúng thầu 5 dự án với tổng giá trị gần 3.200 tỷ đồng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here