TƯ TƯỞNG VÀ VĂN HÓA HIỆN ĐẠI NĂM 1900: LỊCH SỬ CHÂU ÂU

0
132

Đã từng có khá nhiều cách phân loại và tìm biểu trưng cho giá trị châu Âu, mà các giá trị cụ thể được chọn thường là những hiện tượng văn hóa – xã hội có cội nguồn châu Âu rồi từ đó lan tỏa, ảnh hưởng tới những phần còn lại của thế giới. Chẳng hạn,

1/ Văn hóa Hy – La, Thiên Chúa giáo, và Tư tưởng coi Con người là trung tâm (Anthropocentrism);

2/ Chủ nghĩa Cá nhân (Individualism), Chủ nghĩa Nhân đạo (Humanism), và Lý tưởng Giải phóng Con người (Emancipation);

3/ Chủ nghĩa Duy lý (Rationalism) và Tư tưởng coi Con người là trung tâm;

4/ Tự do – Bình đẳng – Bác ái….

Từ thời tiền sử tới thời hiện đại châu Âu có một lịch sử dài, nhiều biến động và đậm nét văn hóa. Thời cổ đại, người Hy Lạp và người La Mã đã để lại một di sản tại châu Âu trong ngôn ngữ, tư tưởng, luật pháp và tâm trí hiện tại.

Thời kì Phục hưng là một phong trào văn hóa ảnh hưởng sâu rộng tới đời sống trí thức châu Âu ở đầu thời kỳ hiện đại. Bắt đầu ở Italia, và lan ra phía bắc và phía tây trong một cuộc mở rộng văn hóa chậm chạp khoảng hai thế kỷ rưỡi, nó gây ảnh hưởng trên văn học, triết học, nghệ thuật, chính trị, khoa học, lịch sử, tôn giáo, và các mặt khác của đời sống trí tuệ. Chỉ có ở châu Âu, những hiện tượng văn minh – văn hóa mới đạt đến trình độ các giá trị phổ quát, trở thành mô hình cho sự phát triển tiếp theo của toàn nhân loại. Giá trị châu Âu, bởi vậy, cho đến tận hôm nay vẫn còn nhiều bí ẩn cần phải nghiên cứu và học hỏi. 
 

Hãy cùng theo giỏi bài giảng để có thêm góc nhìn nhé!

 

Nguồn: openedu

Previous articleNGUY CƠ CỦA KHOA HỌC GIẢ HIỆU
Next articleBILL GATES ĐỌC SÁCH NHƯ THẾ NÀO?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here