Từng bật khóc vì bị từ chối trên Shark Tank Mỹ, startup thành tỷ phú, quay lại chương trình ngồi ghế “cá mập”

0
151

Mùa thứ 10 trong chương trình truyền hình nổi tiếng của đài ABC, Shark Tank Mỹ, chào đón 7 “cá mập” tham gia tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh từ các startup. Một trong số đó là tỷ phú Jamie Mininoff, nhà sáng lập startup chuông cửa thông minh Ring. Anh cũng là người đầu tiên và duy nhất tính đến thời điểm hiện tại, đi từ vị trí startup đến ghế “cá mập” trong lịch sử của chương trình.

Jamie Siminoff thành lập công ty DoorBot (tiền thân của Ring) vào năm 2012. Sản phẩm chính của DoorBot là chiếc chuông cửa đi kèm tính năng quay video và kết nối wifi. Nhờ đó, chủ nhân ngôi nhà, dù ở gần hay đang đi công tác xa, vẫn có thể sử dụng điện thoại di động để nhìn thấy hoặc trò chuyện với người đang bấm chuông.

Năm 2013, với hy vọng thu hút được vốn từ các Shark nhằm trang trải cho startup đang cạn vốn của mình, Jamie Siminoff đã quyết định tham gia Shark Tank.

Tuy nhiên, dù vét tiền túi lấy 10.000 USD để mua đạo cụ và cùng nhân viên chuẩn bị hàng tháng trời, DoorBot của Siminoff vẫn bị các Shark từ chối. Chỉ duy nhất Shark O’Leary đưa ra đề nghị 700.000 USD cùng nhiều điều kiện rằng buộc, khiến Siminoff buộc lòng từ chối và ra về tay trắng.

Sau này, khi chia sẻ với Business Insider, Siminoff cho biết anh và các đồng đội đã rất thất vọng vì không kêu gọi được đầu tư. Lời phê bình của các nhà đầu tư như Mark Cuban và Lori Greiner về khả năng kinh doanh của sản phẩm cũng là những gì anh nhận được từ rất nhiều người khác.

“Tôi không thể đếm được đã có bao nhiều người từ chối đầu tư, bao nhiêu người nói ‘không’ và bao nhiêu người khẳng định dự án sẽ thất bại. Tôi nghĩ ngay cả bảng tính Microsoft Exel cũng không đếm xuể”.

Từng bật khóc vì bị từ chối trên Shark Tank Mỹ, startup thành tỷ phú, quay lại chương trình ngồi ghế “cá mập” - Ảnh 1.

Siminoff gọi vốn trên Shark Tank trong năm 2013.

Dù bị từ chối, nhưng ảnh hưởng lan tỏa từ chương trình Shark Tank cũng giúp ích cho Siminoff trong việc kinh doanh của DoorBot. 2 tháng sau khi chương trình phát sóng Siminoff kêu gọi được khoản đầu tư trị giá 700.000 USD. Một năm sau, DoorBot đã đem lại doanh thu 3 tỷ USD.

Khi công ty lớn mạnh, Siminoff không muốn chỉ tập trung vào một sản phẩm duy nhất là chuông cửa nên đã phát triển thêm một loạt giải pháp bảo mật an ninh cho các hộ gia đình. Thương hiệu DoorBot được đổi tên thành Ring.

Sau này, Ring tiếp tục gọi được nhiều vòng vốn đầu tư từ các tên tuổi uy tín như Tỷ phú Richard Branson, quỹ Alexa của Amazon, Goldman Sachs và Qualcomm Ventures. Năm 2018, để cạnh tranh với Goolge, Amazon mua lại Ring với giá 1 tỷ USD, đưa Jamie Siminoff vào hàng ngũ tỷ phú của Mỹ.

Cùng năm đó, Jamie Siminoff trở lại Shark Tank Mỹ trong vai trò cá mập khách mời, và được sắp xếp ngồi cùng “bể” với 4 gương mặt đã từng từ chối anh trong quá khứ: Mark Cuban, Kevin O’Leary, Daymond John và Lori Greiner.

Siminoff bông đùa: “Giờ mọi thứ có vẻ khá hài hước, Lori từng nói rằng tôi sẽ không bán được thứ này trên QVC (chương trình truyền hình về mua sắm tại nhà-home shopping, PV). Nhưng tôi vừa mới lên chương trình QVC trong tuần này. Tôi bán được 140.000 sản phẩm và thu về 22,5 triệu USD trong 24 giờ”.

Tỷ phú Siminoff thừa nhận mỗi lời từ chối đều khiến anh thất vọng nhưng rồi vẫn phải vùng lên và “chiến đấu” quyết liệt hơn. Với Siminoff, những thử thách không phải là lý do để từ bỏ, mà là lý do để làm việc chăm chỉ và tập trung hơn.


Nhật Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous article‘Ông trùm’ ngành bán lẻ Philippines: Gã bán giày dạo gây dựng nên một trong những gia tộc giàu nhất châu Á
Next articleẤn tượng năm 2020: Lãi suất giảm kỷ lục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here